Home » Carbon Neutral Fuel น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์…ทางรอดของเครื่องยนต์สันดาป !

Carbon Neutral Fuel น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์…ทางรอดของเครื่องยนต์สันดาป !

by Admin clubza.tv
ทางรอดของเครื่องยนต์สันดาป !

ในยุคที่ทั่วโลก รวมถึงในญี่ปุ่น กำลังเบนเข็มสู่ยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบเต็มสูบ โดยหลายค่ายออกมาประกาศว่าจะยุติการผลิตรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปล้วนๆ ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว การประกาศดังกล่าว อาจไม่ได้หมายความว่า เครื่องยนต์สันดาป จะหาไปจากโลกนี้ แต่หากเป็นการปรับรูปแบบ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานตามมาตรฐานด้านมลพิษที่มีความเข้มงวดมากขึ้น เช่น การปรับมาเป็นระบบไฮบริด หรือ ปลั๊กอินไฮบริด ซึ่งทั้ง 2 รูปแบบนี้ ก็ยังคงต้องพึ่งพาพละกำลังจากเครื่องยนต์สันดาปอยู่เช่นเดิม เพียงแต่มีชุดมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่มาช่วยในการขับเคลื่อน เพื่อให้การปล่อยมลพิษน้อยลงจนอยู่ในเงื่อนไขของการใช้งานในแต่ละพื้นที่

ในรอบ 3-4 ปี ที่ผ่านมา เราอาจได้ยินชื่อของ Carbon Neutral Fuel หรือ น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ ว่าที่ทางรอดของเครื่องยนต์สันดาปที่อาจได้ไปต่อในอนาคต อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่า สิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ จากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์สันดาปก็คือ การปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาด้านมลพิษทางอากาศ (รวมถึงทางเสียง) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยคุณสมบัติของ Carbon Neutral Fuel คือ เชื้อเพลิงที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน องค์ประกอบด้านโมเลกุล อาจมีความคล้ายคลึงกับน้ำมันเชื้อเพลิงที่ได้จากฟอสซิลแบบที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน แต่ความแตกต่างของ Carbon Neutral Fuel กับน้ำมันเชื้อเพลิงทั่วไปก็คือ ที่มาของสารประกอบคาร์บอนที่ใช้ในการสร้างโมเลกุลนั้น โดยคาร์บอนที่ถูกเติมเข้าไปในสูตรโครงสร้าง จะเป็นตัวช่วยดักจับคาร์บอนส่วนเกิน เพื่อให้ให้เกิดการตกค้างและปล่อยสู่บรรยากาศในรูปแบบที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์ สัตว์ และพืช ซึ่งต่างจากคาร์บอนที่ปล่อยออกมาจากเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ปล่อยคาร์บอนที่ไม่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตออกมามากเกินไป โดยเฉพาะคาร์บอนมอนนอกไซด์ ที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ อย่างที่บอกไปในข้างต้นว่า สิ่งที่ปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ของ Carbon Neutral Fuel หรือ น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ เป็นคาร์บอนที่เหมาะสม และมีอยู่แล้วในชั้นบรรยากาศ (คาร์บอนไดออกไซด์ + ไฮโดรเจน และสารชีวโมเลกุล) ซึ่งมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต เช่น เป็นแหล่งอาหารของพืชที่ใช้เพื่อการสังเคราะห์แสง (โดยปกติแล้ว เชื้อเพลิงฟอสซิลก็ให้สิ่งนี้ แต่ให้ในปริมาณที่มากจนเกินพอดี จนเกิดผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในโลก เช่น สภาพอากาศ ภาวะโลกร้อน ภาวะน้ำทะเลเป็นกรด เป็นต้น) การมาของ Carbon Neutral Fuel หรือ น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ จะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นทำให้ปัญหาก๊าซไอเสียที่เกินจำเป็นลดน้อยลงมาก จนอาจเป็นโอกาสที่เครื่องยนต์สันดาป จะยังมีอนาคตต่อไปในเส้นทางสายยานยนต์

เครื่องยนต์สันดาป จะยังได้ไปต่อหรือไม่…เร็วๆ นี้ คงได้รู้กัน

การพัฒนา Carbon Neutral Fuel หรือ น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงเป็นนามธรรมเท่านั้น ล่าสุดทางค่าย Subaru มีการนำเชื้อเพลิง Carbon Neutral Fuel มาใช้กับรถ Subaru BRZ CNF Concept เพื่อลงชิงชัยในรายการ Super Taikyu Series 2022 ซึ่งเป็นการแข่งขันรถยนต์ในรูปแบบเซอร์กิต ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และจัดการแข่งขันมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ในประเทศญี่ปุ่น อย่างที่เรารู้กันดีว่า วงการมอเตอร์สปอร์ตถือเป็นอีกหนึ่งห้องทดลองที่ดีที่สุด ในการคิดค้นนวัตกรรมยานยนต์ใหม่ๆ ออกมา หลายเทคโนโลยี ล้วนผ่านการใช้งานในการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตด้วยกันทั้งสิ้น โดย Subaru BRZ CNF Concept คันนี้ เป็นตัวแข่งจากสังกัด Team SDA Engineering  ที่จะลงทำการแข่งขันในระหว่างวันที่ 19-20 มีนาคมนี้ ณ สนาม Suzuka Circuit ด้วยการใช้เชื้อเพลิง Carbon Neutral Fuel ซึ่งในระหว่างที่ลงทำการแข่งขัน จะมีทีมวิศวกรจากสำนักงานใหญ่ด้านเทคโนโลยีกว่า 100 คน ร่วมเก็บข้อมูลจากการใช้เชื้อเพลิงชนิดนี้ เพื่อการพัฒนา ต่อยอดการนำมาใช้ในโอกาสต่อไปด้วย

Subaru BRZ CNF Concept ตัวแข่งพลังงาน Carbon Neutral Fuel ในการแข่งขัน Super Taikyu Series 2022

เพื่อให้สามารถรองรับกับเชื้อเพลิง Carbon Neutral Fuel รวมถึงกฏการแข่งขันในรายการ Super Taikyu Series 2022 ตัวแข่ง Subaru BRZ CNF Concept ได้รับการอัพเกรดอุปกรณ์ความปลอดภัยเข้าไป เช่น การเพิ่มโรลเคจเพื่อเติมความแข็งแรงให้กับตัวถัง รวมถึงอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยอื่นๆ ตัวถังสีขาวถูกคาดลายด้วยสติ๊กเกอร์สีน้ำเงินอันเป็นสีประจำแบรนด์ของ Subaru ตัดด้วยสีเขียวเป็นการสื่อสารทางสัญลักษณ์ของการใช้ Carbon Neutral Fuel หรือ เชื้อเพลิงที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน แม้ว่าเชื้อเพลิงดังกล่าว จะไม่สามารถลดการปล่อยคาร์บอนได้ 100% แต่ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในความตั้งใจในการพัฒนา และมีความเป็นไปได้ที่เราจะสามารถใช้ชีวิตร่วมกับเครื่องยนต์สนดาปได้ต่อไปอย่างมีอนาคต


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy