Home » Mazda ยัน…ไม่ดัน MX-5 สู่สงครามแรงม้า แม้เพื่อนร่วมคลาสจับมืออัพเกรดความเร้าใจให้สูงขึ้น

Mazda ยัน…ไม่ดัน MX-5 สู่สงครามแรงม้า แม้เพื่อนร่วมคลาสจับมืออัพเกรดความเร้าใจให้สูงขึ้น

by Admin clubza.tv
Mazda MX-5

Mazda MX-5 สปอร์ตโร๊ดสเตอร์ไซส์เล็กจากค่าย Zoom Zoom ถือกำเนิดในวงการสปอร์ตคาร์มาตั้งแต่ช่วงต้นของยุค 90 ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมากว่า 3 ทศวรรษ สิ่งที่สปอร์ตโร๊ดสเตอร์ในตระกูล MX-5 ยึดถือมาตลอด 4 เจนเนอเรชั่น คือ การเป็นรถที่ไม่จำเป็นต้องมีพละกำลังสูง แต่ให้ฟีลลิ่งการขับขี่ที่สนุกสนาน ด้วยการออกแบบตัวรถให้สามารถสร้างบาลานซ์ได้อย่างเหมาะสม ภายใต้น้ำหนักที่เบา ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมได้อย่างที่ต้องการ

Mazda MX-5 กับ 4 เจนเนอเรชั่นในกว่า 3 ทศวรรษ นี่คือ สปอร์ตโร๊ดสเตอร์ที่มียอดขายสะสมสูงที่สุดในโลก

แม้ว่าในยุคปัจจุบัน คู่แข่งสำคัญของ Mazda MX-5 ไม่ว่าจะเป็น Toyota GR86 หรือแม้แต่ Subaru BRZ จะพยายามผันตัวมาลงสู้ในสงครามแรงม้า จากข่าววงในที่หลุดออกมาว่า ในเจนเนอเรชั่นต่อๆ ไป รถในตระกูลคู่แฝดทั้ง 2 แบรนด์ อาจจะมาพร้อมขุมพลังที่ติดตั้งเทอร์โบชาร์จ ซึ่งให้กำลังสูงขึ้น (หรือแม้แต่กับรถ EV บางค่าย ที่ออกแบบให้มีระบบขับเคลื่อนล้อหลัง และมีพละกำลังและแรงบิดที่เหนือกว่า เช่น MG Cyberster) แต่ค่าย Mazda จะยังคงจุดยืนที่แน่ชัด ด้วยการพัฒนา Mazda MX-5 ในแนวทางเดิม โดยไม่สนการเป็นอีกหนึ่งในผู้เล่นของสมรภูมิแรงม้าที่กำลังจะมาถึงในอนาคต

เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวนี้ Dave Coleman หนึ่งในทีมวิศวกรผู้พัฒนา Mazda MX-5 เจนเนอเรชั่นปัจจุบัน ให้ข้อมูลกับ CarBuzz ว่า “ใจความสำคัญของแนวทางการพัฒนารถรุ่นนี้ ไม่ได้อยู่ที่เรื่องของพละกำลังหรือการทำความเร็วเป็นสำคัญ โดย Mazda จะไม่เข้าร่วมสงครามแรงม้ากับคู่แข่งที่ถือว่าอยู่ในเซ็กเม้นท์ที่ใกล้เคียงกันมากที่สุดอย่าง Toyota GR86 และ Subaru BRZ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า อาจมีการนำเครื่องยนต์เทอร์โบ ไฮบริด มาติดตั้งกับรถในเจนเนอเรชั่นต่อไป” โดย Mazda MX-5 จะเป็นรถที่สามารถผสานองประกอบต่างๆ ได้อย่างลงตัวที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพละกำลัง น้ำหนัก บาลานซ์ของตัวรถ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่เกิดความรู้สึกสนุกทุกครั้ง เมื่อได้นั่งอยู่หลังพวงมาลัยของสปอร์ตโร๊ดสเตอร์ตระกูลนี้

ในทางตรงข้ามกัน หากมีการพัฒนาตัวรถ Mazda MX-5 ให้มีพละกำลังที่สูงขึ้น สิ่งที่จะต้องตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั่นก็คือ การต้องอัพเกรดองประกอบอื่นๆ ตามอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น ชุดเบรกที่มีขนาดใหญ่และประสิทธิภาพสูงขึ้น รวมถึงชิ้นส่วนอื่นๆ ที่จะต้องมีความแข็งแรงมากขึ้น ส่งผลโดยตรงต่อเรื่องน้ำหนัก ซึ่งจะทำให้คาแร็กเตอร์ของ Mazda MX-5 เปลี่ยนไป โดย ณ ปัจจุบัน Mazda MX-5 ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง 4 สูบ NA พิกัด 2.0 ลิตร กำลัง 181 แรงม้า พร้อมกับแรงบิด 205 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังสู่ระบบขับเคลื่อนล้อหลังผ่านชุดเกียร์ 6 สปีด ที่มีให้เลือกทั้งแบบธรรมดาและอัตโนมัติ นับเป็นองประกอบในภาพรวมที่ทำให้นักขับทุกคนหลงใหล จนเป็นรถในรูปแบบสปอร์ตโร๊ดสเตอร์ที่มียอดขายสะสมสูงที่สุดในโลก


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy