Home » Toyota เผย GR86 รุ่นต่อไปอาจมาเร็วกว่าที่คิด คาด…ปี 2025 อาจได้เห็นสปอร์ตพลังไฮบริด !

Toyota เผย GR86 รุ่นต่อไปอาจมาเร็วกว่าที่คิด คาด…ปี 2025 อาจได้เห็นสปอร์ตพลังไฮบริด !

by Admin clubza.tv
Toyota เผย GR86

โดยปกติแล้ว…สำหรับการทำตลาดรถยนต์ทั่วไป รอบการเปลี่ยนโฉมจะอยู่ที่ประมาณ 7-8 ปี ซึ่งในช่วง 3-5 ปี จะมีการปรับโฉมครั้งใหญ่ หรือ Big Minor Change ก่อนหนึ่งครั้ง แต่สำหรับรถในสไตล์สปอร์ต จะมีอายุโมเดลที่ยาวนานกว่ารถใช้งานทั่วๆ ไป (ประมาณ 10-12 ปี โดยเฉลี่ย) เช่นเดียวกับ Toyota 86 ที่ในเจนเนอเรชั่นแรก ทำตลาดมาตั้งแต่ในปี 2012 ลากยาวมาจนถึงปี 2021 ก่อนจะมีการเปลี่ยนโฉมแบบ Model Change สู่เจนเนอเรชั่นที่ 2 พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น Toyota GR86 ไปในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

Toyota GR86 Trueno Edition

Toyota GR86 รุ่นที่ทำตลาดอยู่ในปัจจุบัน อาจเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงเร็วกว่าที่คิด โดยรายงานจาก Autocar สื่อชั้นนำจากประเทศอังกฤษ เผยว่า Toyota GR86 รุ่นต่อไป มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเผยโฉมภายในปี 2025 ซึ่งจะเป็นช่วงครบรอบ 4 ปี ของการทำตลาดในเจนเนอเรชั่นปัจจุบัน โดยสาเหตุที่ค่าย Toyota วางแพลนว่าจะต้องปรับโฉมของสปอร์ตขุมพลัง Boxer แบบปัจจุบันทันด่วน มีความเป็นไปได้ด้วย 2 ปัจจัย นั่นก็คือ เรื่องของมาตรฐานมลพิษที่มีความเข้มงวดมากขึ้นทุกขณะ โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น รวมถึงในยุโรป ซึ่งด้วยมาตรฐานที่มีความเข้มข้นมากขึ้น อาจส่งผลให้ Toyota ไม่สามารถทำตลาด Toyota GR86 เจนเนอเรชั่นปัจจุบันได้ต่อไปในประเทศญี่ปุ่น ในอีกไม่กี่ปีหลังจากนี้ นอกจากนั้น Autocar ยังเชื่อว่า Toyota GR86 รุ่นต่อไป อาจมาพร้อมขุมพลังไฮบริดที่จับคู่ระหว่างชุดมอเตอร์ไฟฟ้าเซ็ตย่อมๆ กับเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.6 ลิตร เทอร์โบ บล็อคเดียวกับที่ประจำการอยู่ใน Toyota GR Yaris เพื่อลดการใช้เชื่อเพลิง รวมถึงการปล่อยมลพิษให้เป็นไปตามที่มาตรฐานกำหนด

ขุมพลัง G16E GTS อาจถูกนำมาจับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า และประจำการใน Toyota GR86 เจนเนอเรชั่นต่อไป

ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งที่มีความเป็นไปได้ว่า อาจทำให้ Toyota GR86 โมเดลปัจจุบัน ต้องอำลาวงการเร็วกว่าเวลาอันควรก็คือ การออกแบบพื้นที่กระจกบังลมหน้า ที่อาจจะไม่สามารถรองรับกับระบบความปลอดภัยยุคใหม่ ที่กลายเป็นข้อบังคับสำหรับรถที่ทำตลาดในยุโรป ซึ่งระบุว่า รถที่จะทำตลาดในยุโรปนัั้น จะต้องติดตั้งกล้องเพื่ออ่านเครื่องหมายและสัญญาณไฟจราจรภายในปี 2024 ซึ่งการมาของ Toyota GR86 โมเดลใหม่ ต้องพร้อมรองรับในจุดนี้ รวมถึงมาตรฐานไอเสียระดับ Euro 7 ที่จะบังคับใช้ในปี 2025 อีกด้วย

Toyota GR86 เจนเนอเรชั่นที่ 2 อาจถึงการอวสาน แม้ทำตลาดมาเพียง 2 ปี

ด้วยกฎหมายด้านมลพิษที่มีความเข้มงวดมากขึ้น ทางเดียวที่จะทำให้รถสปอร์ตยังคงสามารถทำตลาดอยุ่ได้ คงหนีไม่พ้น การนำระบบไฟฟ้าเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อน ด้วยเหตุนี้เอง Mazda MX-5 ที่เป็นคู่แข่งสำคัญของ Toyota GR86 ได้ออกมาเปรยๆ ก่อนหน้านี้ว่า ในเจนเนอเรชั่นต่อไป อาจมาพร้อมขุมพลังไฮบริด และจะไม่สู้สงครามแรงม้ากับบรรดาคู่แข่ง เนื่องจากอาจทำให้เสียอรรถรสการขับขี่แบบดั้งเดิมไป แม้การติดตั้งระบบไฮบริด จะทำให้รถมีน้ำหนักมากขึ้น แต่เพื่อความอยู่รอดแล้ว นี่อาจเป็นทางเดียวที่ทำให้สปอร์ตโรดสเตอร์รุ่นนี้ได้ไปต่อ

การคัมแบคของ Toyota MR-2 ในเวอร์ชั่น EV ยังเป็นคำตอบที่น่าติดตามเสมอ

หากยังจำกันได้…เมื่อปี 2021 ค่าย Toyota ได้เผยโฉมรถต้นแบบสปอร์ตพลังไฟฟ้า ที่ถูกคาดหมายกันว่า นี่อาจเป็นการคัมแบคของสปอร์ตมิดชิพในตำนานอย่าง Toyota MR-2 ภายใต้เครื่องหมายการค้า Gazoo Racing ซึ่งความเป็นไปได้นี้ ดูจะมีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ Toyota ก็อยุ่ในขั้นตอนการทดสอบเสียงสังเคราะห์ พร้อมระบบการทำงานในลักษณะเดียวเกียร์ MT เพื่อใช้ในรถ EV ในอนาคต


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy