Home » Ford Puma Rally 1 ตัวแข่ง WRC 2022 สิ้นยุค Fiesta เข้าสู่ปีที่มอเตอร์ไฟฟ้าครองแทร็ค

Ford Puma Rally 1 ตัวแข่ง WRC 2022 สิ้นยุค Fiesta เข้าสู่ปีที่มอเตอร์ไฟฟ้าครองแทร็ค

by Admin clubza.tv
Ford Puma Rally 1

สำหรับคนที่ติดตามวงการ WRC ภาพที่หลายคนคุ้นเคยในรอบหลายปีที่ผ่านมา คือ ค่าย Ford ลงชิงชัยด้วยตัวแข่งขนาดกะทัดรัดอย่าง Ford Fiesta WRC มาโดยตลอดกว่า 1 ทศวรรษ แต่หากในฤดูกาล 2022 โลกของการแข่งขันทางฝุ่นจะเปลี่ยนไป ด้วยการแข่งขันในรูปแบบ Rally 1 ที่จะใช้รถในรูปแบบไฮบริดเป็นม้าศึกในปีนี้ ทำให้แต่ละค่าย ทั้ง Toyota, Hyundai รวมถึง Ford ต้องมีการปรับรายละเอียดรถที่จะใช้ลงทำการแข่งขัน WRC 2022 เพื่อให้สอดคล้องกับกติกาของ Rally 1 นั่นเอง

Ford Puma Rally 1 หวังกลับมาทวงเบอร์ 1 ในวงการทางฝุ่นอีกครั้ง

สำหรับค่ายแรกที่มีการเผยโฉมตัวแข่ง WRC 2022 รุ่น Rally 1 ก็คือ Hyundai ที่เมื่อต้นปีที่ป่านมา ได้เปิดตัว Hyundai i20 N Rally 1 พร้อมประกาสรายชื่อนักแข่งอย่างเป็นทางการ เอาฤกษ์เอาชัยเป็นค่ายแรก หลังจากนั้นเพียง 1 สัปดาห์ ค่าย Ford ก็ได้เปิดตัวรถแข่งสำหรับฤดูกาล 2022 ด้วยเช่นกัน โดยในปีนี้ทางค่ายปลดประจำการ Ford Fiesta WRC ที่ใช้ทำการแข่งขันมาอย่างยาวนานกว่า 10 ปี เพื่อหลีกทางให้รถแข่งในรูปแบบไฮบริดอย่าง Ford Puma Rally 1 ได้โชว์สักยภาพของแบรนด์ให้ชาวโลกได้เห็น ซึ่งโดยพื้นฐานของตัวแข่ง WRC คันนี้ เป็นการอัพเกรดมาจาก Ford Puma Crossover ด้วยโครงสร้างแบบสเปซเฟรมภายใต้กฎการแข่งขัน Rally 1 ที่รถเหล่านี้…ไม่จำเป็นต้องเป็นรถระดับโปรดักชั่นมาก่อน สิ่งที่เป็นไฮไลท์ก็คือ การใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อช่วยเพิ่มกำลังการขับเคลื่อน ซึ่งให้กำลังได้สูงสุดถึง 134 แรงม้า

Ford Puma Rally 1 มาพร้อมเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบ พิกัด 1.6 ลิตร แบบเดียวกับที่เคยประจำการใน Ford Fiesta WRC ซึ่งคาดการณ์กันว่า เครื่องยนต์บล็อคนี้ สามารถทำกำลังได้สูงสุดถึง 380 แรงม้า ซึ่งเมื่อจับคู่กับชุดมอเตอร์ไฟฟ้าในรูปแบบไฮบริด เมื่อกดปุ่มเพื่อเรียกพลังสูงสุดออกมาใช้งาน จะทำให้ Ford Puma Rally 1 มีกำลังในการขับเคลื่อนสูงสุดกว่า 500 แรงม้า เลยทีเดียว แม้ว่ารถแข่ง Rally 1 จะมีระดับพละกำลังที่สูงขึ้น แต่จากกฎการแข่งขันที่กำหนดไว้ นั่นทำให้ดาวน์ฟอส หรือแรงกดตัวรถ มีน้อยกว่ารถแข่งในปีก่อน (Ford Fiesta WRC) เช่นเดียวกับระยะยุบของช่วงล่างที่น้อยลงกว่าเดิม, ชุดเกียร์ปรับมาใช้ในรูปแบบ 5 สปีด และห้ามใช้ Paddle Shift รวมถึงห้ามใช้ชุดทรานสเฟอร์ Center Differential เพื่อปรับเปลี่ยนระดับการส่งถ่ายกำลังของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

นักขับเบอร์หนึ่งที่จะเป็นผู้คุมบังเหียน Ford Puma Rally 1 ใน WRC 2022 ก็คือ Craig Breen จับคู่กับ Paul Nagle ในตำแหน่ง Co Driver โดยทั้งคู่ถูกดึงตัวมาจากฝั่ง Hyundai World Rally Team เพื่อหวังทวงความยิ่งใหญ่ให้กับ Ford ในวงการทางฝุ่นอีกครั้ง นอกจากนี้นักขับอื่นๆ ในทีม M-Sport Ford World Rally Team ได้แก่ Adrien Fourmaux และ Alexandre Coria, Gus Greensmith และ Jonas Andersson ส่วนนักขับจอมเก๋า Sebastien Loeb จะจับคู่กับ Isabelle Galmiche โดยการแข่งขัน WRC 2022 จะเปิดฉากระเบิดความมันส์ในวันที่ 20-23 มกราคมนี้ ในรายการ Monte Carlo Rally ซึ่งจะแข่งขันกันทั้งสิ้น 17 สเตจ

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy