Home » Ford Mustang GTD ม้าป่าผู้กับความเร้าใจสุดขั้ว ขุมพลัง 800 แรงม้า พร้อมชุดแอคทีฟแอโร่ไดนามิคส์

Ford Mustang GTD ม้าป่าผู้กับความเร้าใจสุดขั้ว ขุมพลัง 800 แรงม้า พร้อมชุดแอคทีฟแอโร่ไดนามิคส์

by Admin clubza.tv
Ford Mustang GTD

เรียกได้ว่า ทยอยเปิดตัวกันรัวๆ สำหรับตัวแรงระดับไอคอนิคของฝั่งมะกันอย่าง Ford Mustang ที่ล่าสุด ก็ได้เปิดตัวรุ่นพิเศษ Ford Mustang GTD ที่ได้ชื่อว่า เป็นมัสแรงที่แรงและเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา ด้วยระดับพละกำลังถึง 800 แรงม้า พร้อมการเซ็ตช่วงล่างสไตล์ตัวแข่งเต็มระบบ รวมถึงปรับระบบการทำงานของชุดแอโร่ไดนามิคส์ให้มาในแบบแอคทีฟ ที่สามารถปรับรูปแบบให้เหมาะสมสำหรับการขับขี่ในแต่ละเส้นทางได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Ford Mustang GTD ราคาเริ่มต้นประมาณ 10.6 ล้านบาท (ไม่รวมภาษี)

Ford Mustang GTD เปิดตัวในฐานะร่างจำแรงของตัวแข่ง GT3 ที่สามารถวิ่งใช้งานได้จริงบนถนน โดยทำออกมาในจำนวนจำกัด ความพิเศษอยุ่ที่สเป็คบางอย่างที่ถูกห้ามในกติกาการแข่งขัน GT3 เช่น การใช้ชุดแอโร่ไดนามิคส์แบบแอคทีฟ ที่สามารถปรับองศาของชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อช่วยสร้างแรงกดในแต่ละรูปแบบเส้นทางได้อย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น ซึ่ง Ford Mustang GTD จะเริ่มทำตลาดในช่วงปลายปี 2024 โดยวางราคาเริ่มต้นเอาไว้ที่ 300,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 10.6 ล้านบาท ผู้ที่สนใจสามารถจองได้ผ่านระบบเช่นเดียวกับการจอง Ford GT

ขุมพลัง V8 5.2 ลิตร Supercharge ต้นกำเนิดความเร้าใจระดับ 800 แรงม้า

ท่อไอเสียไทเทเนียม พร้อมวาล์วปิด – เปิด ควบคุมความเร็วในการไหลของไอเสียอย่างเหมาะสม

ชื่อของ Ford Mustang GTD มาจากการแข่งขันรายการ IMSA ในรุ่น GTD (GT3 ที่ใช้แข่งขันในอเมริกา) โดยสปอร์ตผู้นี้ มาพร้อมขุมพลัง V8 พิกัด 5.2 ลิตร พ่วงด้วยซูเปอร์ชาร์จ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีตัวเลขพละกำลังที่แน่นอนออกมา แต่คาดว่าจะอยู่ในระดับ 800 แรงม้า และสามารถลาดรอบเครื่องยนต์ได้ถึง 7,500 รอบ/นาที จับคู่กับชุดท่อไอเสียไทเทเนียม พร้อมวาล์วปิด – เปืด เพื่อปรับความเร็วในการไหลของไอเสีให้เหมาะในแต่ละช่วงรอบเครื่องยนต์และความเร็ว ซึ่ง Ford Mustang GTD ถือเป็น Ford Mustang ในระดับโปรดักชั่นที่แรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ชุดเกียร์ถูกย้ายไปอยุ่ด้านท้าย เพื่อการกระจายน้ำหนักที่ใกล้เคียง 50 : 50

Ford Mustang GTD มาพร้อมระบบส่งกำลังแบบ Transaxle Gearbox หรือย้ายตำแหน่งชุดเกียร์แบบ 8 สปีด มาไว้ทางด้านท้าย (แบบเดียวกับที่คุ้นใน Nissan GT-R) จับคู่กับระบบขับเคลื่อนด้วยล้อคู่หลัง โดยระหว่างเครื่องยนต์และชุดเกียร์ จะถูกเชื่อมต่อโดยชุดเพลากลางที่สร้างจากคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งประโยชน์จากการย้ายตำแหน่งของชุดเกียร์ดังกล่าว คงหนีไม่พ้นประสิทธิภาพการกระจายน้ำหนักหน้า : หลัง ที่ใกล้เคียง 50 : 50 นอกจากนี้จะบบช่วยเหลือการขับขี่ ยังมาพร้อม Traction Control แบบแปรผันใน Track Mode ซึ่งจะช่วยปรับระดับการปล่อยกำลังของเครื่องยนต์ให้เหมาะสมกับสภาพแทร็ก เพื่อให้ Ford Mustang GTD เข้ากับสไตล์ของผู้ขับขี่และทำเวลาต่อรอบได้ดีที่สุด

ช่วงล่างจัดเต็มสไตล์รถแข่ง โช้กนอนปรับได้ทั้งระบบ

Ford ให้ข้อมูลเบื้องต้นออกมาว่า ชุดช่วงล่างของ Ford Mustang GTD นั้น มาในรูปแบบ Semi Active ที่สามารถปรับค่าความแข็งของสปริงและความสูงของตัวรถได้ตามต้องการ เช่นเดียวกับค่าความหนืดของเซ็ตโช้กอัพ โดยใน Track Mode ตัวรถจะลดระดับความสูงลงมาอีก 40 มม. เพื่อช่วยให้ Ford Mustang GTD มีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลง และไหลผ่านโค้งได้อย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น เซ็ตช่วงล่างด้านหน้ามาพร้อมลิ้งค์ที่สามารถปรับเซ็ตค่าได้ตามต้องการ ส่วนในด้านท้าย ถูกเปลี่ยนพื้นที่เก็บสัมภาระให้เป็นที่อยู่ของชุดโช้กอัพแบบ Pushrod ที่วางนอนยึดกับชุดกระเดื่อง, ชุดควบคุมระบบไฮดรอลิคส์ รวมถึงระบบระบายความร้อนของชุดส่งกำลัง โดยลมที่ใช้ในการระบายความร้อน จะถูกดักเข้ามาจากกระจกบังลมหลังที่มีการเจาะช่องเพื่อดักลมเข้ามาภายใน นอกจากนี้ Ford Mustang GTD ยังมาพร้อมยางหน้าที่มีความกว้าง 325 มม. จับคู่กับชุดยางหลัง 345 มม. รัดอยู่กับล้อไซส์ 20 นิ้ว ที่ทำจากแม็กนีเซียม และยังมาพร้อมชุดเบรกคาร์บอนเซรามิคจาก Brembo ที่ติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานจากโรงงาน

ชิ้นส่วนคาร์บอนไฟเบอร์หัวจรดท้าย ลดน้ำหนักขั้นสุด

Ford Mustang GTD ใช้โครงสร้างหลักที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ร่วมกับชิ้นส่วนที่มีน้ำหนักเบา เพื่อให้ตัวรถมีน้ำหนักที่เบาที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ลิ้นหน้า, ฝากระโปรงหน้า, โป่งข้าง, กรอบประตู, แผ่นหลังคา, ฝากระโปรงหลัง รวมถึงดิฟฟิวเซอร์ท้าย เช่นเดียวกับชิ้นส่วนภายในห้องโดยสาร เช่น คอนโซลหน้า โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกอัพเกรดชิ้นส่วนต่างๆ ได้ตามต้องการ ทั้งภายในห้องโดยสาร รวมถึงชุดแอโร่ไดนามิคส์แพคเกจ เช่น ชุดควบคุมแอโร่ไดนามิคส์ด้านหน้าที่ปรับการทำงานด้วยไฮดรอลิคส์, แผ่นปิดใต้ท้อง รวมถึงสปอยเลอร์ท้ายแบบแอคทีฟ นอกจากนี้ในส่วนของภาพลักษณ์ ยังสามารถเลือกสีตัวรถ Ford Mustang GTD ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งรวมไปถึงสีที่คัสตอมได้เอง

ล้อแม็กนีเซียม พร้อมชุดเบรกคาร์บอนเซรามิคจากโรงงาน

ห้องโดยสารของ Ford Mustang GTD แม้จะเป็นรถที่จำลองมาจากตัวแข่งเต็มรูปแบบ แต่ยังคงรูปแบบความหรูหราในสไตล์สปอร์ตเอาไว้ โดยการตกแต่งภายใน จะเน้นส่วนผสมระหว่างคาร์บอนไฟเบอร์ หนังแท้ รวมถึงหนัง Miko Suede โดยเบาะนั่งคู่หน้าเป็นแบบ Bucket จากแบรนด์ Recaro พร้อมรื้อเบาะหลังออก ซึ่งการตกแต่งภายในห้องโดยสารนั้น ผู้ขับขี่สามารถเลือกของเล่นเสริม ไม่ว่าจะเป็นแป้น Paddle Shift, หัวเกียร์ รวมถึง เพลทบอกลำดับการผลิน ที่เป็นชิ้นงาน 3D Printed จากไทเทเนียม ที่แปรสภาพมาจากเครื่องบินรบ Lockheed Martin F-22 ที่ปลดระวางไปแล้ว

สิ่งหนึ่งที่เป็นเป้าหมายในการถือกำเนิดของ Ford Mustang GTD ก็คือ การเป็นรถที่สามารถทำเวลาต่อรอบใน Nurburgring ได้ต่ำกว่า 7 นาที ซึ่งนี่จะถือว่า สปอร์ตผู้นี้เป็น Mustang ที่เร็วที่สุดเท่าที่เคยมี โดยหน้าที่การเก็บรายละเอียด Ford Mustang GTD ในขั้นตอนสุดท้าย จะยกให้เป็นของโรงงาน Multimatic หลังจากที่ตัวถังและเครื่องยนต์ถูกประกอบเรียบร้อยมาจากโรงงาน Flat Rock Plant และ Dearborn Engine Plant ตามลำดับ


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy