Home » เจาะจุดเด่น…แพลตฟอร์ม Hi4 เทคโนโลยีล่าสุด เพื่ออีกขีดขั้นแห่งการขับเคลื่อนจากค่าย GWM ในงาน Auto Shanghai 2023

เจาะจุดเด่น…แพลตฟอร์ม Hi4 เทคโนโลยีล่าสุด เพื่ออีกขีดขั้นแห่งการขับเคลื่อนจากค่าย GWM ในงาน Auto Shanghai 2023

by Admin clubza.tv
Auto Shanghai 2023 ค่าย GWM

ในงาน Auto Shanghai 2023 นอกจากจะยกทัพรถยนต์รุ่นใหม่ๆ มาโชว์ตัวถึง 5 แบรนด์แล้ว ค่าย GWM ยังได้ใช้โอกาสนี้ เพื่อเปิดตัว Hi4 (Hybrid Intelligent 4WD) แพลตฟอร์มเทคโนโลยีไฮบริดใหม่ล่าสุด ที่ถูกพัฒนาขึ้นบนระบบขับเคลื่อนที่รองรับเทคโนโลยียานยนต์ยุคใหม่ อันเป็นการผสานการทำงานของเครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้า ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อสมรรถนะ รวมถึงอัตราสิ้นเปลืองและการปล่อยมลพิษที่ต่ำลง อีกทั้งยังเป็นการสร้างระบบนิเวศอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ครบครัน ครอบคลุมตั้งแต่โครงสร้างไฮบริด แบตเตอรี่ไฟฟ้า พลังงานไฮโดรเจน เทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ห้องโดยสาร การขับขี่ ไปจนถึงแชสซีส์อัจฉริยะ

แพลตฟอร์ม Hi4 อีกหนึ่งไฮไลท์ภายในบูธ Great Wall Motor

แพลตฟอร์ม Hi4  ออกแบบมาสำหรับรถในสไตล์ SUV

ที่พร้อมรองรับความหลากหลายในการใช้งาน ครอบคลุมตั้งแต่รถในพิกัด A – C Segment โดยเป็นการผสานกำลังระหว่างระบบขับเคลื่อน 2 รูปแบบ ทั้งเครื่องยนต์เบ็นซิน (ทำงานใน 2 หน้าที่ คือ ขับเคลื่อนและปั่นไฟจ่ายให้กับชุดมอเตอร์) และมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ชุด (แยกอิสระระหว่างล้อคู่หน้าและหลัง) ในลักษณะไฮบริดเสียบปลั๊ก ระดับของพละกำลังสูงสุดของระบบ E-Hybrid ใน แพลตฟอร์ม Hi4 ที่ทำได้ คือ 340 kW หรือประมาณ 455 แรงม้า นอกจากนี้ยังเพิ่มความโดดเด่นด้านเพิ่มประสิทธิภาพด้านการจัดการความร้อนได้สูงถึง 41.5% ซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานร่วมกันของ ระบบการเผาไหม้ที่ล้ำสมัย ระบบหัวฉีดไดเรคอินเจคชันแรงดันสูง และเทคโนโลยีการหมุนเวียนก๊าซไอเสียแรงดันต่ำ

การควบคุมและจัดการพลังงานอัจฉริยะของแพลตฟอร์ม Hi4 ยังช่วยให้การทำงานของเครื่องยนต์มีประสิทธิภาพสูงสุดและเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้พลังงานให้สูงขึ้นประมาณ 8% เมื่อเทียบกับระบบการจัดการพลังงานแบบเดิม ซึ่งแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ขนาด 20 kWh ช่วยให้แพลตฟอร์ม Hi4 มีระยะทางขับขี่ด้วย EV-Mode ได้มากกว่า 100 กม. นอกจากนี้ จากประสิทธิภาพการชาร์จแบบเร็วถึง 97% ช่วยให้สามารถชาร์จจาก 30% ถึง 80% ในอุณหภูมิแวดล้อมปกติภายในเวลาไม่ถึง 30 นาที เป็นผลมาจากเทคโนโลยีชาร์จแรงดันสูง และระบบการจัดการการชาร์จอัจฉริยะ

ระบบปลั๊กอินไฮบริดมอเตอร์คู่ จับคู่แบตเตอรี่ขนาด 20 kWh รองรับการเดินทางด้วย EV Mode กว่า 100 กม.

แพลตฟอร์ม Hi4 ของ GWM มาพร้อมกับนวัตกรรมเทคโนโลยีไฮบริด 3 รูปแบบใหม่ ได้แก่

โครงสร้างอี-ไฮบริด ที่ตอบโจทย์การขับขี่ของผู้ใช้ได้มากขึ้น, เทคโนโลยีควบคุมการขับขี่ใหม่ ที่มีระบบเซนเซอร์ความแม่นยำสูงและทำงานรวดเร็วระดับมิลลิวินาที  รวมถึงระบบส่งกำลังที่เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างประกับเพลาไฟฟ้า และระบบเกียร์รูปแบบใหม่ เพื่อเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ไปอีกขั้น ซึ่งโครงสร้างอี-ไฮบริดนี้ เป็นการดีไซน์ระบบไฮบริดใหม่ทั้งหมด โดยอาศัยแหล่งพลังงาน 3 รูปแบบ ด้วยกระจายกำลังแบบเพลาคู่ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ที่ล้อคู่หน้าและหลัง ในการกระจายกำลังอย่างสมดุล ทำให้เกิดโครงสร้างไฮบริดไฟฟ้าขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบอนุกรม-ขนาน (A series-parallel 4WD electric hybrid architecture) ช่วยตอบสนองต่อสถานการณ์ขับขี่ของผู้ใช้ได้มากขึ้น ทำให้เหมาะสำหรับการขับขี่ทั้งบนถนนทั่วไปและเส้นทางออฟโรด

พื้นฐานการทำงานแบบคร่าวๆ ของระบบ Hi4 แบ่งออกเป็น 4 รูปแบบ คือ หากขับขี่แบบปกติ ในช่วงออกตัวจะใช้มอเตอร์ที่ล้อคู่หลังเป็นตัวขับเคลื่อน โดยเครื่องยนต์จะถูกส่งต่อไปยังมอเตอร์เซ็ตด้านหน้า เพื่อทำหน้าที่ปั่นไฟกลับเข้าสู่แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน, จากน้นหากวิ่งด้วยความเร็วสูงคงที่ เซ็ตมอเตอร์ทางด้านหน้า รวมถึงเครื่องยนต์ จะถูกตัดต่อกำลังร่วมกันเพื่อทำงานร่วมกัน ตามสภาวะการขับขี่ที่จะใช้พลังงานในระดับที่เหมาะสมที่สุด โดยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อในแพลตฟอร์ม Hi4 สามารถกระจายกำลังอย่างเหมาะสมในแต่ละสภาพการขับขี่ถึง 9 รูปแบบ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ถูกนำมาใช้กับ Haval Fierce Dragon MAX, GWM Tank 500 Hi4 รวมถึง GWM Tank 400 ที่เปิดตัวไปในงาน Auto Shanghai 2023

Haval Fierce Dragon MAX

GWM Tank 400

เพื่อให้การขับขี่มีประสิทธิภาพสูงสุด แพลตฟอร์ม Hi4 ยังมาพร้อมระบบ GWM iTVC (intelligent Torque Vectoring Control) ที่เป็นเทคโนโลยีควบคุมการขับขี่ ซึ่งจะใช้ระบบเซนเซอร์ความแม่นยำสูงและทำงานรวดเร็วระดับมิลลิวินาที ช่วยตรวจจับความเร็วรถผ่านการหมุนของมอเตอร์ โดยระบบ GWM iTVC สามารถกระจายกำลังได้อย่างรวดเร็วและปรับแรงบิดระหว่างล้อคู่หน้าและหลังหลังได้ภายในเสี้ยววินาที ป้องกันการลื่นไถลบนพื้นผิวถนนลื่น และเพิ่มเสถียรภาพการขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับความปลอดภัยในการขับขี่ขณะเข้าโค้ง

ในภาพรวม…แพลตฟอร์ม Hi4 ของ Great Wall Motor นับเป็นการปฏิวัติตลาดรถเอสยูวีไฮบริด ด้วยการนำเสนอสมรรถนะ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพความประหยัดที่เหนือชั้น เพื่อเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาดสำหรับผู้ขับขี่ที่ต้องการสิ่งที่ดีที่สุด ตามที่บริษัทมีความมุ่งมั่นในการเดินหน้าพัฒนาพลังงานใหม่ และพลิกโฉมเชิงกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ใช้ทั่วโลกมีทางเลือกที่มีคุณภาพเพิ่มขึ้น


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy