Home » Honda โชว์หัวลากพลัง Hydrogen Fuel Cell กำลัง 320 แรงม้า และลากได้ระยะกว่า 640 กม. ต่อการเติม 1 ครั้ง

Honda โชว์หัวลากพลัง Hydrogen Fuel Cell กำลัง 320 แรงม้า และลากได้ระยะกว่า 640 กม. ต่อการเติม 1 ครั้ง

by Admin clubza.tv

แม้จะเป็นแบรนด์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านรถยนต์ส่วนบุคคลเป็นพิเศษ แต่ค่าย Honda ก็ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการพาณิชย์ในรูปแบบอื่นๆ ออกมาให้สาวกได้สัมผัสกันอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดทางค่ายเตรียมจะเผยโฉมหัวลากเทรลเลอร์รุ่นต้นแบบ ที่ใช้พลังงาน Hydrogen Fuel Cell ซึ่งจะมีขึ้นภายในงาน Advanced Clean Transportation Expo 2024 ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้

หัวลาก Hydrogen Fuel Cell จาก Honda สามารถทำระยะการเดินทางได้กว่า 640 กม. และลากจูงได้สูงสุดถึง 37 ตัน

สำหรับรถหัวลากรุ่นต้นแบบจากค่าย Honda ที่จะเปิดตัวในครั้งนี้ ไม่ใช่หัวลากที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเป็นแหล่งกำเนิดพลังงานอย่างที่เราคุ้นเคย แต่จะใช้ระบบ Hydrogen Fuel Cell มาเป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในหมุดหมายสู่การพัฒนาเพื่อความเป็นกลางทางคาร์บอนของแบรนด์ โดยระบบ Hydrogen Fuel Cell ดังกล่าว จะถูกติดตั้งอยู่ในรถหัวลากแบบ Class 8 ซึ่งถือเป็นคลาสที่รองรับน้ำหนักการบรรทุกได้มากที่สุด (14,969–36,287 กก. หรือประมาณ 15 – 36 ตัน) ตามกฎหมายการขนส่งของสหรัฐอเมริกา

ระบบ Hydrogen Fuel Cell ทำงานร่วมกัน 3 เซ็ต ให้กำลังรวมกว่า 320 แรงม้า

รถหัวลากจากค่าย Honda ดังกล่าว ได้รับการติดตั้งระบบ Hydrogen Fuel Cell ที่สามารถผลิตกำลังได้ถึง 80 kW (ราว 107 แรงม้า) เป็นจำนวนทั้งสิ้น 3 เซ็ต ซึ่งเมื่อรวมทั้งระบบแล้ว หัวลากคันนี้จะมีกำลังที่สูงถึง 240 kW หรือประมาณ 320 แรงม้า เพื่อจ่ายไฟให้กับเซ็ตมอเตอร์ขับเคลื่อน (ตามรายละเอียดไม่ได้ระบุว่าใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนกี่ตัว แต่คาดว่าจะเป็นมอเตอร์คู่ที่ติดตั้งในล้อคู่หลังเพื่อใช้ขับเคลื่อน หากอ้างอิงจาก Peterbilt หัวลากพลัง EV ที่ถูกนำมาใช้เป็นพื้นฐานเพื่อการดัดแปลงในครั้งนี้) นั่นส่งผลให้หัวลากพลัง Hydrogen Fuel Cell จากแบรนด์ Honda ผู้นี้ สามารถทำความเร็วในการเดินทางได้สูงสุด 112 กม./ชม. และสามารถเดินทางได้ในระยะกว่า 640 กม. ต่อการเติมเชื้อเพลิงไฮโดรเจน 1 ครั้ง (สามารถจุก๊าซไฮโดรเจนได้สูงสุดที่ 82 กก.) เมื่อต้องลากสินค้าด้วยน้ำหนัก 24,355 กก. หรือกว่า 24 ตัน และรองรับการลากสินค้าได้แบบ Full Load ที่ 82,000 ปอนด์ หรือประมาณ 37 ตัน เลยทีเดียว

แม้ว่ารถหัวลากคันดังกล่าวอาจเป็นเพียงแค่รถต้นแบบ แต่ที่ผ่านมานั้น Honda ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีความมุ่งมั่นและชัดเจนกับการพัฒนาส่วนประกอบในระบบ Hydrogen Fuel Cell มากกว่าค่ายอื่นๆ ซึ่งนอกจากรถต้นแบบคันนี้ จะมีรายละเอียดที่น่าสนใจแล้ว ระบบ”ฮโดนเจนที่ถูกนำมาติดตั้ง ยังได้รับการพัฒนาให้มีความทนทานที่มากขึ้นกว่าระบบ Hydrogen Fuel Cell ในยุคก่อนถึง 2 เท่า ภายใต้การพัฒนาร่วมกันระหว่าง Honda – GM ที่โรงงานในมิชิแกน ซึ่งการเปลี่ยนมาใช้เชื้อเพลิง Hydrogen Fuel Cell ดูจะเป็นแนวทางที่น่าสนใจที่สุด เพื่อที่จะลดการปล่อยมลพิษจากเครื่องยนต์ดีเซล โดยนี่เป็นหนึ่งในเป้าหมายของแบรนด์ Honda ที่จะทำตลาดรถในรูปแบบ NEV และ FCEV แบบ 100% ทั้งในอเมริกา และทั่วโลกภายในปี 2040


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy