Home » Subaru Solterra ถือกำเนิดยนตกรรม EV ขับสี่ฟูลไทม์ จากค่ายดาวลูกไก่

Subaru Solterra ถือกำเนิดยนตกรรม EV ขับสี่ฟูลไทม์ จากค่ายดาวลูกไก่

by Admin clubza.tv

ถือเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจของค่าย Subaru โดยที่เป็นครั้งแรกที่ทางค่ายเปิดตัว Subaru Solterra รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย โดยอย่างที่เราทราบกันดีว่า Compact SUV ใสนรูปแบบ 5 ที่นั่ง รุ่นนี้ เป็นความร่วมมือกันระหว่าง Subaru และ Toyota ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ดีต่อกันมาหลายปี ซึ่งเมื่อเปิดตัวมาเช่นนี้ ก็คงเป็นสัญญาณที่พอจะบอกได้ว่า ในอีกไม่กี่อึดใจ คู่แฝดอย่าง Toyota bz4x จะพร้อมลุยในวงการ EV Car หรือ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า แบบเต็มตัวแน่นอน

Subaru Solterra รถยนต์พลังงานไฟฟ้า พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ Full Time

สำหรับการเปิดตัว Subaru Solterra ในครั้งนี้ เป็นการเปิดตัวในตลาดฝั่งญี่ปุ่น ซึ่งยังไม่มีแพลนที่แน่นอนว่า Subaru จะต้องใช้เวลาอีกนานแค่ไหนเพื่อปล่อยรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ไปสร้างชื่อในต่างแดน ซึ่งคาดว่า…หาก Subaru Solterra มีการเปิดตัวในต่างประเทศจริง ก็คงจะมีรายละเอียดที่ไม่ได้ต่างจากรุ่นที่ขายในญี่ปุ่นมากนัก โดย Subaru Solterra มาพร้อมชุดขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 107 แรงม้า 2 ตัว ซึ่งแต่ละตัวจะวางไว้ในตำแหน่งแกนเพลาขับล้อหน้าและหลัง ทำงานในรูปแบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ Full Time ในชื่อ AWD X-Mode อันเป็นเทคโนโลยีที่ทาง Subaru มีความเชี่ยวชาญ เพื่อรองรับการขับขี่ในสภาพเส้นทางที่มีความหลากหลาย ให้เสถียรภาพการยึดเกาะและการทรงตัวที่ดี อันเป็นจุดเด่นของทางค่ายมาโดยตลอด

Subaru Solterra ให้กำลังในการขับเคลื่อนรวมทั้งระบบอยู่ที่ 215 แรงม้า โดยพึ่งพากระแสไฟจากชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 71.4 kWh ซึ่งด้วยแบตเตอรี่ชุดนี้ ช่วยส่งให้ Subaru Solterra สามารถเดินทางได้ในช่วง 460 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง (WLTC) ในด้านประสิทธิภาพการชาร์จนั้น ยังไม่มีตัวเลขออกมาอย่างชัดเจน แต่จากข้อมูลที่ได้มา คือ หากชาร์จด้วยไฟกระแสตรง 150 kWh ทาง Subaru Solterra จะสามารถเก็บไฟจาก 10-80 % ได้ภายใน 30 นาที

การออกแบบภายนอกของ Subaru Solterra เป็นไปตามที่มีการเสนอผ่านทีเซอร์ของ Toyota bz4x ที่ออกมาก่อนหน้านี้ มีเพียงการปรับเอกลักษณ์บางอย่างเพื่อบ่งบอกถึงความเป็น Subaru เท่านั้น ล้อที่ใช้จากโรงงานมาในขนาด 18 นิ้ว แต่ทางค่ายมีล้อขนาด 20 นิ้ว มาให้เลือกเป็นออพชั่นเสริม ขนาดโดยรวมของตัวรถ มีความยาวอยู่ที่ 4,690 มม., กว้าง 1,860 มม. และสูง 1,650 มม. โดยมีน้ำหนักอยู่ที่ 2,020 กก. ห้องโดยสารมาพร้อมชุดหน้าจอแสดงผลแบบดิจิตัล ที่มีกลิ่นอายคล้ายกับ Toyota bz4x เช่นกัน ต่างกันตรงที่ มีปุ่มควบคุมการทำงานของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน (คาดว่าฝั่ง Toyota จะมีระบบขับเคลื่อนล้อหน้ามาเป็นหนึ่งในตัวเลือกด้วย)

มีความเป็นไปได้สูงว่า Subaru มีแพลนจะนำเสนอ Subaru Solterra สู่ตลาดโลกในช่วงกลางปีหน้า ซึ่งแน่นอนว่าในเวลานั้นมาถึง เราคงได้ทราบราคาอย่างเป็นทางการกันด้วย หากเปิดมาสวยๆ ก็ดูจะเป็นหนึ่งใน รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car ที่ราศีดูดีเลยทีเดียว


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy