Home » CATL เปิดตัวแบตเตอรี่ LFP สำหรับรถ EV รุ่นล่าสุด โว…ชาร์จ 10 นาที วิ่งได้ไกล 600 กม. !!!

CATL เปิดตัวแบตเตอรี่ LFP สำหรับรถ EV รุ่นล่าสุด โว…ชาร์จ 10 นาที วิ่งได้ไกล 600 กม. !!!

by Admin clubza.tv

นอกจากในงาน Beijing Auto Show 2024 จะมีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ มากมายแล้ว งานนี้ยังเป็นแหล่งรวมของบรรดาซัพพลายเออร์ หรือผู้ผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่จากแบรนด์ต่างๆ ได้โชว์นวัตกรรมภายใต้เครื่องหมายของแบรนด์ตัวเองอีกด้วย เช่นเดียวกับที่แบรนด์ผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถ EV อย่าง CATL ได้นำเสนอนวัตกรรมใหม่ เพื่อให้รถ EV สามารถชาร์จได้ไว และสามารถทำระยะทางต่อชาร์จได้ไกลมากกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน

CATL ถือเป็นแบรนด์ซัพพลายเออร์ผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (รวมถึงรถในรูปแบบไฮบริด) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ใช้พื้นที่ในงาน Beijing Auto Show 2024 เปิดตัวแบตเตอรี่ลิเธียมไออนฟอสเฟต หรือ LFP ชนิดใหม่ในชื่อ Shenxing Plus EV ซึ่งแบตเตอรี่ชนิดนี้ ใช้เทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง จากการออกแบบเซลโดยเพิ่มวัสดุรูปทรงรังผึ้ง 3 มิติ เพิ่มเข้าไปในขั้วบวก อันเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ CATL เพื่อช่วยเพิ่มระดับความหนาแน่นของพลังงาน

นอกจากการเพิ่มวัสดุรูปรังผึ้งในขั้วแอโนดแล้ว CATL ยังใช้เทคโนโลยีการจัดลำดับอานุภาคในระดับนาโนเมตรภายในเซลใหม่ เพื่อให้ส่วนประกอบต่างๆ อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และพร้อมจะสร้างพลังงานที่มีความหนาแม่นมากกว่าแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน พร้อมทั้งดีไซน์โครงสร้างและเคสของแบตเตอรี่ Shenxing Plus EV ให้บางลงเหลือเพียง 1 ชั้น เพื่อเพิ่มจำนวนเซลเข้าไปในชุดแพคแบตเตอรี่อีกด้วย ซึ่งจากการพัฒนาดังกล่าว CATL ให้ข้อมูลว่า แบตเตอรี่ใหม่นี้ จะให้ความหนาแน่นของพลังงานที่สูงถึง 205 วัตต์ ต่อ 1 กก. และหากจุเต็มแพค จะส่งผลให้ตัวรถสามารถวิ่งได้ไกลกว่า 1,000 กม. เมื่อวัดด้วยมาตรฐาน CLTC

นอกจากเรื่องความหนาแน่นของพลังงาน และระยะในการเดินทางต่อชาร์จแล้ว ความโดดเด่นของแบตเตอรี่ Shenxing Plus EV คงหนีไม่พ้นเรื่องประสิทธิภาพในการชาร์จ ที่ทางผู้ผลิตเคลมว่า สามารถรองรับการชาร์จได้เร็วเป็นพิเศษ โดยเมื่อชาร์จเพียง 10 นาที จะสามารถวิ่งต่อได้ไกลถึง 600 กม. หรือคิดเป็นระยะทาง 1 กม. ในทุกๆ วินาที ของการชาร์จ !!! ซึ่งหัวใจหลักที่ช่วยให้แบตเตอรี่ Shenxing Plus EV สามารถชาร์จได้เร็วก็คือ การใช้สารเคลือบลิเธียมไอออนนำไฟฟ้าแบบใหม่ พร้อมทั้งการขยายพื้นที่ขั้วเพื่อรับกระแสการชาร์จแรงสูง

สิ่งที่ทำคัญนอกจากการสร้างแบตเตอรี่ที่สามารถรองรับการชาร์จด้วยความเร็วสูง คือ การที่ CATL ยังวางโครงสร้างจุดชาร์จด้วยความเร็วสูง Shenxing Superfast Charging ซึ่งจะกลายมาเป็นจุดชาร์จความเร็วสูงที่มีเครือข่ายที่ครอบคลุมที่สุดในประเทศจีน ด้วยเครือข่ายในศูนย์บริการชั้นนำกว่า 600 แห่ง ที่นอกจากการมาชาร์จแบตเตอรี่แล้ว ในศุนย์บริการเหล่านั้นยังพร้อมที่จะบริการชา่วยเหลือฉุกเฉินบนนถนน, ช่วยตรวจสอบสภาพและความสูมบูรณ์ของแบตเตอรี่ รวมถึงรองรับสำหรับบริการอื่นๆ อีกด้วย

 

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy