Home » รถยนต์ไฟฟ้า EV … ดูแลอย่างไร … ข้อควรจำ สิ่งไม่ควรทำ การดูแลไม่ยากอย่างที่คิด

รถยนต์ไฟฟ้า EV … ดูแลอย่างไร … ข้อควรจำ สิ่งไม่ควรทำ การดูแลไม่ยากอย่างที่คิด

by Kookkook

 เท่าที่ “ทีมขับซ่า” ได้ออกงานไปเจอผู้ใช้รถ Hybrid, PHEV มีบ้างที่ใช้ Full electric นอกจากคำถามเรื่องแบตเรื่องการขยายตัวของสถานีชาร์จแล้ว ก็จะเป็นการพูดคุยเรื่องการใช้น้ำมันเครื่อง ผ้าเบรคจริง ระบบหล่อลื่น หล่อเย็น   เนื่องจาก EV ยังค่อนข้างใหม่ในบ้านเรา ผู้ใช้รู้สึกมักไม่ค่อยเสี่ยงตัดสินใจเองหรือไว้ใจอู่ข้างถนน มักจะให้ศูนย์บริการจัดการดูแลตามระยะ เปลี่ยน ถ่าย ซ่อมบำรุง เลือกน้ำมันเครื่อง ผ้าเบรค ระบบหล่อเย็น เช็คสภาพแบตเตอรี่เบ็ดเสร็จไปเลย เราจะมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้

Cr ภาพ www.wired.com

น้ำมันเครื่อง EV   

  การทำงานของเครื่องยนต์สันดาปภายใน EV ทั้งหลาย(ยกเว้น Full electric) นั้นจะถือว่า “ภาระ” การทำงานเบากว่าเครื่องในรถแบบดั้งเดิม ถูกปรับเซ็ทจากโรงงานไม่ให้ใช้งานรอบสูง มีการแบ่งเบาภาระงานไปให้มอเตอร์ไฟฟ้าช่วยขับเคลื่อน ทำให้ระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องออกไป 

Cr ภาพ www.amazon.com

  พวกเครื่องไฮบริด, PHEV มองผิวเผินมันน่าจะรับภาระน้อยกว่าเครื่องในรถ ICE ปกติพอสมควร คือมีมอเตอร์มาแบ่งเบาเป็นระยะๆ แต่ก็ต้องยอมรับความจริงอีกแง่หนึ่งด้วยว่า เครื่องยนต์มันต้องทำงานติดๆ-หยุดๆ สลับกันเป็นระยะๆด้วยเช่นกัน มีปัญหาจากการที่อุณหภูมิการทำงานบางสถานะการณ์อุณหภูมิเครื่องยนต์ยังไม่สูงถึงระดับที่ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ทำให้เกิดการเผาไหม้ ขจัดไอน้ำไปไม่หมดจด เกิดตะกรันโคลน ทำให้ส่วนประกอบ บางชิ้นเครื่องสึกหรอโดยไม่จำเป็นได้ 

  น้ำมันเครื่องสำหรับเครื่องไฮบริด. PHEV นี้มันควรจะ ‘มีบางอย่าง’ ต่างไปจากพวกที่ใช้กับเครื่องทั่วไป เพราะเครื่องมันจะทำงานติดๆ-ตัดๆ สลับกันไป โดยเฉพาะการใช้งานในเมือง จราจรชะลอตัว ติดขัด ชิ้นส่วนจะมีความเครียด(Stress)สูง ในห้องเผาไหม้จะมีเขม่าเกิดขึ้น เพราะอุณหภูมิไม่เข้าสู่ช่วงการทำงานอันมีประสิทธิภาพ ด้วยเหตุต่างๆเหล่านี้ พวกเขาจึงถือเป็นเรื่องทางเทคนิคที่เครื่องแบบนี้ควรจะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องถี่ มีอายุใช้งานสั้นกว่าที่ใช้ในเครื่องปกติ โดยแนะนำว่าควรเลือกน้ำมันเครื่องที่มีความข้นต่ำ พวกสังเคราะห์ซินเธติค เช่นเกรด 0W-20 คือตัวบนจำกัดไว้ที่ 20 ไม่ข้นเหนียวกว่านั้น ในขณะที่รถทั่วไปเราเล่นกัน 30, 40 หรือ 50 เป็นเรื่องปกติ อย่างไรถ้าไม่อยากให้เสียวารันตีการรับประกัน แนะนำให้ใช้เกรด ชนิดของมันตามที่โรงงานรถเขาแนะนำมาจะสบายใจที่สุด ควรยอมจ่ายแพงขึ้นอีกหน่อยตามที่เขาแนะนำ คุณลักษณ์ที่ใสบาง มีคุณสมบัติเด่นด้านขจัดคราบเขม่า ตะกอนโคลนที่ตกค้างในเครื่อง และความสามารถในการเกาะเคลือบผิวสัมผัส ช่วยลดการเสียดสีระหว่างชิ้นส่วน ที่มีมากกว่าน้ำมันทั่วไป ถือว่าคุ้มในการนำมาใช้ ส่วนเรื่องการต้องจ่ายเพิ่มเพื่อใช้มันนั้น ควรเอาระยะทาง อายุการใช้ของมันที่เพิ่มขึ้น จากน้ำมันเครื่องธรรมดาที่อยู่ประมาณ 5,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 3-6 เดือน ยืดมาเป็นประมาณ 12,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 6-9 เดือน คิดแล้วคุ้มเหมือนกัน 

EV

Cr ภาพ www.moneyinc.com

 

แบตเตอรี่หลัก ของเหลวอื่น ‘สิ่งที่ควรพิจารณาไม่น้อยกว่าน้ำมันเครื่อง’ 

 แบตเตอรี่หลัก (ในที่นี้หมายถึงแบตตัวที่ใช้งานทั่วไป ไม่ใช่ที่ใช้สำหรับระบบ EV) คือสิ่งที่เราห่วงอันดับหนึ่ง มากกว่าน้ำมันเครื่องด้วยซ้ำ เพราะแพง(แม้จะเริ่มถูกลง) ปัจจุบันมักเป็นแบบไม่ต้องดูแล(Maintenance-Free) เปลี่ยนเลย ผู้ใช้คลายความกังวลลงไปมาก สามารถตรวจเช็คเบื้องต้นด้วยตัวเอง เช่นตรวจตราบรรดาสายไฟ สายต่อ ขั้วต่อ เบ้านเราสัตว์หิวโหยอาจเข้ามากัดแดกเป็นอาหาร 

น้ำมันเกียร์ และระบบขับเคลื่อน

น้ำมันพวกนี้ไม่ได้เข้าไป(และห้ามเข้าไป)ในระบบของมอเตอร์ เหมือนในเครื่องยนต์ปกติ ดังนั้นถ้ามีการรั่ว ลดระดับเกิดขึ้น หมายถึงว่าต้องมีอะไรที่ซีเรียสเกิดกับรถคันนั้นแล้ว แม้มีน้อยรายมากที่น้ำมันเกียร์รั่วเข้าไปข้างใน แล้วไปสร้างความเสียหายในเสื้อมอเตอร์ แต่ถ้าเกิดเมื่อใด ‘เข้าศูนย์อย่างเดียว’ รถแต่ละรุ่นก็จะต้องการชนิด ความข้น เกรดของน้ำมันเกียร์ CVT แตกต่างกันไป ต้องดูคู่มือให้ละเอียดและปฏิบัติตาม 

EV

Cr ภาพ www.insideevs.com

ของเหลวในระบบหล่อเย็น

รถไฮบริด, PHEV ส่วนใหญ่จะแยกระบบหล่อเย็นของตัวอินเวิร์ตเตอร์และมอเตอร์/เครื่องกำเนิดไฟฟ้าไว้จากกัน ในเสื้อเกียร์ ต่างก็มักจะมีปั้มป์ไฟฟ้า ตัวระบายความร้อน สารหล่อเย็น แยกจากกัน หมั่นตรวจเช็คระดับเป็นระยะๆ นำรถเข้าเปลี่ยนถ่าย ล้างระบบหล่อเย็น เมื่อถึงระยะเสมอ 

น้ำยาแอร์ การหล่อลื่นระบบแอร์

รถไฮบริด, PHEV มักจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวขับแอร์ มีน้ำมันคอมพ์ไว้หล่อลื่น คล้ายๆแอร์ระบบเดิม แต่น้ำมันที่นำมาใช้จะมีคุณลักษณ์ที่ไม่นำไฟฟ้า ปกติถ้าใช้น้ำมันตรงชนิดกับที่โรงงานแนะนำ ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ยกเว้นตัวฉนวนเสื่อมสภาพ รั่ว มีน้ำมัน ของเหลว จากภายนอกรั่วเข้าไป เกิดการช้อตจากไฟฟ้าแรงดันสูงกับเสื้อคอมเพรสเซ่อร์หรือส่วนเกี่ยวข้อง กรณีนี้อาจมีอันตรายเกิดขึ้นกับผู้ที่ไปสัมผัสกับคอมเพรสเซ่อร์ เครื่องยนต์ ผู้ผลิตรถยนต์บางราย อย่าง HONDA Civic Hybrid รุ่นที่ 2 และ3 ใช้คอมพ์แอร์แบบที่ขับทั้งสายพานและมอเตอร์ และกำกับให้ใช้น้ำมันแอร์ SANDEN SE-10Y เท่านั้น 

EV

Cr ภาพ www.fixhybrid.com

ผ้าเบรค

การมี Regenerative Braking System ผลิตกระแสชาร์จแบตเตอรี่นั้น ช่วยลดทั้งความร้อน การสึกหรอของผ้าเบรค ของรถพวกนี้ ทำให้ผ้าเบรคมีอายุใช้งานเพิ่มขึ้น ลดค่าใช้จ่ายตรงนี้ไปได้ 

ระบบหล่อเย็น

จากระบบ Regenerative ข้างบน ก็ส่งผลตามมาถึงระบบการหล่อเย็นได้ เพราะการเปลี่ยนรูปพลังงานจลน์มาเป็นพลังไฟฟ้า จะมีการสูญเสียในรูปพลังความร้อน ยวงใยที่ต้องเข้ามาจัดการเรื่องนี้ คือระบบหล่อเย็น ตั้งแต่หม้อน้ำ ท่อยาง ท่อต่อ ตัวรัด ระบบระบายความร้อนของแบตเตอรี่ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ต้องตรวจเช็คมากขึ้น ตามอายุใช้งานของรถ

Cr-ภาพ-www.car-engineer.com

ข้อควรจำ สิ่งไม่ควรทำ : อย่าเข้าเช็ค เปลี่ยน ซ่อม รถพวกนี้มั่ว ควรใช้บริการที่ศูนย์ของยี่ห้อนั้นนั้น เพราะนอกจากจะบาน ไม่จบง่ายๆแล้ว ยังอาจเสียวารันตี รับประกันโดย ท่านไม่อาจโต้แย้ง 

ภาพโดย-Manassiri

ขอทุกท่านใช้ EV อย่างมีตวามสุขนะคร๊าบ

“ปล้อน ปล้นสวาท” 

ติดตามข่าวสารขับซ่าได้ ที่นี่
ชมรายการขับซ่า34 ย้อนหลังได้ ที่นี่


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy