Home » Great Wall Motor หนึ่งในแบรนด์ที่พร้อมมุ่งสู่ “ความเป็นกลางทางคาร์บอน” ด้วยพลังงานไฮโดรเจน

Great Wall Motor หนึ่งในแบรนด์ที่พร้อมมุ่งสู่ “ความเป็นกลางทางคาร์บอน” ด้วยพลังงานไฮโดรเจน

by Admin clubza.tv
Great Wall Motor

ความเป็นกลางทางคาร์บอน เชื่อว่าหลายท่านคงเคยได้ยินคำนี้อย่างหนาหูในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่หลายๆ แบรนด์รถยนต์ มีความตื่นตัวในเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยพยายามหาแนวทางใหม่ๆ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ภายใต้ชายคาของตัวเอง ซึ่งที่ผ่านมา ถือว่ามีแนวทางที่มีความหลากหลาย ในการที่จะขยับเข้าสู่ ความเป็นกลางทางคาร์บอน ไม่ว่าจะเป็นแนวทางการใช้เชื้อเพลิงสังเคราะห์ เพื่อดักจับคาร์บอนส่วนเกินให้เป็นศูนย์ หรือแม้แต่การนำพลังงานในรูปแบบไฮโดรเจนมาใช้ เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ

ที่ผ่านๆ มา เรามักจะเห็นแบรนด์รถยนต์จากประเทศจีนโดยส่วนใหญ่ มีความมุ่งมั่นในการพัฒนารถในรูปแบบ XEV ที่ใช้พลังงานไฟฟ้ามาเป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อน (โดยเฉพาะรถในกลุ่ม BEV ที่มีความแพร่หลายมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง) น้อยค่ายที่จะเน้นการพัฒนาพลังงงานในรูปแบบอื่นๆ เหมือนกับที่แบรนด์ญี่ปุ่นรวมถึงแบรนด์ในยุโรปให้ความสนใจ แต่ Great Wall Motor หนึ่งในแบรนด์ยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน กลับไม่ได้คิดแบบนั้น โดยทางค่ายลงทุนที่จะตั้งศูนย์พัฒนา ศูนย์เทคโนโลยีพลังงานไฮโดรเจน ( Hydrogen Technology Center) อันเป็นพลังงานที่หลายๆ คนรู้จัก และมีให้ใช้อยุ่รอบตัว เพื่อให้สอดรับกับแนวทางในการพัฒนาที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

Hydrogen Technology Center ของ Great Wall Motor เมืองเป้าติ้ง ประเทศจีน เริ่มก่อสร้างในปี 2016 ก่อนที่จะเริ่มเปิดใช้งานอย่างจริงจังในอีก 2 ปีให้หลัง บนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร ภายใต้งบประมาณที่สูงถึง 570 ล้านหยวน นับเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาแห่งแรกในประเทศจีน ที่มีชุดระบบวงจรไฮโดรเจน 70MPa, สายทดลองการผลิตแทงค์ไฮโดรเจน Type IV, สายการผลิตชุดเซลล์เชื้อเพลิง หรือ Fuel Cell Stack และขั้วไฟฟ้า แบบอัตโนมัติ รวมไปถึงระบบพลวัตพลังงานสูงและการทดสอบรถยนต์ ภายใต้ระบบความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานระดับโลก ซึ่งในช่วง 5 ปีแรกที่เปิดศูนย์ ทาง Great Wall Motor ใช้เงินลงทุนไปแล้วมากกว่า 2 พันล้านหยวน ซึ่งถือเป็นความตั้งใจที่จะพัฒนา ระบบนิเวศพลังงานสีเขียว ในรูปแบบไฮโดรเจนอย่างแท้จริง

นอกจากนี้แล้ว ณ ปัจจุบัน Hydrogen Technology Center ของ Great Wall Motor ยังอยู่ระหว่างการติดตั้งสถานีเก็บไฮโดรเจนเหลว รวมถึงพื้นที่การทดสอบระบบและเก็บกักไฮโดรเจนแบบ 6 แคปซูล ซึ่งสามารถรองรับแรงดันได้ในระดับ 105Mpa เป็นที่แรกในประเทศ, ห้องปฏิบัติการณ์เซลเชื้อเพลิง ซึ่งถือเป็นห้องทดสอบที่มีขนาดใหญ่และศักยภาพสูงที่สุดในประเทศจีน, ห้องปฏิบัติการณ์ทดสอบยานยนต์ ซึ่งจะแบ่งเป็น ห้องปฏิบัติการทดสอบระบบส่งกำลัง และระบบทดสอบการเคลื่อนที่ในทิศทางต่างๆ โดยรวม Hydrogen Technology Center ของ Great Wall Motor ถือว่าเป็นศูนย์การทดสอบที่มีความทันสมัย และเพียบพร้อมในระดับต้นๆ ของโลก

ความน่าสนใจของศูนย์ Hydrogen Technology Center ของ Great Wall Motor คือ นอกจากที่นี่จะเป็นศูนย์ที่ใช้สำหรับการทดสอบรถยนต์ รวมถึงการนำพลังงานไฮโดรเจนในรูปแบบต่างๆ มาใช้ ของแบรนด์และบริษัทในเครือแล้ว ที่นี่…ยังเปิดโอกาสให้องค์กรต่างๆ สามารถเข้ามาใช้เพื่อการพัฒนาเชื้อเพลิงทดแทนในรูปแบบไฮโดรเจน เพื่อก้าวสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนอย่างสมบูรณ์ โดยในพื้นที่การจัดแสดงของ Hydrogen Technology Center ยังมีรายละเอียดต่างๆ ที่นำมาโชว์ไว้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น ระบบขับเคลื่อนที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนในรูปแบบต่างๆ ซึ่งมีทั้งแต่ระบบเล็กๆ ที่ให้กำลังในระดับ 10 kW ไปจนถึงกว่า 200 kW รวมถึงชุดอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในระบบการนำพลังงานไฮโดรเจน มาใช้อีกด้วย

ณ ปัจจุบัน Great Wall Motor ได้เปิดตัวรถยนต์พลังงานทางเลือกที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อนไปแล้ว 2 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Fuel Cell SUV ที่สร้างขึ้นบนพื้นฐาน GWM LEMON Platform หรือแม้แต่รถบรรทุกที่ใช้ก๊าซไฮโดรเจน โดยทางค่ายวางแพลนไว้ว่า จะก้าวสู่ ความเป็นกลางทางคาร์บอน ได้อย่างสมบูรณ์ภายในปี 2045 ซึ่งถือว่าเร็วกว่าที่แบรนด์ญี่ปุ่นหลายๆ แบรนด์ วางแพลนเอาไว้ภายในปี 2050


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy