Home » เจาะลึกตัวแข่ง Toyota GR DKR Hilux EVO T1U มีอะไรดี…จึงครองความเป็นหนึ่งใน Darka Rally ได้ถึง 2 ปีซ้อน ?

เจาะลึกตัวแข่ง Toyota GR DKR Hilux EVO T1U มีอะไรดี…จึงครองความเป็นหนึ่งใน Darka Rally ได้ถึง 2 ปีซ้อน ?

by Admin clubza.tv

“การแข่งให้ได้แชมป์ว่ายากแล้ว การแข่งเพื่อรักษาแชมป์นั้น…ยากยิ่งกว่า” ด้วยเหตุนั้นเอง ทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันในวงการมอเตอร์สปอร์ต โดยเฉพาะการแข่งขันในระดับเมเจอร์ ยิ่งจะต้องพัฒนาผลงาน เพื่อรีดศักยภาพของตัวเองออกมาให้ได้เปรียบทีมคู่แข่งมากที่สุด เช่นเดียวกับที่ Toyota Gazoo Racing ได้อัพเกรดตัวแข่ง Toyota GR DKR Hilux EVO T1U ก่อนที่จะลงแข่งในรายการทางฝุ่นที่เรียกได้ว่าโหดหิน ทรหดที่สุดในโลกอย่าง Darka Rally 2024 ซึ่งจะระเบิดความมันส์ในระหว่างวันที่ 5-19 มกราคมนี้

Toyota GR DKR Hilux EVO T1U พร้อมแล้วสำหรับการแข่งขัน Darka Rally 2024

แม้ว่าจะสามารถคว้าแชมป์ Darka Rally ประเภทรถยนต์ได้ถึง 2 ปีซ้อน แต่ทาง Toyota Gazoo Racing ก็ไม่ได้หยุดที่จะพัฒนาตัวแข่ง Toyota GR DKR Hilux EVO T1U ของพวกเขา โดยสิ่งที่ทาง Toyota Gazoo Racing ให้ความสำคัญมาโดยตลอด คงหนีไม่พ้นเรื่องความทนทาน ที่ต้องรับกับภารกิจโหดกว่า 4,700 กม. ของการแข่งขัน Darka Rally 2024 ได้อย่างต่อเนื่องตลอด 12 สเตจ รวมถึงช่วงของการทดสอบพิเศษอีกมากมาย ซึ่งตลอด 1ปีที่ผ่านมา Toyota ได้เก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาตัว Toyota GR DKR Hilux EVO T1U อย่างต่อเนื่อง ภายใต้ระยะทางการทดสอบที่มากกว่า 30,000 กม. ซึ่งเป็นข่อมูลที่ได้จากการแข่งขัน W2RC รวมถึง SARRC ในฤดูกาลที่ผ่านมา รวมถึงยังมีการทดสอบเพิ่มเติมในทะเลทราย Kalahari และทะเลทราย Namib เพื่อเก็บข้อมูลในขั้นตอนสุดท้าย ก่่อนที่การแข่งขัน และ Darka Rally และ W2RC 2024 จะมาถึง

ฐานล้อยาวขึ้น 100 มม. เพิ่มความเสถียรสำหรับการทรงตัวในย่านความเร็วสูง

ช่วงล่างระยะยุบ 350 มม. จับคู่ยาง 37 นิ้ว พร้อมลุยทุกอุปสรรค

ไฮไลท์ที่เปลรี่ยนไปของ Toyota GR DKR Hilux EVO T1U

ในปีนี้ก็คือ การยืดระยะฐานล้อให้ยาวขึ้นอีก 100 มม. เพื่อส่งให้ตัวรถสามารถทรงตัว และวิ่งในความเร็วสูงได้อย่างได้อย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น เช่นเดียวกับในส่วนของชุดช่วงล่างที่ถูกเซ็ตมาด้วยค่าการทำงานที่มีความละเอียดมากขึ้น เพื่อให้การตอบสนองการทำงานในมิติต่างๆ ทำได้อย่างที่ผู้ขับขี่ต้องการมากที่สุด ซึ่งนอกจากตัวรถ Toyota GR DKR Hilux EVO T1U เวอร์ชั่นปี 2024 จะมีสมรรถนะที่ดีมากขึ้นแล้ว ยังอัพเกรดประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง ด้วยการปรับตำแหน่งของระบบปรับอากาศ พร้อมอัพเกรดระบบระบายความร้อนให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ใช้เชื้อเพลิงน้อยลงตามไปด้วย

ลุยโหดๆ มาแล้วกว่า 30,000 กม. ในปีที่ผ่านมา เรื่องประสบการณ์…จัดว่าไม่ธรรมดา

นอกจากรายละเอียดของตัวรถที่มีการพัฒนาเพื่อดึงศักยภาพให้สูงขึ้นแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทีมงาน Toyota Gazoo Racing ให้ความสำคัญ คงหนีไม่พ้นความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตามเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนให้เป็นศูนย์ (Neutral Carbon) ซึ่งทาง Toyota Gazoo Racing จับมือกับ Repsol กว่า 18 เดือน เพื่อพัฒนาเชื้อเพลิงในรูปแบบ Biofuel เพื่อให้รับกับมาตรฐานการแข่งขัน Dakar Future Project ที่จะถูกบังคับใช้ในฤดูกาลแข่งขัน 2026 โดยเชื้อเพลิงที่ทาง Repsol จัดหามาให้ทีม Toyota Gazoo Racing ใช้ในการแข่งขัน Darka Rally 2024 เป็นเชื้อเพลิงชีวภาพหมุนเวียน Repsol Renewable Fuel 70R+ ที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ถึง 70% เมื่อเทียบกับน้ำมันเบ็นซินทั่วไป ซึ่งเชื่อเพลิงชีวภาพเหล่านี้ ถูกคิดค้นและผลิตภายในห้องทดลองของ Repsol ที่เมืองมาดริด ประเทศสเปน โดยเป็นการนำของเสีย เช่น น้ำมันที่ใช้จากการปรุงอาหาร รวมถึงปิโตรเลียมที่ถูกใช้แล้ว ซึ่งผ่านการรับรองโดย ISCC EU กลับมาใช้ใหม่ ซึ่งทั้งวัตถุดิบ รวมถึงวิธีการผลิตนั้น ได้การรับรองโดย European Renewable Energy Directive หรือกฎหมายการใช้พลังงานทดแทนของสหภาพยุโรป และเชื้อเพลิงชีวภาพ Repsol Renewable Fuel 70R+ ที่ได้ออกมานั้น เป็นไปตามข้อบังคับของ FIA ทุกประการ

รายละเอียดตัวรถ Toyota GR DKR Hilux EVO T1U เวอร์ชั่นปี 2024 

Toyota GR DKR Hilux EVO T1U 2024รายละเอียด
ตัวถังและมิติในภาพรวม

 

 

ตัวถัง : Toyota Hilux Double Cab เปลี่ยนชิ้นส่วนเป็น Full Composite

โครงสร้างตัวรถ : Tubular Frame

มิติตัวรถ (กว้าง x ยาว x สูง) : 2,300 x 4,810 x 1,890 มม.

ระยะฐานล้อ : 3,140 มม.

ความกว้างระหว่างล้อซ้าย – ขวา : 2,025 มม.

น้ำหนักรวม: 2,010 กก. (ไม่รวมของเหลว) ตามมาตรฐานขั้นต่ำของ FIA

เครื่องยนต์และระบบส่งกำลังบล็อคเครื่องยนต์ : V35A แบบ V6 ความจุ 3.4 Twin Turbo V6

อัตราการบูสต์ : ตามข้อกำหนด Power Curve ของ FIA

ระบบควบคุมเครื่องยนต์ : Motec

พละกำลัง : 354 แรงม้า ที่ 5,100 รอบ/นาที แรงบิด 620 นิวตัน-เมตร

ระบบส่งกำลัง : Sadev 6 สปีด แบบ Sequential Shift

คลัทช์ : Ceramic Twin Plate 215 มม.

ดิฟเฟอเรนเชียล : All Limited Slip (หน้า, กลาง, หลัง)

ล้อ – ยาง และระบบกันสะเทือนช่วงล่างหน้า : Double Wishbone ระยะยุบ 350 มม.

ช่วงล่างหลัง : Double Wishbone ระยะยุบ 350 มม.

ล้อ : Evo Course 17 นิ้ว

ยาง : BF Goodrich 37 นิ้ว

ถังน้ำมัน : FT3 Safety Cell ความจุ 540 ลิตร


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy