Home » Toyota bZ4X ชมกันเต็มๆ ตา รถไฟฟ้า EV Car รุ่นแรกจากค่ายโตโยต้า คู่แฝดต่างฝา Subaru Solterra

Toyota bZ4X ชมกันเต็มๆ ตา รถไฟฟ้า EV Car รุ่นแรกจากค่ายโตโยต้า คู่แฝดต่างฝา Subaru Solterra

by Admin clubza.tv
Toyota bZ4X

หลังจากที่ Subaru Solterra รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car ขับเคลื่อนสี่ล้อ รุ่นแรกของค่ายดาวลูกไก่ เปิดตัวไปเพียงไม่กี่วัน คู่แฝดต่างฝาที่พัฒนาร่วมกันอย่าง Toyota bZ4X ก็ได้ฤกษ์เผยโฉมแบบเต็มๆ ตามกันมาติดๆ ซึ่งแน่นอนว่า นี่คือ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car เต็มรูปแบบรุ่นแรกจากค่าย Toyota เช่นเดียวกัน แม้ว่าก่อนหน้านี้ ทางค่ายจะออกมาประกาศว่า ไม่อยากทุ่มให้กับการพัฒนารถไฟฟ้าแบบเต็มตัว เพราะต้องการกระจายความเสี่ยงไปยังการพัฒนาในแนวทางอื่นๆ แต่ด้วยกระแสความร้อนแรงของ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car ทำให้ค่ายยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น ถึงกับอยู่เฉยไม่ได้ จนต้องเข็น Toyota bZ4X ออกมาในที่สุด

Toyota bZ4X รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกจากค่ายสามห่วง

หากเปรียบเทียบภาพลักษณ์ของ Toyota bZ4X ที่เราได้เห็นอยู่นี้ ดูแล้วแทบจะไม่แตกต่างจากรถคอนเซ็ปท์ที่เผยโฉมไปเมื่อต้นปี ในส่วนกระจังหน้ายังคงสไตล์ปิดทึบ ตามแบบฉบับของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แบบเดียวกับที่ใช้ใน Subaru Solterra พร้อมการตัดเส้นสายและสีสันที่ดูล้ำสมัย ในภาพรวมของดีไซน์ ถือว่าทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ หากเทียบมิติตัวถัง ชัดเจนว่า Toyota bZ4X เป็นรถสไตล์ SUV ในพิกัด C Segment ด้วยระยะฐานล้อ 2,850 มม. และมีความกว้าง x ยาว x สูง อยู่ที่ 1,859 x 4,689 x 1,648 มม. ซึ่งด้วยพิกัดขนาดนี้ ดูจะเป็นคู่ฟัดที่สมน้ำสมเนื้อของ MG Marvel R

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car รุ่นแรกของค่าย Toyota หรือ Toyota bZ4X

ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม e-TNGA ที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด เพื่อใช้สำหรับรถ EV เท่านั้น ไฮไลท์ที่สำคัญ คือ การออกแบบโครงสร้างให้มีน้ำหนักเบา โดยวางโครงสำหรับรองรับแบตเตอรี่แบบไขว้ เพื่อความแข็งแรงและเสถียรภาพการขับขี่ที่ดี ชุดแบตเตอรี่มาในรูปแบบลิเธียมไอออนความจุ 71.4 kWh เช่นเดียวกับที่ใช้ใน Subaru Solterra แต่สิ่งที่แตกต่างกันมากที่สุด คือ Solterra มีให้เลือกเฉพาะระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่ใช้มอเตอร์คู่กำลังรวม 215 แรงม้า (107 แรงม้า x 2 ตัว) เท่านั้น ส่วนของ Toyota bZ4X มาพร้อมตัวเลือกที่หลากหลายกว่า โดยมีรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า กำลัง 201 แรงม้า จับคู่แบตเตอรี่ 71.4 kWh แบกน้ำหนักตัวรถ 1,920 กก. รองรับการเดินทาง 402 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ในเรื่องความเร็วในการชาร์จ อาจไม่ใช่สิ่งที่ Toyota โฟกัสมากนัก โดยการชาร์จจาก 0-80% อาจจะใช้เวลาราวๆ 1 ชม. แต่สิ่งที่ทางค่ายต้องการ คือ การคงประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ให้เกินกว่า 90% หลังจากที่ใช้งานไปแล้วเกิน 10 ปี นอกจากรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าแล้ว Toyota bZ4X ยังมาพร้อมทางเลือกในรุ่นมอเตอร์คู่ ขับเคลื่อนสี่ล้อ 215 แรงม้า ซึ่งมีการเพิ่มความจุแบตเตอรี่เป็น 72.8 kWh โดยจุดเด่นของรุ่นนี้ อยู่ที่การนำคุณสมบัติที่น่าสนใจจาก Subaru ซึ่งก็คือ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ X-Mode อันเป็นหัวใจในการสร้างแสถียรภาพการขับขี่ สามารถสร้างประสิทธิภาพในการยึดเกาะที่ดีในทุกสภาวะการขับขี่โดยเฉพาะในโค้ง

แม้ว่าตัวถังจะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ทางค่าย Toyota ไม่ได้ระบุว่าภายในห้องโดยสารมีพื้นที่ใช้สอยมากขนาดไหน โดยคาดว่า Toyota bZ4X จะมาพร้อมพื้นที่วางขาสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง หรือ Leg Room ถึง 965 มม. รองรับผู้โดยสารที่มีความสูงเกิน 185 ซม. ได้แบบสบายๆ สำหรับหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่นั้น ออกแบบโดยเน้นความเรียบง่าย มีขนาดไม่ใหญ่ แต่สามารถแสดงผลได้อย่างครบถ้วน วางอยู่บนคอนโซลที่ออกแบบมาให้เล่นระดับเพื่อจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ในตำแหน่งที่เหมาะสม เช่น ช่องเชื่อมต่อ USB, ปุ่มควบคุมต่างๆ รวมถึงชุดคันเกียร์ในรูปแบยบลูกบิด ส่วนหน้าจออินโฟเทนเม้นท์ คาดว่าจะมีขนาดที่ใหญ่กว่า 10 นิ้ว โดยสามารถรองรับระบบความบันเทิง Audio Multimedia system ซึ่งสามารถใช้งานได้ง่าย นอกจากนี้ด้วยความที่ Toyota bZ4X นั้น เป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า สิ่งที่ทางค่ายใส่มาด้วย คือ ระบบการนำทางบนคลาวด์ พร้อมการอัพเดตแบบอัตโนมัติ On the Air เพื่อแสดงข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการเดินทางระยะไกล เช่น การคำนวนระยะทาง เวลา รวมถึงสถานีชาร์จสำหรับรถ EV

Toyota bZ4X ถือเป็น “หน่วยกล้าตาย”

ของค่ายสามห่วงที่จะมาประเดิมตลาด รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car ก่อนที่ทางค่ายจะรัวหมัดปล่อยรถในตระกูล bZ อีก 6 รุ่นในอนาคต และที่สำคัญ คือ ภายในอีก ไม่ถึง 4 ปี ทางค่าย Toyota จะเปิดตัว รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car ให้ครบ 15 รุ่น เพื่อครองตลาดรถ EV ทั่วโลก

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก CarScoop

 

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy