Home » Lexus RZ 450e แฝดต่างฝากับการอัพเลเวลอย่างน่าสนใจ ไฮไลท์ที่อัตราเร่งระดับสปอร์ต EV

Lexus RZ 450e แฝดต่างฝากับการอัพเลเวลอย่างน่าสนใจ ไฮไลท์ที่อัตราเร่งระดับสปอร์ต EV

by Admin clubza.tv
Lexus RZ 450e

เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับ Lexus RZ 450e รถไฟฟ้าแท้ๆ รุ่นแรกจากค่าย Lexus ที่ได้รับการพัฒนาบนแพลตฟอร์ม e-TNGA แม้ว่าในภาพรวมนั้น Lexus RZ 450e จะเป็นรถที่ถูกพัมนาร่วมกับแรนด์ตลาดที่ออกมาก่อนหน้า ทั้ง Toyota bZ4X และ Subaru Solterra แต่ทางผู้ผลิตกลับมีการปรับภาพลักษณ์ รายละเอียดต่างๆ รวมถึงระดับสมรรถนะที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ เพื่อยกระดับความหรูหราให้สมกับความเป็นรถในระดับพรีเมี่ยม EV SUV ได้อย่างน่าสนใจ

Lexus RZ 450e รถ EV แท้ๆ รุ่นแรกของแบรนด์

ในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา เราได้เห็นพัฒนาการของ Lexus RZ 450e มาโดยตลอด แม้ว่าภาพลักษณ์โดยรวมจะมีความคล้ายคลึงกับฝาแฝดท่ทำตลาดอยู่ก่อนหน้า แต่ด้วยความเป็น Lexus สิ่งที่ได้รับการเสริมขึ้นมา คงหนีไม่พ้นการแต่งแต้มรายละเอียดที่สื่อถึงความประณีต พิถีพิถัน มีการใส่ใจในรายละเอียดตั้งแต่หัวจรดท้าย โดยเฉพาะเรื่องของเส้นสายที่มีความเฉียบคม โดยเน้นเรื่องของอากาศพลศาสตร์เป็นสำคัญ ความแตกต่างที่ชัดเจนจากรุ่นที่ออกมาก่อนหน้า คือ ในส่วนของด้านท้ายที่วางแนวไฟท้ายยาวขวาจรดซ้าย พร้อมปรับแนวกระจกท้ายให้มีความลาดเอียงมากยิ่งขึ้น ก่อนแปะด้วยสปอยเลอร์แบบ Duck Tail ส่วนในด้านหน้า Lexus RZ 450e ยังคงเอกลักษณ์ด้วยกระจังหน้าแบบสปินเดิ้ลกริล อันเป็นคาแร็กเตอร์ที่สำคัญของแบรนด์ Lexus พร้อมเติมความโดดเด่นให้กับแนวเส้นสายด้วยการจับคู่สีในรูปแบบทูโทน

ด้วยมอเตอร์คู่ที่มีกำลังสูงขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม Lexus RZ450 e จึงมีรระยะการเดินทางที่ต่ำกว่ารถในพื้นฐานเดียวกัน

การปรับสเป็คที่สำคัญ ซึ่งทำให้ Lexus RZ 450e มีความแตกต่างอย่างชัดเจนก็คือ ระบบขับเคลื่อนที่มาพร้อมมอเตอร์คู่กำลังรวม 308 แรงม้า (ต่างจากเดิมร่วมๆ 100 แรงม้า) พร้อมด้วยแรงบิด 435 นิวตัน-เมตร ซึ่งเป็นการผสานกำลังของมอเตอร์ด้านหน้า 201 แรงม้า และมอเตอร์ด้านหลัง 107 แรงม้า ซึ่ง Lexus RZ 450e เป็นรถรุ่นแรกของแบรน์ ที่มีการนำระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่เรียกว่า Direct4 มาใช้ โดยระบบนี้จะสามารถปรับปริมาณการส่งถ่ายกำลัง e-Axles จากล้อหน้า : หลัง ได้อย่างอิสระ ซึ่งให้ความสามารถในการถ่ายทอดกำลังการขับเคลื่อนได้สูงสุดถึง 1 – 100% ในเวลาชั่วอึดใจ โดย Lexus RZ 450e สามารถเร่งความเร็วจากจุดหยุดนิ่ง ถึงที่ความเร็ว 100 กม./ชม. ได้ภายใน 5.6 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 160 กม./ชม.

แบตเตอรี่ของ Lexus RZ 450e มาในรูปแบบบลิเธียมไอออน 96 เซลล์ มีความจุรวม 71.4 kWh สามารถรองรับการเดินทางตามมาตรฐานการทดสอบ WLTP ได้ราว 400-450 กม. ต่อการชาร์จ โดยปริมาณการกินไฟเฉลี่ยอยู่ที่ต่ำกว่า 18 kW / 100 กม. (เป็นรอง bZ4X อยู่บ้าง เนื่องจากระดับของพละกำลังที่สูงกว่า) ความเร็วในการชาร์จด้วยไฟ DC จาก 10-80% จะใช้เวลาราว 30 นาที โดยรองรับกำลังไฟสูงสุด 150 kW ส่วนการชาร์จแบบปกติสามารถชาร์จด้วยกำลังสูงสุด 6.6 kW ซึ่งจะทำให้แบตเตอรี่ชาร์จเต็มในเวลาราว 10 ชั่วโมง

ห้องโดยสารแบบ Tazuna Style เรียบ หรู เน้นผู้ขับขี่เป็นศูนย์กลาง

แน่นอนว่า Lexus RZ 450e ยังคงเน้นแนวคิดการออกแบบภายในห้องโดยสารที่เน้นผู้ขับขี่เป็นศูนย์กลาง หรือ Lexus Tazuna โดยมาพร้อมแผงหน้าปัดที่มีขนาดกะทัดรัด จัดวงองประกอบที่สามารถเรียกใช้งานได้ง่าย พร้อมเติมความโดดเด่นในการรองรับลูกเล่นต่างๆ ด้วยหน้าจออินโฟเทนเม้นท์ขนาด 14 นิ้ว สิ่งที่เป็นความแปลกใหม่ คือ การใช้พวงมาลัยในรูปแบบที่เรียกว่า One-Motion Grip (มีพวงมาลัยทรงกลมให้เลือกเป็นออพชั่น) ที่ทำงานร่วมกับระบบบังคับเลี้ยวแบบ Steer-by-wire การตกแต่งภายในห้องโดยสารของ Lexus RZ 450e เน้นความหรูหราอย่างเรียบง่าย พร้อมเติมสุนทรียภาพในการเดินทางด้วยหลังคาพาโนรามิคซันรูฟที่มาพร้อมระบบปรับแสงอัตโนมัติ เพื่อช่วยลดการใช้พลังงาน

ตบท้ายด้วยระบบความปลอดภัยสุดล้ำ ที่ Lexus RZ 450e มาพร้อมระบบควบคุมและช่วยการขับขี่ที่เรียกว่า Lexus Safety System+ 3.0 ซึ่งประกอบไปด้วยระบบการควบคุมทิศทางตามเส้นจราจร รวมถึงระบบป้องกันการชนรอบทิศทาง และระบบช่วยรักษาความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันที่สามารถทำงานได้อย่างละเอียด โดยฟังค์ชั่นอื่นๆ ที่น่าสนใจ คงหนีไม่พ้นการใช้กลอนประตูที่เรียกว่า e-Latch แบบเดียวกับที่ใช้ใน Lexus NX450 h+ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเปิดประตู ในกรณีที่มีรถวิ่งมาจากด้านหลัง

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy