คลิก ติดตาม

Home Garage เหตุผล ทำไมหน้าฝน ยิ่งต้องล้างรถ

เหตุผล ทำไมหน้าฝน ยิ่งต้องล้างรถ

by jaded

ล้างรถ หน้าฝน ดีหรือไม่

 

น่าจะเป็นความคิดที่วนเวียน..อยู่ในใจใครหลายคน ว่า ล้าง… !!! ไม่ล้าง..!!! เพราะท้องฟ้าก็มืดครึ้มทุกวัน ทำให้รถบ้างคันวิ่งอยู่บนถนนในสภาพ ไม่ต่างจากรถเพิ่งออกมาจากการแข่งขัน World Rally ชิงแชมป์โลก ในการใช้รถช่วงเข้าหน้าฝนแบบนี้ทำให้หลายคนบ่นเหนื่อยใจ เรื่องการดูแลรักษารถในช่วงหน้าฝน เพราะห่วงทั้งรถและค่าใช้จ่าย แต่เพื่อให้รถของคุณใช้งานได้นานๆ นอกจากดูแลรักษาภายในแล้ว การดูแลรักษาภายนอกก็มีความสำคัญครับ ลองมาดูกันว่าหน้าฝนอย่างนี้ เราจะดูแลรักษาเพื่อนสี่ล้อของคุณกันอย่างไรครับ

 

ล้างรถ ฝนตก

ล้าง รถ ปุ๊บ ฝน ตก ปั๊บ เคยเจอไหม ?

หลายคนมักจะบ่น จะล้างทำไม ?? ล้างรถทีไร ฝนตกทุกที จนบางคนก็ปล่อยให้รถลุยเปียกฝนไปแล้ว ก็ปล่อยไว้อย่างนั้น โดยไม่คิดจะยอมล้างรถอีกเลย เมื่อรถโดนฝน อย่าชะล้าใจ หากรถคุณยิ่งใช้งานในช่วงหน้าฝน คุณยิ่งต้องล้างรถให้บ่อยกว่าปกติ ใครว่าล้างรถหน้าฝนไม่สำคัญ เพราะการใช้งานในช่วงขณะที่ฝนตก ถ้ารถโดนแค่น้ำฝนจากท้องฟ้า คงไม่มีปัญหามากนัก แต่รถที่วิ่งบนถนนต้องผจญกับดิน โคลน และสิ่งสกปรกมากมาย ที่ถูกน้ำฝนชะล้างลงมาบนพื้นถนน

ลองคิดสภาพ..ถ้าคุณขับรถในยามปกติ คงไม่อยากขับรถไปลุยน้ำขังจากกองขยะ ที่เต็มไปด้วยสิ่งสกปรกและมลพิษที่เป็นกรด สาระพัดการกัดกร่อน แต่ในบางเส้นทางที่คุณต้องขับรถผ่านไปเวลาฝนตก รถของคุณก็ต้องลุยน้ำและดินโคลนที่เต็มไปด้วยมลพิษเหล่านี้แบบไม่รู้ตัว นี่คือเหตุผล ทำไมหน้าฝนยิ่งต้องล้างรถ

รถโดนฝนต้องล้างไหม

หน้าฝนไม่ต้องล้างรถเป็นความคิดที่ถูกไหม

ถึงแม้คุณจะบอก ช่วงนี้ฝนตกอาทิตย์ละ 3 วัน จะให้เข้าศูนย์บริการล้างรถแบบวันเว้นวัน คงไม่ไหว แต่จะปล่อยให้สิ่งสกปรกหมักหม ไปติดอยู่กับรถจนหมดฤดูฝนคงไม่ไหว จึงได้เวลาที่คุณเองจะจับสายยาง หาที่ร่มๆ ฉีดน้ำล้างรถเองบ้าง  เริ่มจากฉีดน้ำขจัดคราบฝุ่น ขี้ดิน และสิ่งสกปรกต่างๆให้หลุดออกจากตัวรถ โดยเน้นในซุ้มอุโมงล้อและขอบตะเข็บข้างตัวถัง จากนั้นใช้แชมพูล้างรถทำความสะอาดทั้งช่วงบนและช่วงล่าง ก่อนฉีดน้ำไล่แชมพูออกให้หมด และใช้ผ้านุ่มเช็ดรถให้แห้งทันที

ส่วนของรถที่ต้องระวัง คือ ด้านในขอบประตูทั้งหมด ด้านในกระโปรงหลัง ด้านในฝาถังน้ำมัน กรอบกระจกหน้ารถ ควรเช็ดให้แห้ง อย่ามองข้ามเป็นอันขาดนะครับ ล้อแม็กซ์ ก็ควรจะเช็ดให้แห้งด้วย เพราะถ้าไม่เช็ดจะเกิดเป็นคราบน้ำ ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ คราบน้ำเหล่านั้นจะเช็ดออกยากจนถึงเช็ดไม่ออกเลยนะครับ รับรองได้เหงื่อชุ่มไม่แพ้ การออกกำลังการในรูปแบบ T25

 

ดูแลรักษารถ ในช่วงหน้าฝน

ไม่ล้างรถหน้าฝน ระวัง…สีรถพังไม่รู้ตัว

สำหรับการดูแลรถในหน้าฝนมีข้อแนะนำอีกเรื่องที่สำคัญคือ คุณควรจะนำรถไปขัดเคลือบสีตามศูนย์บริการต่างๆบ้าง การขัดและเคลือบสีก็คือการที่เรานำสิ่งสกปรกฝังแน่นที่อยู่บนผิวหน้าของสีรถออกไป ทำให้รถมันมีประกายด้วยตัวของผิวสีรถที่แท้จริง นับเป็นการคงสภาพและยืดอายุการใช้งานของผิวสีตัวรถได้เป็นอย่างดี ในหน้าฝนอย่างนี้การเคลือบสีก็เหมือนเป็นการปกป้องเนื้อสีไม่ให้มีปัญหาจากมลพิษของสิ่งสกปรกต่างๆ ขอแนะนำให้ทำบ่อยกว่าปกติอาจจะเดือนละครั้งก็ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความพอใจครับ เพราะ รถบำรุงผิวได้ไม่เลือกฤดู 

แนะนำบทความ สลับยาง ทำอย่างไร คลิ๊ก!

แนะนำ ขับซ่า Channel  รีวิวรถโดยผู้เชี่ยวชาญ คลิ๊ก

ดูแลรักษาสีรถยนต์ ในช่วงหน้าฝน

แต่สำหรับคนที่ล้างรถเอง พร้อมเปิด VDO แบบ T25 แล้วคิวว่ายังไม่ครบโปรแกรม อยากลงมือเคลือบสีรถเองก้ไม่ยาก วิธีการดูแลรักษาสีรถยนต์ ในช่วงหน้าฝน อย่างง่ายๆ โดยใช้น้ำยาเคลือบสี เช็ดโดยวนๆ หรือเป็นก้นหอยให้ทั่วบริเวณตัวรถ  ทิ้งน้ำยาไว้ตามระยะเวลาที่ระบุไว้ข้างกระป๋อง ถ้ามีเวลาเยอะหน่อยจะทิ้งไว้นานกว่านั้นก็ได้ แต่ต้องอยู่ในที่ร่มเท่านั้นนะครับ  และไม่ต้องถึงขนาดทิ้งไว้ข้ามวันข้ามคืน หรือเคลือบแล้วขับออกไปข้างนอกนะครับ อันนี้เกินไปนิด และอาจจะเป็นผลเสีย เพราะน้ำยาเคลือบจะรับฝุ่นและเม็กทราบมาติดตัวไว้ เมื่อเช็ดออกจะทำให้เกิดริ้วรอยได้ เมื่อต้องการขัดออก ก็ใช้ผ้านุ่มเช็ดน้ำยาออกให้หมด แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ

 

ล้างรถหน้าฝน จำเป็นแค่ไหน ?

สีรถก็ต้องการได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ไม่แพ้ตัวของคุณเช่นกันในฤดูฝน ยังงัยแล้วในการ ขับรถหน้าฝนหากเราเตรียมพร้อม และไม่วางชีวิตไว้บนความประมาณ ก็จะทำให้คุณขับขี่ได้อย่างปลอดภัยแน่นอนครับ

 

ใครว่าล้างรถหน้าฝนไม่สำคัญ

หน้าฝน ต้องล้างรถ ฮึ.. แบบภาพนี้ ก็คงไม่ไหวเหมือนกันนะครับ

หน้าฝนแบบนี้ เพื่อนๆ ล้างรถกันบ้างรึเปล่าครับ ?

 

ขอบคุณภาพ จากอินเตอร์เนท

 


ข่าวแนะนำ