Home » Honda เลหลัง…ขุมพลัง V10 จากรถ Formula 1 ค่าตัว 1 ล้าน มีทอน สนใจยกไป “ตั้งโชว์” ได้เลย !

Honda เลหลัง…ขุมพลัง V10 จากรถ Formula 1 ค่าตัว 1 ล้าน มีทอน สนใจยกไป “ตั้งโชว์” ได้เลย !

by Admin clubza.tv
Honda

Honda ประกาศปล่อยขุมพลัง V10 ในรหัส RA00E บล็อคเดียวกับที่เคยประจำการในตัวแข่ง Formula 1 ช่วยุคมิลเลนเนียม ให้กับผู้ที่สนใจ โดยในการประมูลครั้งล่าสุดที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เครื่องยนต์ Formula 1 ของ Honda บล็อคนี้ มีมูลค่าอยู่ที่ 24,206 ยูโร หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 9 แสนบาทเศษๆ สำหรับในการประมูลครั้งนั้น มีผู้ที่สนใจร่วมเสนอราคากว่า 47 ราย ซึ่งรวมไปถึงอดีตทีมแข่ง Jordan และ BAR ที่ใช้เครื่องยนต์บล็อคนี้ ลงทำการแข่งขัน Formula 1 ในปีนั้นด้วย

Honda Racing F1 Team

เครื่องยนต์ Honda V10 ในรหัส RA00E จากการแข่งขัน Formula 1 ฤดูกาล 2001

เครื่องยนต์ Honda V10 ในรหัส RA00E เริ่มใช้ในการแข่งขัน Formula 1 ฤดูกาล 2001 โดยเครื่องยนต์บล็อคนี้ มาในพิกัด 3.0 ลิตร แบบ  Naturally Aspiration ตัวเสื้อสูบวางทำมุม 80 องศา ในแต่ละฝั่ง ก่อเกิดพละกำลังในระดับ 830 แรงม้า ที่ 17,900 รอบ/นาที (ในการแข่งขัน รอบเครื่องยนต์จะถูกจำกัดไว้ที่ 17,500 รอบ/นาที ซึ่งที่รอบเครื่องยนต์ดังกล่าว เครื่องยนต์บล็อคนี้ ทำแรงม้าได้ที่ 815 ตัว) แม้ว่าเครื่องยนต์บล็อคนี้ อาจไม่ใช่ขุมพลังที่ประสบความสำเร็จมากมายในวงการ Formula 1 ยุคนั้น (อันดับดีที่สุดในการแข่งขัน คือ ตำแหน่งที่ 3 ในการแข่งขัน Spanish Grand Prix และ German Grand Prix โดย Jacques Villeneuve จากทีม BAR-Honda) แต่ก็ถือว่า นี่คือ ไอเท่มที่ควรค่าแก่การสะสม

Jacques Villeneuve กับโพเดี้ยมใน Spanish และ German Grand Prix

เครื่องยนต์ที่นำมาประมูลนั้น แม้ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ เครื่องยนต์ Honda RA00E บล็อคใหม่ ที่ไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน แต่ไม่ใช่เครื่องยนต์ที่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากชิ้นส่วนภายใน เช่น ลูกสูบ ถูกรื้อออก รวมถึงบรรดาชุดส่งกำลัง และระบบอิเล็คทรอนิคส์ต่างๆ (โดยปกติแล้ว รถแข่ง Formula 1 จะมีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ทุกๆ 1,200 กม.) นั่นจึงหมายความว่า เครื่องยนต์บล็อคนี้ ไม่อาจใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ โดยบริบทหลักๆ มีไว้แค่การ “ตั้งโชว์เท่ๆ” ใน Garage, โชว์รูม หรือโชว์ในนิทรรศการ ให้กับสาวก Honda ได้ดู เพียงเท่านั้น

Max Verstappen แชมป์โลก Formula 1 คนล่าสุดด้วยเครื่องยนต์ Honda

ในประวัติศาสตร์การแข่งขัน Formula 1 ทาง Honda เป็นซัพพลายเออร์เครื่องยนต์ให้กับทีมแข่งตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 – 2005 ก่อนที่ในฤดูกาล 2006 – 2008 เจ้าตัวจะรถแข่งลงทำการแข่งขันในนาม Honda Racing F1 Team ก่อนที่จะกลายมาเป็นทีม Brawn GP ในปี 2009 และหันหลังให้กับการแข่งขันไปพักใหญ่ จนกระทั่งในปี 2015 ก็กลับมาเป็นซัพพลายเออร์เครื่องยนต์ให้กับ McLaren ตามมาด้วย RedBull Racing จนประสบความสำเร็จล่าสุด ส่งท้ายการประกาศยุติการทำเครื่องยนต์ให้กับรถแข่ง Formula 1 ด้วยแชมป์โลกของ Max Verstappen ในปี 2021


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy