Home » Nissan Sakura EV รถไฟฟ้าที่…สวยไม่ขาย ! เพราะมีให้เลือกเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

Nissan Sakura EV รถไฟฟ้าที่…สวยไม่ขาย ! เพราะมีให้เลือกเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

by Admin clubza.tv
Nissan Sakura EV

เมื่อช่วงกลางปีก่อน…Nissan ออกมาเผยข้อมูลว่า กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนารถยนต์ในรูปแบบ EV Kei Car หรือรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นความร่วมมือในโครงการ NMKV (Nissan Mitsubis มhi Kei Vehicle) หรือความร่วมมือเพื่อการผลิตรถขนาดเล็กระหว่าง Nissan และ Mitsubishi เพื่อเน้นสร้างกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ที่ต้องการใช้รถ EV ที่มีความคล่องตัว ในระดับราคาที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายสำหรับผู้ใช้ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเพื่อทำให้ความตั้งใจนั้นเป็นจริง ล่าสุด Nissan จึงได้เปิดตัว Nissan Sakura EV ออกมา

Nissan Sakura EV รถ Kei Car พลังไฟฟ้ารุ่นปฐมฤกษ์ในโครงการ NMKV

อันที่จริงแล้ว…ภาพคอนเซ็ปท์ของ Nissan Sakura EV ถูกปล่อยออกมาตั้งแต่ในปี 2019 ซึ่งใน 2-3 ปีที่ผ่านมา ทางค่ายถือว่าทำการบ้านอย่างหนักเพื่อให้รถอเนกประสงค์พลังไฟฟ้าขนาดเล็กคันนี้ เป็นรูปเป็นร่างในที่สุด ซึ่งถือเป็น 1 ใน 23 รุ่น ของรถยนตืในรูปแบบ XEV ที่ Nissan ตั้งใจจะเปิดตัวภายในปี 2030 โดย Nissan Sakura EV มีภาพลักษณ์ที่ใกล้เคียงกับรถต้นแบบที่เปิดตัวในปี 2019 โดยเป็นการพัฒนาต่อยอดมาจาก Nissan Dayz รุ่นที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปที่เปิดตัวมาก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็นการใช้กระจังหน้าแบบ V Motion ที่ออกแบบมาให้รับกับเซ็ตไฟหน้า LED ซึ่งด้วยดีไไซน์ของล้อที่ออกมานั้น ทำให้ชวนนึกถึง Nissan Ariya ในเวอรืชั่นที่ถูกย่อส่วนลงมาเล็กน้อย ซึ่ง Nissan Sakura EV มีสีตัวถังให้เลือกมากถึง 15 สี พร้อมกับสีภายในห้องโดยสารให้เลือก 3 สี ไม่ว่าจะเป็น สีดำ, สีเบจ และสีเทาฟ้า

สไตล์ Kei Car คือ เน้นการออกแบบที่เรียบง่าย กับฟังค์ชั่นที่สามารถใช้งานได้จริง ในพื้นที่จำกัด

Nissan Sakura EV มาพร้อมมิติตัวถังที่กะทัดรัด

เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน Kei Car ตามที่กฎหมายประเทศญี่ปุ่นกำหนด โดยมาพร้อมความกว้าง x ยาว x สูง อยู่ที่ 1,475 x 3,395 x 1,655 มม. และมีความยาวฐานล้อ 2,495 มม. ซึ่งเมื่อเทียบขนาดตัวถังแล้ว นั้นอาจทำให้รถขนาดย่อมๆ อย่าง Fiat 500 หรือ Honda e ดูใหญ่ไปโดยปริยาย นอกจากนี้ Nissan Sakura EV ยังถือว่าเป็นรถที่เหมาะกับเส้นทางที่คดเคี้ยว และมีพื้นที่จำกัดในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีรัศมีวงเลี้ยวอยู่ที่เพียง 4.8 ม. เท่านั้น โดยตัวรถทีน้ำหนักเพียง 1,070 – 1,080 กก. ซึ่งถือว่ามากกว่า Nissan Dayz ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปราวๆ 240 กก.

Nissan Sakura EV

แบตเตอรี่แพค 20 kWh รองรับการเดินทางต่อชาร์จ 180 กม. พร้อมฟังชั่น Vehicle 2 Home

Nissan Sakura EV รถที่เล็กที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ EV ของแบรนด์ Nissan

มาพร้เอมมอเตอร์ไฟฟ้ากำลัง 63 แรงม้า พร้อมกับแรงบิด 195 นิวตัน-เมตร ซึ่งเทียบเท่ากับเครื่องยนต์ในระดับ 2.0 ลิตร โดยมาพร้อมโหมดการขับขี่ 3 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น  Eco, Standard และ Sport พร้อมเทคโนโลยี e-Pedal Step ที่ปรับรูปแบบการทำงานและการ Regenerative พลังงานให้มีความสมูทมากยิ่งขึ้น โดย Nissan Sakura EV สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 130 กม./ชม. และวิ่งได้ไกลสุด 180 กม. ต่อชาร์จ ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 20 kWh ซึ่งเป็นระยะทางที่ตอบโจทย์สำหรับการขับขี่ในเมืองเป็นหลัก โดยแบตเตอรี่แพคนี้ หากชาร์จด้วยความเร็วปกติจะเต็มภายใน 8 ชั่วโมง แต่หากต้องการชาร์จแบบ DC Fast Charge จาก 10-80% จะสามารถทำได้ในเวลาเพียง 40 นาที และยังมีฟังค์ชั่นการรองรับการจ่ายไฟสู่บ้านเรือน รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกด้วย

แม้ว่าจะเป็นรถที่มีขนาดเล้ก แต่ Nissan เคลมว่า Nissan Sakura EV จะยังคงเป็น Kei Car ที่เน้นความโดดเด่นเรื่องความสบายในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการเก็บเสียงภายในห้องโดยสาร, เสถียรภาพในการขับขี่ เนื่องจากตัวรถมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ, ตัวช่วยเพื่อการขับขี่ที่สะดวกและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เช่น ระบบ ADAS ที่มาพร้อมฟังค์ชั่นการช่วยจอดอัตโนมัติ ProPILOT Park โดยทำงานร่วมกับชุดหน้าจอแสดงผลการขับขี่ขนาด 7 นิ้ว และหน้าจออินโฟเทนเม้นท์แบบสัมผัสขนาด 9 นิ้ว ระบบปรับอากาศมาในรูปแบบอัตโนมัติ และมีพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายถึง 107 ลิตร

Nissan Sakura EV ผลิตที่โรงงาน Mizushima ในประเทศญี่ปุ่น เช่นเดียวกับคู่แฝดอย่าง Mitsubishi EK X EV ที่พัฒนาร่วมกันในโครงการ NMKV โดยจะเริ่มทำตลาดในช่วงฤดูร้อน (ประมาณเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม) ในประเทศญี่ปุ่น Nissan Sakura EV เปิดราคาไว้ที่ 2,333,100 – 2,940,300 เยน  (ประมาณ 6.28 – 7.92 แสนบาท) โดยสามารถสั่งจองได้อย่างสะดวกในช่องทางออนไลน์หรือวีดีโอแชท

E.Go ครอสโอเวอร์ EV สำหรับนักเดินทางสายชิค ไม่คูลจริง…โปรดหลีกทาง !


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy