Home » Honda ประกาศ…มุ่งผลิตรถ EV ด้วยเทคโนโลยีจาก Formula 1 เน้นให้ตัวรถมีน้ำหนักที่เบาลง

Honda ประกาศ…มุ่งผลิตรถ EV ด้วยเทคโนโลยีจาก Formula 1 เน้นให้ตัวรถมีน้ำหนักที่เบาลง

by Admin clubza.tv

Honda เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่นำเสมอรถ EV ที่เป็นรถยนต์ภายใต้เครื่องหมายการค้าของตัวเองแท้ๆ (ไม่ได้เกี่ยวข้องกับแบรนด์ผุ้ผลิตอื่น เช่นเดียวกับการพัฒนาร่วมกันในประเทศจีน ทั้งกับ GAC และ Dongfeng) มาสักพักใหญ่ๆ โดยรุ่นที่เป็นตัวสร้างชื่อให้กับแรนด์คงหนีไม่พ้น Honda e รถในสไตล์แฮทช์แบคขับเคลื่อนล้อหลัง ที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่ช่วงการผลิตรถ EV บุกเบิก (ตั้งแต่ที่รถ EV จากจีน ยังไม่เป็นที่แพร่หลายในระดับสากล) หลังจากนั้นก็ดูจะไม่มีความเคลื่อนไหวอะไรมากมาย เต็มที่เป็นเพียงคอนเซ็ปท์ที่เน้นออกมาให้แฟนๆ ได้จินตนาการเท่านั้น

Honda Sports EV Concept ถุกโชว์ตัวในงาน Tokyo Motor Show 2017 ก่อนที่…คันข้างๆ จะเปิดตัวในฐานะรถโปรดักชั่นในปีต่อมา

แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ Honda ก็ยังคงความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะกับรถในกลุ่มยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งล่าสุดนั้น ทางค่ายได้เผยกลยุทธ์การทำตลาดสำหรับรถ EV โดย Honda วางแพลนไว้ว่า จะมีการเปิดตัวรถยนต์พลังไฟฟ้ารุ่นใหม่ทั่วโลก ให้ได้ถึง 7 รุ่น ภายในปี 2030 ทั้งนี้ทั้งนั้น รถ EV ของแบรนด์ที่จะนำเสนอในอนาคต จะมาในตระกูล 0 Series ที่แต่ละรุ่น จะมีรูปแบบ และพิกัดไซส์ที่แตกต่างกันออกไปตามลักษณะการใช้งาน นอกจากนี้…ในวันที่ประกาศนั้น ยังมีอีกหนึ่งหัวข้อที่น่าสนใจ นั่นก็คือ Honda จะใช้เทคโนโลยีที่ได้รับการถ่ายถอดจากการแข่งขันรถ Formula 1 มาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างรถ EV ภายใต้เครื่องหมายการค้าของตัวเองอีกด้วย

Honda e รถ EV รุ่นแรกของแบรนด์ มีจุดเด่นเรื่องดีไซน์ และระบบขับเคลื่อนที่ล้อคู่หลัง

จุดมุ่งหมายหลักของการทำเทคโนโลยีจากรถ Formula 1 มาถ่ายทดสู่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของค่าย Honda ก็คือ ความต้องการที่จะลดน้ำหนักของตัวรถให้เบาลง โดยเมื่อนำเทคโนโลยีจากวงการมอเตอร์สปอร์ตมาประกอบกันในหลายๆ ส่วน Honda คาดว่ารถ EV ของตัวเอง จะสามารถลดน้ำหนักลงได้อีกถึง 220 ปอนด์ หรือราว 100 กก. เมื่อเทียบกับรถ EV ในยุคแรกๆ ของแบรนด์ ซึ่งแม้ว่าตัวเลขดังกล่าว จะไม่สามารถลดน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาจากชุดแพคแบตเตอรี่ได้ทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็ยังช่วยลดน้ำหนักในส่วนที่เกินจำเป็นออกไปจากรถ EV ได้อย่างน่าสนใจ

สำหรับขั้นตอนการลดน้ำหนักในรถ EV ของ Honda ยุคต่อไปนั้น จะเริ่มตั้งแต่ การใช้โครงสร้างตัวถังที่เบาลง จับคู่กับเซ็ตมอเตอร์ที่พัฒนาใหม่ ซึ่งมีขนาดที่กะทัดรัด และมีน้ำหนักเบา แต่ให้ประสิทธิภาพในระดับสูง นอกจากนี้…ตำแหน่งของแบตเตอรี่จะถูกวางในตำแหน่งที่ต่ำบริเวณกึ่งกลางของตัวรถ เพื่อให้รถ EV ของแบรนด์ Honda นั้น มีศักยภาพในการทรงตัวที่ดี ซึ่งจากเทคโนโลยีที่จะลดน้ำหนักตัวรถ รวมถึงองประกอบอื่นๆ เชื่อว่า…รถยนต์พลังงานไฟฟ้าในตระกูล 0 Series ทุกรุ่น จะสามารถทำระยะต่อชาร์จได้ไม่ต่ำกว่า 300 ไมล์ หรือกว่า 480 กม. เมื่อวัดด้วยมาตรฐาน EPA ที่มีความเข้มข้นใกล้เคียงกับการใช้งานจริงมากที่สุด

หากพิจารณาจากภาพในด้านบน รถ EV ในตระกูล 0 Series มีความเป็นไปได้ว่า ส่วนใหญ่จะเป็นรถอเนกประสงค์ ทั้งครอสโอเวอร์และ SUV เพื่อเน้นการใช้งานที่หลากลาย มากกว่าการมุ่งเน้นการทำรถในสไตล์เป็นสปอร์ต โดยคาดว่ารถรุ่นแรกในตระกูล 0 Series จะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2025 เป็นต้นไป ซึ่งนอกจากรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแล้ว แบรนด์  Honda ก็ยังคงจะพัฒนารถยนต์ในรูปแบบไฮบริดควบคู่กันไปด้วย ซึ่งหนึ่งในรถที่ได้รับการจับตามองมากที่สุด คงหนีไม่พ้นการกลับมาของ Honda Prelude ในเจนเนอเรชั่นที่ 6 นั่นเอง


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy