Home » ชำแหละ Battery สำหรับรถ EV มีอะไรข้างในให้ได้ชม ?

ชำแหละ Battery สำหรับรถ EV มีอะไรข้างในให้ได้ชม ?

by intanon
กว่าจะมาเป็น Subaru BRZ 2022 ต้องผ่านอะไรมาบ้าง ?

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car เข้ามามีบทบาทต่อตลาดยานยนต์รวมทั้งโลกมากขึ้นเรื่องๆ ทั้งกับรถจากค่ายยุโรป,  อเมริกา, ญี่ปุ่น หรือแม้แต่รถจากประเทศจีน ที่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นหนึ่งในแนวหน้าของวงการ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car เช่นกัน ซึ่งนอกจากที่กว่าวไปแล้ว รถไฟฟ้าอีกหนึ่งสัญชาติที่กำลังมาแรงในยุคนี้ คงหนีไม่พ้น รถจากประเทศเกาหลี ทั้งแบรนด์ Kia และ Hyundai ต่างก็มีรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ทั้งรถไฟฟ้าเพื่อการใช้งานทั่วไป รวมถึงรถไฟฟ้าสมรรถนะสูง ทยอยอวดโฉมกันอย่างต่อเนื่อง

Hyundai Ioniq 5 หนึ่งในรถไฟฟ้าสมรรถนะสูงจากแดนกิมจิ

 นอกจากพื้นฐานโครงสร้าง และชุดมอเตอร์ที่ใช้ในการขับเคลื่อนแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนก็คือ แบตเตอรี่ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน แบตเตอรี่ที่นำมาใช้กับรถ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car เกือบจะทั้งหมด มาในรูปแบบของแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออน ซึ่งมีประสิทธิภาพและความทนทานที่สูงกว่าแบตเตอรี่ชนิดอื่นๆ โดยในครั้งนี้ ทาง BASTRO Power Station จากประเทศเกาหลีใต้ จะนำแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของ Hyundai Ioniq 5 รถที่พัฒนาบนแพลตฟอร์ม E-GMP เช่นเดียวกับ Kia EV6 มาผ่าให้ดูกันแบบจะๆ ซึ่งนี่คงจะเป็นภาพที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยนัก

สำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนดังกล่าว ถูกยกออกมาจาก Hyundai Ioniq 5 รุ่น Long Range โดยมีความจุรวมอยู่ที่ 76.2 kWh (มีรุ่นสแตนดาร์ดที่ความจุน้อยกว่า คือ 58 kWh) ตัวแพคแบตเตอรี่เซ็ตนี้ มีน้ำหนักอยู่ที่ 450 กก. ซึ่งใกล้เคียงกับแบตเตอรี่ขนาด 64 kWh เจนเนอเรชั่นก่ออน ที่ประจำการอยู่ใน Hyundai Kona Electric แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยแบตเตอรี่ 76.2 kWh นี้ เป็นแบตเตอรี่ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับรถทุกรุ่นใน Hyundai Motor Group ที่ใช้แพลตฟอร์ม E-GMP มาพร้อมแรงเคลื่อนระดับ 800 โวลต์ ในรูปแบบ 30 โมดูล (และมีพื้นที่เหลือสำหรับที่จะเพิ่มความจุอีก 2 โมดูล รวมเป็น 32 โมดูล ใน 4 แถว หรือให้ความจุสูงสุด 77.4 kWh)

แพลตฟอร์ม E-GMP กับ 3 ไซส์ ของความจุแบตเตอรี่ที่ปรับได้ตามความต้องการ

ชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนจาก Hyundai Ioniq 5

หากลองคำนวนจากความจุรวมของแบตเตอรี่ขนาด 76.2 kWh กับจำนวน 30 โมดูล จะพบว่า…ในแต่ละโมดูลของแบตเตอรี่เซ็ตนี้ มีความจุไฟฟ้าอยู่ที่ 2.42 kWh (32 โมดูล จึงเท่ากับ 77.4 kWh และรุ่นที่เป็น 58 kWh จะมีแบตเตอรี่ในแพค 24 โมดูล) โดยในแต่ละโมดูลนั้น จะแบ่งย่อยเซลลิเธียมออกเป็น 12 เซลล์ ซึ่งในกำลังไฟเฉลี่ย 200 Wh โดยโมดูลเหล่านี้ผลิตโดย Hyundai Mobis ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Hyundai Motor Group (แต่ใช้ซัพพลายเออร์ในการผลิตเซลล์แบตเตอรี่หลายราย เช่น SK Innovation ที่เป็นรายหลัก, CATL รวมถึง LG Energy ที่จะมาร่วมผลิตในอนาคต)

รายละเอียดของแบตเตอรี่ E-GMP ของ Hyundai Motor Group โดย SK Innovation

  • แรงเคลื่อนไฟฟ้า 800 โวลต์
  • 12 เซลล์ ลิเธียมไอออน/โมดูล
  • 2.42 kWh/โมดูล และมากกว่า 200 Wh/เซลล์
  • แพ็คแบตเตอรี่รองรับไได้สูงสุด 32 โมดูล รวม 77.4 kWh (384 เซลล์) โดย แบตฯ ความจุ 58 kWh จะมี 24 โมดูล (288 เซลล์) และแบตฯ ความจุ 72.6 kWh จะมี 30 โมดูล (360 เซลล์)
  • การชาร์จกลับจาก 10 ถึง 80% ทำได้ใน 18 นาที ด้วยเครื่องชาร์จ Ultra Fast Charge และการรองรับแรงเคลื่อนถึง 800 โวลต์

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก BASTRO Power Station, Insideevs


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy