Home » Tesla Autopilot ยังไว้ใจได้อยู่ไหม ? เมื่อสถิติเผย เป็นต้นเหตุการชน 736 ครั้ง และถึงตาย 17 ชีวิต !

Tesla Autopilot ยังไว้ใจได้อยู่ไหม ? เมื่อสถิติเผย เป็นต้นเหตุการชน 736 ครั้ง และถึงตาย 17 ชีวิต !

by Admin clubza.tv
Tesla Autopilot

สำหรับกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบในแบรนด์ Tesla เชื่อว่าสาเหตุหลักๆ คงหนีไม่พ้นเรื่องเทคโนโลยีที่ทางค่ายนำเสนอความล้ำด้วยการออกแบบซอฟท์แวร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ หนึ่งในนั้นก็คือ เทคโนโลยีช่วยการขับขี่ Tesla Autopilot หรือ Full Self-Driving (FSD) ซึ่งเคยถูกมองว่า เป็นเทคโนโลยีที่ไว้เนื้อเชื่อในได้ และมีความปลอดภัยสูง แต่เชื่อหรือไม่ว่า…มีสถิติบางอย่างเกี่ยวกับ Tesla Autopilot หรือ FSD ที่ทางค่ายไม่เคยบอกไว้ นั่นก็คือ ระบบช่วยเหลือการขับขี่ เป็นต้นเหตุของการชนมากถึง 736 ครั้ง และในครั้งที่เกิดอุบัติเหตุรุนแรง ส่งผลต่อความสูญเสียมากถึง 17 ชีวิต

ระบบ Tesla Autopilot หรือ Full Self-Driving ต้นเหตุของอุบัติเหตุกว่า 700 ครั้ง ในอเมริกา

จากการเปิดเผยข้อมูลของ National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) เป็นเรื่องน่าตกในที่ระบบ Tesla Autopilot หรือ Full Self-Driving มีการทำงานที่ผิดพลาดในสหรัฐอเมรนิกาถึง 736 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งจากจำนวนดังกล่าว แลกมาด้วยชีวิตของผู้ขับขี่และผู้โดยสารถึง 17 ชีวิต (ซึ่ง 11 จาก 17 ราย ที่เสียชีวิต เกิดขึ้นหลังจากช่วงเดือนพฤษภาคม 2022) แม้ว่าจากข้อมูลจะไม่มีการเผยว่า ระบบ Tesla Autopilot หรือ Full Self-Driving ได้ช่วยแก้ไขสถานการณ์ รวมถึงหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุไปแล้วมากน้อยแค่ไหน แต่หากเทียบกับตัวเลขของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากความผิดพลาดของระบบ คงถึงเวลาแล้วที่ Tesla จะต้องกลับมาทบทวนเรื่องความปลอดภัยของ ระบบ Tesla Autopilot หรือ Full Self-Driving อีกครั้ง

แม้จะเป็นระบบช่วยเหลือการขับขี่ขั้นสูง แต่ในท้ายที่สุดแล้ว ไม่มีฟังค์ชั่นใหนๆ ที่ช่วยควบคุมการขับขี่ได้อย่างสมบูรณ์

โดยข้อมูลหนึ่งที่ได้จากการรายงาน คือ ส่วนหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุ มีผลมาจากการที่ Tesla ถอดชุดเรดาร์เซ็นเซอร์ รวมถึงฟังค์ชั่นการตรวจจับเคลื่อนวิทยุออก สำหรับรถที่ออกจำหน่ายหลังปี 2021 เป็นต้นมา ซึ่ง Tesla ตัดสินใจว่าจะใช้กล้อง Camera Sensor เพียงอย่างเดียว โดยในรถทุกคันนั้น จะมาพร้อมกล้องรอบตัวรถ 8 ตัว เพื่อใช้ในการประมวลผลและสั่งการระบบต่างๆ ซึ่งรวมไปถึงระบบช่วยการขับขี่ Tesla Autopilot หรือ Full Self-Driving โดยจากข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุดังกล่าว NHTSA ไม่ได้ระบุถึงรายละเอียดความขัดข้องที่แน่นอน (รวมถึงไม่ทราบว่า ในบางเหตุการณ์ มีการเปิดใช้ระบบไว้หรือไม่) ซึ่งเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มีการเรียกคืนรถ Tesla กว่า 360,000 คัน เพื่อตรวจสอบการทำงานของระบบ FSD beta ที่มีโอกาสจะทำงานผิดพลาด

ณ ปัจจุบัน มีรถ Tesla ถึง 800,000 คัน ที่มีระบบ Tesla Autopilot และวิ่งอยู่บนถนนในสหรัฐอเมริกา ซึ่งทางค่ายยังคงผลักดันให้ผู้ใช้เลือกใช้ระบบนี้เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกในการขับขี่ให้มากขึ้น โดยในรถ Tesla ทุกคัน จะถูกติดตั้งแพคเกจ Autopilot แบบมาตรฐานมรให้จากโรงงาน ไม่ว่าจะเป็น ระบบควบคุมความเร็วคงที่แบบแปรผัน ซึ่งรถจะปรับตามความเร็วตามสภาพการจราจรด้านหน้า นอกจากนี้ อุปกรณ์มาตรฐานยังรวมถึงระบบบังคับเลี้ยวอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยควบคุมทิศทางการเลี้ยวตามเครื่องหมายจราจรที่แสดงไว้อย่างชัดเจน แต่หากผู้ใช้ต้องการคุณสมบัติที่เพิ่มมากขึ้น Tesla ยังมีแพคเกจช่วยเหลือการขับขี่ขั้นสูง ที่สามารถเลือกใส่เป็นออพชั่นเพิ่มเติมได้ ไม่ว่าจะเป็น Enhanced Autopilot รวมถึง Full Self-Driving ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น Tesla ระบบชัดว่า ระบบดังกล่าว ไม่ได้ทำให้ตัวรถสามารถขับขี่ด้วยตัวเองได้อย่างสมบูรณ์

 

Tesla Model 3 กับภาพหลุด ออฟชั่นใหม่ในโฉม Minorchange เห็นแบบนี้แล้ว…รอกันไหม ?


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy