Home » Ford SuperVan 4.2 รถตู้พลังเงียบ ที่พร้อมฟาดเรียบทุกสำนัก…แรงระดับรถ GT3 ยังต้องหลบ !!!

Ford SuperVan 4.2 รถตู้พลังเงียบ ที่พร้อมฟาดเรียบทุกสำนัก…แรงระดับรถ GT3 ยังต้องหลบ !!!

by Admin clubza.tv
Ford SuperVan 4.2

หลังจากที่เมื่อกลางปีก่อน ค่าย Ford Performance ได้สร้างอสุรกายอย่าง Ford SuperVan 4.2 รถตู้ EV ที่มีกำลังสูงถึง 1,400 แรงม้า เพื่อลงทำการแข่งขันในรายการสุดหฤโหด Pikes Peak International Hill Climb ในอีกไม่กี่เดือนให้หลัง รถตูพลังแรงคันนี้ ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ในวงการมอเตอร์สปอร์ตอีกหลายครั้ง โดยเฉพาะครั้งล่าสุด ซึ่ง Ford SuperVan 4.2 ได้สร้างสถิติเวลาต่อรอบในสนาม Mount Panorama Circuit เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

Ford SuperVan 4.2 บันทึกสถิติในสนาม  Mount Panorama Motor Racing Circuitไว้ที่ 1:56.324 นาที

ก่อนหน้านี้ Ford SuperVan 4.2 ได้จารึกสถิติในการแข่งขัน Pikes Peak International Hill Climb ในรุ่น Open Class โดยทำเวลาในระยะทางขึ้นเขา 20.1 กม. เอาไว้ที่ 8:47.682 นาที ซึ่งเร็วกว่าสถิติเดิมที่ทำเอาไว้ที่ 9:24.433 นาที โดย Ford SuperVan 4.2 เป็นรถที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจาก Ford SuperVan 4.0 ที่เปิดตัวและถุกนำไปวิ่งโชว์ในงาน Goodwood Festival of Speed Hill Climb ช่วงกลางปี 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งจุดต่างสำคัญ คือ การปรับแอโร่ไดนามิคส์ใหม่ ด้วยการสร้างชุดลิ้นหน้าและสปอยเลอร์ท้าย ที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ (ตัวรถมีน้ำหนักกว่า 1.8 ตัน และสามารถสร้างแรงกดได้ถึง 1,995 กก. เมื่อวิ่งด้วยความเร็ว 242 กม./ชม.) พร้อมปรับการทำงานของชุดมอเตอร์ 3 ตัว (1 ตัว ที่ล้อคู่หน้า อีก 2 ตัว สำหรับขับเคลื่อนล้อคู่หลัง) ซึ่งให้กำลังขับเคลื่อนรวมถึง 1,400 แรงม้า บนตัวถังที่ได้รับการต่อยอดมาจาก Ford e-Transit Custom

Romain Dumas ผู้อยู่หลังพวงมาลัยของ Ford SuperVan 4.2

ณ ปัจจุบัน Ford SuperVan 4.2 ได้จารึกสถิติหลายๆ ประการ ว่าเป็นรถในรูปแบบ “ล้อปิด” (ไม่ใช่พวกรถ Formula ที่เป็นรถล้อเปิด หรือตัวล้อเปลือยอยู่นอกซุ้มล้อ), รถยนต์พลังงานไฟฟ้า และรถยนต์เชิงพาณิชย์ ที่เร็วที่สุดในระยะทาง 6.2 กม. ของสนาม Mount Panorama Motor Racing Circuit ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นสนามที่ใช้ในการแข่งขัน Bathurst 500 โดยเวลาต่อรอบที่ Ford SuperVan 4.2 ทำได้ในสนามแข่งนี้ก็คือ 1:56.324 นาที อันเป็นผลงานการขับอันบ้าคลั่งของ Romain Dumas นักขับเลือกน้ำหอม ผู้เคยสัมผัสแชมเปี้ยนโพเดี้ยมในการแข่งขัน Le Mans 24 ชั่วโมง มาแล้วถึง 2 สมัย อีกทั้งยังเป็นนักขับมากประสบการณ์ที่ผ่านเวทีการแข่งขันมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Pikes Peak International Hill Climb, Nürburgring Nordschleife รวมถึง Goodwood Festival of Speed Hill Climb ด้วยรถ Volkswagen I.D. R.

การเป็นรถทรงสูง ที่ทำเวลาได้เหนือกว่าตัวแข่ง GT3 มันไม่ใช่เรื่องธรรมดาแน่ๆ

เพื่อให้เห็นภาพง่ายขึ้นว่า 1:56.3247 นาที ของ Ford SuperVan 4.2 ในสนาม Mount Panorama Motor Racing Circuit นั้น…เร็วแค่ไหน ? หากนำมาลองเปรียบเทียบกับรถที่เคยเป็นสถิติสนามอย่าง Mercedes-AMG GT3 ที่ออกแบบมาเพื่อการแข่งขันด้วยองประกอบที่ถุกพัมนามาจากรถในรูปแบบโปรดักชั่นมากมาย ยังทำความเร็วต่อรอบเป็นรอง Ford SuperVan 4.2 อยู่ราว 0.28 วินาที (Mercedes-AMG GT3 ทำเวลาต่อรอบในสนาม Mount Panorama Motor Racing Circuit ไว้ที่ 1:56.605 นาที) ส่วนสถิติของรถที่เร็วที่สุดในสนามแห่งนี้ คือ McLaren MP4-23 หรือตัวแข่ง Formula 1 ที่ขับโดย Jenson Button เมื่อปี 2011 ด้วยเวลา 1:48.88 นาที

Ford SuperVan 4.2 จะยังคงป้วนเปี้ยนโชว์ตัวอยู่ในประเทศออสเตรเลียในช่วงเดือนมีนาคม 2024 โดยในระหว่างวันที่ 15-17 มีนาคมนี้ จะปรากฏตัวในงาน Adelaide Festival of Speed ก่อนที่จะไปเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตรายการใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง Formula 1 รายการ Australian Grand Prix ในช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้

ขอขอบคุณคลิปจาก CarScoop


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy