Home » Toyota เตรียมพัฒนา Crossover EV เบาะ 3 แถว ให้กับ Subaru คาด…ปี 2025 เจอกัน !

Toyota เตรียมพัฒนา Crossover EV เบาะ 3 แถว ให้กับ Subaru คาด…ปี 2025 เจอกัน !

by Admin clubza.tv
toyota-crossover-ev

ถือว่าเป็นค่ายที่อาจจะทำตลาดรถ EV ในจำนวนไม่มากนัก แต่มีข่าวในวงการรถ EV ออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุด Toyota ออกมาให้ข่าวว่า เตรียมพัฒนารถ Crossover EV ในรูปแบบเบาะ 3 แถว 6-7 ที่นั่ง ให้กับแบรนด์ Subaru ภายในแพล้นท์ที่ Kentucky สหรัฐอเมริกา ควบคู่ไปกับรถอเนกประสงค์พลังงานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ตัวเอง เพื่อขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์และฐานลูกค้าที่มีความแตกต่าง

Subaru Solterra รถ EV รุ่นแรก และรุ่นเดียวของค่าย ซึ่งพัฒนาร่วมกับ Toyota

สำหรับข้อมูลดังกล่าว ถูกพูดถึงโดย Automotive News ซึ่ง Toyota อยู่ในระหว่างการเริ่มที่จะผลิตรถ EV อเนกประสงค์ให้กับแบรนด์ Subaru ในไม่ช้า หลังจากที่เริ่มผลิตรถในสไตล์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า แบบ 3 แถว ภายใต้แบรนด์ตัวเอง ซึ่งมีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Toyota bZ5X โดย ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีการเผยรายละเอียดของ EV Crossover เบาะ 3 แถว จากค่าย Subaru ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ความเคลื่อนไหวดังกล่าว ก็สอดคล้องกับการที่ Subaru ออกมาให้ข้อมูลในช่วงเดือนพฤษภาคม ว่า ค่ายดาวลูกไก่มีแพลนที่จะทำตลาดรถอเนกประสงค์พลังไฟฟ้าให้ได้ 4 รุ่น ภายในปี 2026 โดย ณ ปัจจุบัน แบรนด์ Toyota ถือหุ้นของ Subaru อยู่ที่ 20% ส่วนแบรนด์ Subaru นั้น ถือหุ้นฝั่ง Toyota อยู่ 0.3%

โรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ Toyota ใน Georgetown รัฐ Kentucky

ณ ปัจจุบัน Toyota กำลังอยู่ในระหว่างปรับโฉมโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ใน Georgetown ภายใต้พื้นที่ 9 ล้าน ตารางฟุต ซึ่งโรงงานแห่งนี้ รองรับไลน์การผลิตรถในรูปแบบ BEV จำนวน 2 รุ่น อันเป็นส่วนหนึ่งของการลงทุนมูลค่า 461 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อปี 2021 โดยในปัจจุบัน โรงงานแห่งนี้ รับหน้าที่ผลิตและประกอบทั้ง Toyota Camry, Camry Hybrid, RAV4 Hybrid, Lexus ES รวมถึง ผลิตเครื่องยนต์ทั้งในรูปแบบ 4 สูบ และ 6 สูบ เช่นเดียวกัน Toyota bZ5X ในร่างจำแลงของ Subaru คาดว่าจะใช้แบตเตอรี่จากโรงงานที่ Toyota กำลังก่อสร้างใน Liberty รัฐ North Carolina ซึ่งมีกำหนดเริ่มการผลิตภายในปี 2025

แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 1 ของโลก ประกาศการลงทุน 5.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับการตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ใน North Carolina โดยโรงงานดังกล่าว รองรับสายการผลิตแบตเตอรี่ถึง 6 ไลน์ ซึ่งจะประกอบไปด้วย 4 ไลน์ สำหรับการผลิตแบตเตอรี่รถไฮบริด และอีก 2 ไลน์ สำหรับผลิตแบตเตอรี่ให้กับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วน และแน่นอนว่า…เมื่อโรงงานประกอบและแหล่งที่มาของแบตเตอรี่อยู่ในสหรัฐฯ ดังนั้นจะส่งผลให้ EV Crossover 2 รุ่นดังกล่าว จะได้รับส่วนลดสนับสนุนจำนวน 7,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งจะแตกต่างจาก Toyota bZ4X และ Subaru Solterra (ทั้ง 2 รุ่น ประกอบที่แพล้นท์ Motomachi ใกล้สำนักงานใหญ่ที่ Aichi ประเทศญี่ปุ่น) ที่นำเข้าจากต่างประเทศ และไม่ได้รับสิทธิพิเศษตรงนี้


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy