แม้จะเป็นแบรนด์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านรถยนต์ส่วนบุคคลเป็นพิเศษ แต่ค่าย Honda ก็ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการพาณิชย์ในรูปแบบอื่นๆ ออกมาให้สาวกได้สัมผัสกันอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดทางค่ายเตรียมจะเผยโฉมหัวลากเทรลเลอร์รุ่นต้นแบบ ที่ใช้พลังงาน Hydrogen Fuel Cell ซึ่งจะมีขึ้นภายในงาน Advanced Clean Transportation Expo 2024 ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้
สำหรับรถหัวลากรุ่นต้นแบบจากค่าย Honda ที่จะเปิดตัวในครั้งนี้ ไม่ใช่หัวลากที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานอย่างที่เราคุ้นเคย แต่จะใช้ระบบ Hydrogen Fuel Cell มาเป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในหมุดหมายสู่การพัฒนาเพื่อความเป็นกลางทางคาร์บอนของแบรนด์ โดยระบบ Hydrogen Fuel Cell ดังกล่าว จะถูกติดตั้งอยู่ในรถหัวลากแบบ Class 8 ซึ่งถือเป็นคลาสที่รองรับน้ำหนักการบรรทุกได้มากที่สุด (14,969–36,287 กก. หรือประมาณ 15 – 36 ตัน) ตามกฎหมายการขนส่งของสหรัฐอเมริกา
รถหัวลากจากค่าย Honda ดังกล่าว ได้รับการติดตั้งระบบ Hydrogen Fuel Cell ที่สามารถผลิตกำลังได้ถึง 80 kW (ราว 107 แรงม้า) เป็นจำนวนทั้งสิ้น 3 เซ็ต ซึ่งเมื่อรวมทั้งระบบแล้ว หัวลากคันนี้จะมีกำลังที่สูงถึง 240 kW หรือประมาณ 320 แรงม้า เพื่อจ่ายไฟให้กับเซ็ตมอเตอร์ขับเคลื่อน (ตามรายละเอียดไม่ได้ระบุว่าใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนกี่ตัว แต่คาดว่าจะเป็นมอเตอร์คู่ที่ติดตั้งในล้อคู่หลังเพื่อใช้ขับเคลื่อน หากอ้างอิงจาก Peterbilt หัวลากพลัง EV ที่ถูกนำมาใช้เป็นพื้นฐานเพื่อการดัดแปลงในครั้งนี้) นั่นส่งผลให้หัวลากพลัง Hydrogen Fuel Cell จากแบรนด์ Honda ผู้นี้ สามารถทำความเร็วในการเดินทางได้สูงสุด 112 กม./ชม. และสามารถเดินทางได้ในระยะกว่า 640 กม. ต่อการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจน 1 ครั้ง (สามารถจุก๊าซไฮโดรเจนได้สูงสุดที่ 82 กก.) เมื่อต้องลากสินค้าด้วยน้ำหนัก 24,355 กก. หรือกว่า 24 ตัน และรองรับการลากสินค้าได้แบบ Full Load ที่ 82,000 ปอนด์ หรือประมาณ 37 ตัน เลยทีเดียว
แม้ว่ารถหัวลากคันดังกล่าวอาจเป็นเพียงแค่รถต้นแบบ แต่ที่ผ่านมานั้น Honda ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีความมุ่งมั่นและชัดเจนกับการพัฒนาส่วนประกอบในระบบ Hydrogen Fuel Cell มากกว่าค่ายอื่นๆ ซึ่งนอกจากรถต้นแบบคันนี้ จะมีรายละเอียดที่น่าสนใจแล้ว ระบบ”ฮโดนเจนที่ถูกนำมาติดตั้ง ยังได้รับการพัฒนาให้มีความทนทานที่มากขึ้นกว่าระบบ Hydrogen Fuel Cell ในยุคก่อนถึง 2 เท่า ภายใต้การพัฒนาร่วมกันระหว่าง Honda – GM ที่โรงงานในมิชิแกน ซึ่งการเปลี่ยนมาใช้เชื้อเพลิง Hydrogen Fuel Cell ดูจะเป็นแนวทางที่น่าสนใจที่สุด เพื่อที่จะลดการปล่อยมลพิษจากเครื่องยนต์ดีเซล โดยนี่เป็นหนึ่งในเป้าหมายของแบรนด์ Honda ที่จะทำตลาดรถในรูปแบบ NEV และ FCEV แบบ 100% ทั้งในอเมริกา และทั่วโลกภายในปี 2040