Home » Hyundai i20 N Rally 1 ส่องสเป็คเต็มรูปแบบ ตัวแข่ง WRC จากค่ายเกาหลียุค Hybrid Era

Hyundai i20 N Rally 1 ส่องสเป็คเต็มรูปแบบ ตัวแข่ง WRC จากค่ายเกาหลียุค Hybrid Era

by Admin clubza.tv

เป็นที่ทราบกันดีว่า ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ค่ายรถยนต์แบรนด์ต่างๆ ก็ล้วนต้องพัฒนาเทคโนโลยีให้สอดคล้องกับเทรนด์ของโลก ไม่เว้นแม้แต่ในวงการมอเตอร์สปอร์ต ที่ก่อนหน้านี้เคยยึดติดกับเครื่องยนต์สันดาป ICE แต่ ณ เวลานี้ ต้องหันมาพัฒนาตัวแข่งในรูปแบบไฮบริด เช่นเดียวกับรถที่ใช้ในการแข่งขัน World Rally Championship หรือ WRC ที่ในฤดูกาล 2022 จะเริ่มกติกาสำหรับรถในรูปแบบไฮบริดในรุ่น Rally 1 เป็นปีแรก แน่นอนว่าหลายๆ ค่าย ต่างก็ซุ่มพัฒนากันอย่างเข้มข้น จนล่าสุด…แบรนด์ใหญ่จากประเทศเกาหลีได้เผยโฉมตัวแข่ง WRC ในชื่อ Hyundai i20 N Rally 1 อย่างเป็นทางการแล้ว

Hyundai i20 N Rally 1 พร้อมประกาศศักดา 20 มกราคมนี้

Hyundai i20 N Rally 1 เป็นหนึ่งในคู่แข่งสำคัญของ Toyota GR Yaris Rally 1

ที่ก่อนหน้านี้เพิ่งมีคลิปทดสอบออกมา รวมถึง M-Sport Ford Puma Rally 1 ซึ่งล้วนมาในรูปแบบไฮบริดด้วยกันทั้งสิ้น โดย Hyundai ถือเป็นแบรนด์แรกที่เผยโฉมรถแข่ง WRC ในรูปแบบไฮบริดอย่างเป็นทางการ ส่วนทางฝั่งคู่แข่งอย่าง Toyota และ Ford นั้น คาดว่าจะเปิดตัวกันในวันที่ 15 มกราคมนี้ โดยวันดังกล่าวเป็นวันฉลองการเปิดฤดูกาลของ WRC 2022

Hyundai i20 N Rally 1

ถือว่ามีความแตกต่างกับตัวแข่ง WRC เจนเนอเรชั่นก่อน จากเดิมที่เคยใช้พื้นฐานจาก Hyundai i20 Coupe มาใน WRC 2022 ทางค่ายได้เปลี่ยนไปใช้ Hyundai i20 N ซึ่งนอกจากรถใหม่แล้ว ก็ยังมีการอัพเกรดในส่วนของชุดแอโร่ไดนามิคส์ ที่มีการดึงโป่งล้อออกมาเพื่อให้รับกับระยะฐานล้อที่กว้างมากขึ้น หางหลังมาขนาดใหญ่พร้อมเพิ่มชิ้นส่วนเพื่อให้สามารถสร้างแรงกดท้ายได้มากขึ้น โดยบริเวณกลางกันชน เป็นที่อยู่ของชุดปลายท่อไอเสีย ล้อที่ใช้มาในรูปแบบ Multi Spoke รัดด้วยยางจาก Pirelli ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การคาดลายสปอนเซอร์ ซึ่งนอกจากเหตุผลด้านการตลาดแล้ว ยังช่วยยกระดับภาพลักษณ์ของตัวแข่ง Hyundai i20 N Rally 1 ให้ดุดันมากขึ้นอีกด้วย

Hyundai i20 N ในรูปแบบโปรดักชั่นคาร์

เช่นเดียวกับค่ายอื่นๆ รถในการแข่งขัน WRC 2022 รุ่น Rally 1 กำหนดให้ใช้โครงสร้าง Space Frame พร้อมเครื่องยนต์ในพิกัด 1.6 ลิตร ซึ่งสำหรับ Hyundai i20 N Rally 1 นั้น เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบ ไดเร็คอินเจ็คชั่น พร้อมติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า ที่ให้กำลังขับเคลื่อนเพิ่มมาอีก 134 แรงม้า (เครื่องยนต์สันดาปประมาณ 375 แรงม้า ส่งผลให้กำลังสูงสุดรวมกว่า 500 แรงม้า ในช่วงเวลาสั้นๆ) พร้อมแรงบิดเพิ่มอีก 180 นิวตัน-เมตร โดยหน้าที่การจ่ายพลังงานเป็นของชุดแพ็คแบตเตอรี่ขนาด 3.9 kWh ที่ซุกอยู่ในเคสคาร์บอน พร้อมส่งกำลังสู่ล้อทั้งสี่ เพื่อเพิ่มพลังการขับเคลื่อนที่เพลา ซึ่งนอกจากการชาร์จไฟกลับจากการหมุนของเครื่องยนต์แล้ว Hyundai i20 N Rally 1 ยังสามารถชาร์จไฟจากการเบรกตามหหลักการของรถไฮบริดที่เราคุ้นเคยกันอีกด้วย และด้วยการเพิ่มเข้ามาของระบบไฮบริดจะทำให้น้ำหนักของรถแข่ง WRC 2022 รุ่น Rally 1 เพิ่มขึ้นมาประมาณ 70 กก.

เลย์เอาท์การวางชุดแพ็คแบตเตอรี่ไฮบริดในรถ WRC 2022 รุ่น Rally 1

สำหรับมอเตอร์ไฮบริดที่ใช้ในตัวแข่ง นั้น เป็นผลิตภัณฑ์จาก Compact Dynamics ซึ่งเป็นแบรนด์หนึ่งในเครือของ Schaeffler จากเยอรมนี (เป็นผู้ผลิตชุดขับเคลื่อนในรูปแบบไฟฟ้าให้กับ Formula 1, Le Mans Prototype Class 1 และ Formula E มาก่อน) โดยเซ็นสัญญาเป็นผู้ผลิตและพัฒนาชุดมอเตอร์ที่ใช้ในการแข่งขัน WRC 2022 รุ่น Rally 1 เป็นเวลา 3 ปี โดยเริ่มตั้งแต่ฤดูกาล 2022 เป็นต้นไป ซึ่งชุดมอเตอร์ของ Compact Dynamics ถูกติดตั้งในรูปแบบการวางที่เรียกว่า P3 Topology โดยวางมอเตอร์แทรกอยู่ในระหว่างชุดเกียร์และเฟืองท้าย โดยนอกจากจุดเด่นในเรื่องประสิทธิภาพแล้ว ยังมีพร้อมชุดควบคุม อินเวอร์เตอร์ รวมถึงชุดแพ็คแบตเตอรี่ที่มีขนาดกะทัดรัด สามารถวางในพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด

สำหรับการแข่งขัน WRC 2022 ทาง Hyundai พร้อมลงชิงชัยด้วยนักแข่งมากประสบการณ์ Thierry Neuville ผู้เป็นรองแชมป์มาแล้วถึง 5 สมัย รวมถึง Ott Tanak แชมป์ปี 2019 ที่จะลงชิงชัยทั้งตลอดปี 2022 โดยมี Oliver Solberg และ Dani Sordo สลับกันเป็นหน่วยซัพพอร์ทสำหรับรถแข่งขันที่ 3 ซึ่ง Hyundai i20 N Rally 1 จะเปิดตัวเรซแรกใน Monte Carlo Rally วันที่ 20 มกราคมนี้


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy