Home » รถรุ่นไหน…ขายดีที่สุดในโลก ? แยกให้ดูตามประเภท ครบ จบ ในคลิ๊กเดียว !

รถรุ่นไหน…ขายดีที่สุดในโลก ? แยกให้ดูตามประเภท ครบ จบ ในคลิ๊กเดียว !

by Admin clubza.tv
แยกให้ดูตามประเภท ครบ จบ ในคลิ๊กเเดียว !

เป็นหนึ่งในเรื่องราวที่น่าสนใจ เพราะแน่นอน ! ใครๆ ก็คงอยากรู้ว่า…รถยนต์รุ่นไหน ขายดีที่สุดในโลกยุคปัจจุบัน โดยในครั้งนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลยอดขายทั่วโลกจากปี 2021 ซึ่งเป็นข้อมูลที่ได้มาจากการเก็บสถิติใน 106 ประเทศ จาก 5 ทวีป (99% จากทั่วโลก) โดยมีการแยกเป็นรถประเภทต่างๆ เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

Tesla Model 3 ก้าวขึ้นสู่ Top 10 เมื่อรวมทุกเซ็กเม้นท์

น่าจะเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่สร้างความปลาบปลื้มให้กับ Elon Musk ซึ่งเขาคาดการณ์ไว้ว่า Tesla Model 3 จะเป็นรถที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ในอนาคต แน่นอนว่า Tesla Model 3 อาจไม่ใช่รถที่ขายดีที่สุดในปี 2021 แต่การทำยอดขายขึ้นสู่ Top 10 หรืออันดับที่ 9 โดยมีปริมาณการขาย 508,000 คัน เพิ่มขึ้นจากปี 2020 ถึง 40% ของภาพรวมทั้งตลาด ถือว่าเป็นอันดับที่ดูดีเกินคาด และนี่ถือเป็นครั้งแรกที่รถ EV ขึ้นมาติด 1 ใน 10 ของรถที่ขายดีที่สุดแห่งปีอีกด้วย

10 อันดับ รถที่ขายดีที่สุดในปี 2021

Toyota RAV4 รถอเนกประสงค์ที่ขายดีที่สุดในโลก

รถอเนกประสงค์ หรือ SUV

Toyota RAV4 รถอเนกประสงค์ขนาดกลาง หรือที่รู้จักในตลาดจีนในชื่อ Toyota Wildlander เป็นรถที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์ ด้วยการเป็นรถ SUV รุ่นแรก ที่ขายดีเป็นเบอร์ 1 ของโลก โดยสามารถทำยอดขายได้ถึง 1.13 ล้านคัน ในปี 2021 เพิ่มขึ้นจากเดิม 6% โดยสามารภทำยอดขายทิ้งห่างคู่แข่งรุ่นสำคัญ Honda CR-V ที่แม้จะขายดีขึ้น 3% ได้มากกว่า 2 แสนคัน ในขณะที่ Nissan X-Trail ที่เคยครองเบอร์ต้นๆ ของโลก ทำยอดขายเพิ่มขึ้นเพียง 0.5% ด้วยรอบอายุการเปลี่ยนโมเดลที่กำลังจะมาถึง ส่วนรุ่นอื่นๆ ในคลาส ไม่ว่าจะเป็น Mazda CX-5, Haval H6, Volkswagen Tiguan Allspace และ Ford Escape มีอัตราส่วนที่ลดหลั่นลงมาตามลำดับ

Honda HR-V ทิ้งขาดในรถ Compact SUV

ส่วน SUV ขนาดเล็ก รุ่นที่ทำยอดขายได้ดีที่สุด แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้น Honda HR-V ที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลก โดยเฉพาะในจีน ญี่ปุ่น ละตินอเมริกา และเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ทำยอดขายได้มากขึ้นถึง 20% โดยมีคู่แข่งที่ตามมาห่างๆ คือ Volkswagen T-Cross (ยอดขายต่ำกว่า Honda HR-V ถึง 50%) ตามด้วย Hyundai Creta, Kia Seltos และ Volkswagen T-Roc

Toyota Highlander

ด้าน SUV ขนาดใหญ่ เป็นทาง Toyota Highlander ที่ขายได้มากที่สุดในโลก โดยขายได้จำนวน 443,000 คัน (มากขึ้น 31%) รองลงมาคือ Tesla Model Y (ยอดขายรวมอยู่ในอันดับที่ 19) ตามด้วย BMW X3, Ford Explorer, Jeep Wrangler, Mercedes GLC, Audi Q5 และ Hyundai Santa Fe ตามลำดับ

Toyota Corolla ยังคงเป็นซีดานที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

Wuling Hongguang Mini EV

รถยนต์ขนาดเล็ก (Sub Compact Car)

ไม่ใช่เรื่องแปลกหากเราจะเป็นรถไซส์ใหญ่เป็นรถที่ได้รับความนิยมสูงและทำยอดขายได้ดีกว่า แต่สำหรับรถเล็กนั้น สิ่งที่น่าประหลาดใจก็คือ รุ่นที่ขายดีที่สุด กลับเป็นของ Wuling Hongguang Mini EV ซึ่งก้าวขึ้นสู่อันดับ 20 ของรถทั้งหมด และเป็นรถ EV ที่ขายดีที่สุดในประเทสจีน ส่วนรุ่นที่ตามมาในคลาสนี้ คือ Volkswagen Polo, Suzuki Swift, Toyota Yaris ในยุโรป และ Saipa Tiba รถยนต์ที่ทำตลาดในประเทศอิหร่าน

Toyota Corolla

รถยนต์ขนาดเล็ก-กลาง (Compact Car)

โดยส่วนใหญ่แล้ว รถที่ได้รับความนิยมในคลาสนี้จะมาในรูปแบบซีดาน ไม่ว่าจะเป็น Toyota Corolla, Honda Civic และ Nissan Sentra  ส่วนรถในสไตล์ Hatchback นั้น เป็นรถที่ได้รับความนิยมน้อยในประเทศจีนและอเมริกาเหนือ งานนี้จึงไม่สามารถทำยอดขายเป็นเบอร์ต้นๆ ได้ เช่นเดียวกับรุ่นอื่นๆ ในรูปแบบซีดาน โดยในคลาสนี้ แม้ว่า Volkswagen Golf จะเป็นรถแฮทช์แบคที่ขายดีที่สุดในคลาส แต่กลับทำยอดขายรวมทุกคลาส ในอันดับดีที่สุดเพียงที่ 49 หรือ 268,000 คัน เท่านั้น

BMW Series 3

รถซีดานหรู (Premium & Luxury Car) 

BMW ไม่ได้ร้อนแรงแค่ในบ้านเราเสียแล้ว เพราะในปี 2021 เป็นทางฝั่ง BMW Series 3 ที่ทำยอดขายสูงสุดในคลาสรถพรีเมี่ยม โดยมีปริมาณถึง 329,000 คัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 12% โดยส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะความแข็งแกร่งในการทำตลาดประเทศจีน, อเมริกาเหนือ, ญี่ปุ่น และเกาหลี รองลงมาเป็นรุ่นพี่อย่าง BMW Series 5 ที่ทำยอดขายทั่วโลกอยู่ที่ 277,000 คัน แม้จะมีอายุโมเดลที่ใกล้รอบการเปลี่ยนโฉม ชนะคู่แข่งสำคัญอย่าง Mercedes-Benz E-Class ที่ตามมาเป็นอันดับ 3 ด้วยจำนวน 231,000 คัน โดยมี Mercedes-Benz C-Class ส่วนในรุ่นใหญ่ เป็นทางฝั่ง Mercedes-Benz S-Class ที่ทำได้ดีกว่าที่ 83,000 คัน โดย BMW Series 7 ตามาห่างๆ ด้วยจำนวน 46,000 คัน

Toyota Hilux ทำยอดขายเบียด Ford F-150 ได้แบบหายใจรดต้นคอ

Ford F-150 Lightning

รถปิคอัพ

แม้ว่า Ford F-150 ยังคงเป็นราชาในคลาสนี้ แต่สิ่งที่น่าสนใจ คือ สารทท้ารบจากททางฝั่ง Toyota Hilux ที่ในปี 2021 ทำยอดขายได้มากขึ้นถึง 22% ด้วยระดับความนิยมจากทั่วโลก (ต่างจาก Ford ที่ได้รับความนิยมแตค่ในอเมริกาเหนือ) นอกจากนี้…สิ่งที่น่าสนใจคือ ทั้ง Chevrolet Silverado 1500 และ Ram 1500 เป็นรถที่เสียตำแหน่งจาก 10 อันดับแรก ด้วยการแทนที่ของ Ford Ranger, Isuzu D Max และ Toyota Tacoma ที่ล้วนแต่มีความเคลื่อนไหวในเชิงบวก เมื่อเทียบปริมาณการขายกับปี 2020

รถสปอร์ต

Ford Mustang กลับขึ้นมครองตำแหน่งสปอร์ตที่ขายดีที่สุดในโลกอีกครั้ง แม้ว่าจะมียอดขายรวมที่ลดลงถึง 15% ทำให้เบอร์ 2 อย่าง Dodge Challenger สามารถขยับเข้ามาใกล้ขึ้นอีกเลเวล ส่วนอันดับที่ 3 เป็นของ Porsche 911 ที่มีความต้องการเพิ่มขึ้น 13% ตามมาด้วย Chevrolet Corvette ที่ปีนี้ดังเป็นพลุแตกด้วยปริมาณการขายที่เพื่มขึ้นถึง 53% ถีบอันดับ 4 เดิมอย่าง Mazda MX-5 ให้ตกลงไปอยุ่ในอันดับที่ 5

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Motor 1


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy