Home » Toyota GR Supra GT4 EVO สปอร์ตเวอร์ชั่นพร้อมแข่ง ตอบแทนความไว้ใจกว่า 100 ชัยชนะ

Toyota GR Supra GT4 EVO สปอร์ตเวอร์ชั่นพร้อมแข่ง ตอบแทนความไว้ใจกว่า 100 ชัยชนะ

by Admin clubza.tv
Toyota GR Supra GT4 EVO

Toyota Gazoo Racing เผยโฉมสปอร์ตเวอร์ชั่นพร้อมแข่ง Toyota Supra GT4 EVO ที่ได้รับการอัพเกรดพื้นฐานต่างๆ เพื่อให้ตัวรถมีสมรรถนะที่โดดเด่นขึ้นไปอีกขั้น ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสะเทือน, ระบบเบรก หรือแม้แต่ระบบส่งกำลัง นับเป็นการต่อยอดความสำเร็จ หลังจากที่ Toyota Supra GT4 ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2019 ได้การยอมรับจากวงการมอเตอร์สปอร์ตมากมาย โดยถูกใช้เป็นตัวแข่งระดับนานาชาติกว่า 50 รายการ จากทั่วโลก และสามารถกวาดโพเดี้ยมได้มากกว่า 100 ครั้ง

Toyota Supra GT4 EVO

Toyota Supra GT4 EVO

เพื่อเป็นการตอบแทนที่ลูกค้าให้ความไว้วางใจ ทาง Toyota Gazoo Racing ยังคงไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนา จนเกิดเป็น Toyota Supra GT4 EVO เพื่อกุมความได้เปรียบในทุกการแข่งขัน ซึ่งสิ่งที่ทางค่ายโฟกัสกับการพัฒนาในครั้งนี้ คงหนีไม่พ้นการเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมตัวรถ เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถทำเวลาต่อรอบได้ดีที่สุด เริ่มตั้งแต่ระบบกันสะเทือนที่เลือกใช้โช้กอัพจาก KW พร้อมอัพเกรดชุดลิ้งค์ กันโคลงต่างๆ เพื่อให้ตัวรถ Toyota Supra GT4 EVO มีเสถียรภาพในย่านความเร็วสูงที่ดีมากขึ้น เช่นเดียวกับในส่วนของระบบเบรกที่มีการปรับฟรุงความละเอียดในการทำงานของ ABS ซึ่งผู้ขับขี่สามารถเลือกระดับการตอบสนองอย่างเหมาะสม ซึ่งในภาพรวมของการอัพเกรด Toyota Supra GT4 EVO ในครั้งนี้ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ทั้งสำหรับนักแข่งหน้าใหม่ที่ต้องการสัมผัสชัยชนะ รวมถึงนักแข่งมือเก๋าที่ต้องการทีเด็ดทีขาด และความแม่นยำในการแข่งขันอย่างที่ตัวเองต้องการ

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการอัพเกรด Toyota Supra GT4 EVO ในครั้งนี้ก็คือ

การปรับระดับพละกำลังของเครื่องยนต์ 6 สูบ 3.0 ลิตร เทอร์โบ ให้สูงขึ้น แม้จะไม่มีการเผยตัวเลขสมรรถนะออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ทาง Toyota Gazoo Racing ให้ข้อมูลว่า การอัพเกรดครั้งนี้ เป็นการยกกราฟทั้งระดับแรงม้าและแรงบิด (สูงสุด 660 นิวตัน-เมตร) เพื่อให้ตัวรถมีพละกำลังมากพอที่จะเอาชนะคู่แข่ง ภายใต้กติกาการแข่งขันในระดับสากล เช่น การใช้ชุดกล่อง ECU จาก Marelli  จับคู่กับชุดท่อไอเสียสมรรถนะสูงจากแบรนด์ Akrapovic พร้อมกันนี้ยังมีการอัพเกรดระบบระบายความร้อนให้สามารถรองรับการแข่งขันในระยะเวลานานๆ ในสภาวะที่ต้องใช้รอบเครื่องยนต์และเค้นกำลังสูงสุดออกมาใช้งานอย่างต่อเนื่อง ด้านระบบส่งกำลังที่ทำงานร่วมกับชุดเกียร์จาก ZF ได้รับการอัพเกรดด้วยลิมิเต็ดสลิปจาก Drexler จับคู่กับชุดเพลากลางของ GKN Motorsport ที่ให้ความกระชับในการส่งถ่ายกำลังได้มากขึ้น

Toyota Supra GT4 EVO พร้อมให้จับจองในราคา 186,000 ยูโร (ประมาณ 7 ล้านบาท) ซึ่งทีมแข่งที่เคยใช้  Toyota Supra GT4 อยู่แล้ว สามารถเลือกที่จะอัพเกรดเฉพาะอุปกรณ์ได้เช่นกัน โดยตัวแข่งรุ่นนี้ พร้อมที่จะลงสนามแรกในรายการ 24 Hours of Daytona เดือนมกราคม 2023


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy