Home » Bugatti ลั่น…กำลังแตะ 1,600 แรงม้า ของ Bolide เหนือกว่าตัวแข่ง Formula 1 ยามเร่งออกจากโค้ง !

Bugatti ลั่น…กำลังแตะ 1,600 แรงม้า ของ Bolide เหนือกว่าตัวแข่ง Formula 1 ยามเร่งออกจากโค้ง !

by Admin clubza.tv

หลังจากที่เปิดตัวรถคอนเซ็ปท์มาแล้วถึง 4 ปี ในที่สุดไฮเปอร์คาร์สมรรถนะแตะขอบฟ้า Bugatti Bolide ก็ได้ฤกษ์ผลิตในรูปแบบโปรดักชั่น เพื่อทยอยส่งมอบให้กับผู้ที่จับจองในจำนวนจำกัดเพียง 40 คันทั่วโลก โดยไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าว เป็นรถที่ออกแบบมาเพื่อการขับขี่ในสนามแข่งเท่านั้น ด้วยระดับพละกำลังที่เกินกว่า 1,500 แรงม้า พร้อมพกพาแอโร่ไดนามิคส์คิทแบบจัดเต็มตั้งแต่หัวจรดท้าย จนทำให้ทางค่ายผู้ผลิตกว้าที่จะเคลมว่า ไฮเปอร์คาร์ Bugatti Bolide จะมีสมรรถนะที่เข้าใกล้รถแข่ง Formula 1 และพร้อมที่จะสร้างความตื่นเต้น เร้าใจให้กับผู้ขับขี่ได้อย่างไร้ขีดจำกัด

Bugatti Bolide ไฮเปอร์คาร์ตัวล่าสุด กับพละกำลังในระดับ 1,578 แรงม้า

แม้ว่าเดิมทีค่าย Bugatti คุยว่า ตัวรถจะมีกำลังในระดับกว่า 1,800 แรรงม้า แต่สำหรับรุ่นที่ผลิตจริง Bugatti Bolide มีแรงม้าเพียง 1,578 ตัว แม้หากดูจากตัวเลขพละกำลัง แรงม้าจะสูงกว่า Bugatti Chiron ไม่มาก (เพิ่มขึ้นมา 78 แรงม้า) แต่หากเทียบน้ำหนักกันแล้ว Bugatti Bolide ถูกลีนร่างกายให้ฟิตแอนด์เฟิร์มและมีน้ำหนักเพียง 1,450 กก. ซึ่งเบากว่า Chiron ที่สรีระดูเจ้าเนื้อถึง 500 กก. !!! นั่นจึงทำให้ Bugatti Bolide เป็นไฮเปอร์คาร์ที่มีตัวเลขอัตราส่วนระหว่างแรงม้าต่อน้ำหนักที่ดีเยี่ยม อีกทั้งหากเมื่อเทียบกับรถแข่ง Formula 1 ในปัจจุบัน ที่คาดว่าจะมีกำลังในระดับ 1,000 แรงม้า Bugatti Bolide ยังคงเป็นรถที่มีพละกำลังเหนือกว่าอย่างชัดเจน (แต่รถ Formula 1 ก็มีน้ำหนักเบากว่าเช่นกัน)

เป็น Bugatti ที่ต่างจากรถอื่นๆ อย่างชัดเจน เข้าใกล้ความเป็นมอเตอร์สปอร์ตมากขึ้น ดุดัน เร้าใจ แบบไม่เคยรู้สึกว่าก่อน…Andy Wallace

ด้วยตัวเลขแรงม้าที่มากกว่า ดูจะเพียงพอที่ทำให้ Bugatti Bolide คุยว่า “นี่คือ รถที่แรงกว่าตัวแข่ง Formula 1” ซึ่ง Andy Wallace นักขับทดสอบของ Bugatti ก็ได้ออกโรงยืนยันว่า “Bugatti Bolide เป็นรถที่ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากรถอื่นๆ ที่เขาเคยขับมาก่อนนี้ โดยแม้ว่าจะเป็นรถที่มีพละกำลังมหาศาล แต่ยังคงสามารถควบคุมได้ง่าย ด้วยขีดจำกัดของตัวรถที่อยู่ในระดับสูง ซึ่งองประกอบเหล่านั้น ช่วยสร้างความรู้สึกตื่นเต้น เร้าใจให้กับตัวผู้ขับขี่ ได้แบบที่ไม่มีรถคันไหนให้ได้ ในขณะที่คุณออกจากโค้งที่ความเร็ว 100 กม./ชม. คุณสามารถเดินคันเร่งเบาๆ เพื่อให้ความเร็วเพิ่มขึ้นเป็น 200 หรือ 300 กม./ชม. ได้ภายในเวลาเพียงไม่กี่อึดใจ ซึ่งการเร่งความเร็วออกจากโค้งนั้น อาจเป็นจุดเด่นที่ Bugatti Bolide ทำได้เหนือกว่ารถแข่ง Formula 1 ก็เป็นได้”

เซ็ตเบรก Brembo Monobloc 8 POT สมรรถนะเทียบเท่าตัวแข่ง F1

อย่างที่เกริ่นไปในข้างต้น ว่าตัวเลขพละกำลังของ Bugatti Bolide รุ่นโปรดักชั่น จะน้อยลงกว่าที่แจ้งไว้ตอนเป็นรถต้นแบบ นั่นส่งผลให้ความเร็วสูงสุด จากเดิมที่เคยเคลมเอาไว้ที่ 300 ไมล์/ชม. (482 กม./ชม.) ถูกดรอปลงมาเหลือเพียง 326 ไมล์/ชม. (380 กม./ชม.) ซึ่งยังคงเป็นตัวเลขที่สูงกว่าความเร็วสูงสุดของรถแข่ง Formula 1 ที่ 231 ไมล์/ชม. หรือราว 372 กม./ชม. แต่ก็อย่างที่ทราบ…ความเร็วของรถไม่ใช่หัวใจหลักในการตัดดสินผลแพ้ชนะในวงการมอเตอร์สปอร์ต แต่จุดสำคัญอยู่ที่ว่า เมื่อเร็วทางตรงแล้ว จะสามารถรักษาความเร็วสูงสุดในขณะเข้าโค้งได้ขนาดได้ โดยแรง G สูงสุดในขณะเข้าโค้งที่ Bugatti Bolide ทำได้ อยู่ที่ประมาณ 2.5 G แต่สำหรับรถแข่ง Formula 1 นั้น สามารถเข้าโค้งด้วยแรง G สูงสุดถึง 5 G เลยทีเดียว


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy