Home » EV Battery จากจีน จับมือบริษัทผู้ผลิตในเกาหลี หวังบุกตลาดอเมริกาแบบไร้ข้อจำกัด

EV Battery จากจีน จับมือบริษัทผู้ผลิตในเกาหลี หวังบุกตลาดอเมริกาแบบไร้ข้อจำกัด

by Admin clubza.tv
EV Battery

ด้วยอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานไฟฟ้าของจีนที่เติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ทำให้รถ EV จากประเทศจีน เป็นที่นิยมและมีความต้องการอย่างแพร่หลายมากขึ้นในตลาดโลก ซึ่งรวมไปถึงในอเมริกา ที่ผู้ใช้ชาวมะกันเริ่มจะเปิดใจลองของใหม่ๆ กันมากขึ้น (หลังจากรถ EV จากจีนหลากหลายรุ่น ได้การยอมรับอย่างแพร่หลายในยุโรป) แต่ข้อจำกัดอย่างหนึ่ง ของรถ EV จากประเทศจีน สำหรับการทดตลาดในอเมริกาก็คือ เงื่อนไขทางภาษี ซึ่งอาจทำให้ความน่าสนใจของรถ EV จากประเทศจีนเหล่านี้…ลดน้อยถอยลงไป

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศเงื่อนไขการได้รับส่วนลดทางภาษีสำหรับผู้ที่เลือกใช้รถ EV ข้อหนึ่ง ซึ่งในเงื่อนไขระบุว่า รถ EV เหล่านั้น จะต้องใชข้แบตเตอรี่จากประเทศคู่ค้าของสหรัฐฯ เอง จึงจะได้รับส่วนลดทางภาษี ซึ่งเป็นเหตุผลจูงใจหลักๆ ที่ทำให้ผู้คนหันมาเลือกใช้รถ EV กันมากขึ้น ซึ่งผู้ผลิตรายใหญ่จากประเทศจีน ที่ไม่ได้เข้าเงื่อนไขนี้ หรือไม่ได้รับการสนับสนุนทางภาษีจากสหรัฐฯ ต่างก็ต้องหาแนวทาง ที่ทำให้ตัวเองสามารถขยายธุรกิจในตลาดอเมริกาได้อย่างไร้ข้อจำกัด จึงเป็นที่มาของการที่ผู้ผลิตรถ EV เหล่านี้ จับมือกับผู้ผลิตในประเทศเกาหลีใต้ (ซึ่งเป็นคู่ค้ากับอเมริกา) ตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในประเทสเกาหลี เพื่อสิทธิทางภาษีในการนำรถเข้าไปจำหน่ายในสหรัฐฯ

 

เดิมที…เงื่อนไขสำหรับผู้ที่ซื้อรถ XEV (นับรวมทั้งรถในรูปแบบ BEV, PHEV และ FCEV) ในสหรัฐฯ คือ จะได้ส่วนลดสนับสนุน 7,500 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 2.61 แสนบาท หากรถเหล่านั้น เป็นรถที่ผลิตภายในประเทศ (หรือภูมิภาคอเมริกาเหนือ) แต่หลังจากเดือนมกราคม 2023 มีข้อกำหนดออกมาล่าสุดว่า วัสดุและชิ้นส่วนที่นามาใช้กับรถ EV อย่างน้อย 40% จะต้องเป็นชิ้นส่วนที่ผลิตภายในอเมริกาเหนือ หรือนำเข้าจากประเทศที่เป็นประเทศคู่ค้าของสหรัฐฯ โดยที่ผ่านมานั้น การผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในสหรัฐฯ มีความต้องการที่จะนำเข้าแบตเตอรี่จากประเทศคู่ค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 10% ในทุกปี จนกระทั่งจะมีการนำเข้า 100% ในปี 2023

อัตราส่วนการผลิตของแบรนด์ผู้ผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถ XEV

จีน ถือเป็นประเทศที่เป็นแหล่งผลิตแบตเตอรี่รถ EV ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การผลิตแบตเตอรี่ CATL ที่ใช้กับ Tesla ณ ปัจจุบัน จีนไม่ใช่ประเทศที่ม้ข้อตกลงทางการค้าเสรีกับสหรัฐฯ ทำให้แบรนด์ผู้ผลิตแบตเตอรี่จากประเทศจีน นำโดย Ningbo Ronbay New Energy Technology Co (NRNETC) วางแผนที่จะลงทุนตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในประเทศที่เป็นคู่ค้ากับสหรัฐฯ โดยประเทศที่มีความพร้อมและมีความเป็นไปได้สูงที่สุด คือ เกาหลีใต้ โดยตามรายงานระบุว่า บริษัทจากจีนแห่งนี้ ทางแผนลงทุนผลิต Ternary Precursor ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการผลิตแบตเตอรี่มากถึง 80,000 ตัน ต่อปี ภายในโรงงานแห่งใหม่ที่กำลังอยู่ในแผนการก่อสร้าง ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ประเทศจีนถือเป็นแหล่งสำคัญในการส่งออกแบตเตอรี่ให้กับแรบรนด์สินค้าในประเทสเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น LG Energy Solution, Samsung SDI รวมถึง SK On โดยข้อดีอีกอย่างของการตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ของตัวเองในประเทศเกาหลีใต้ ก็คือ การช่วยลดต้นทุนในการขนส่งแบตเตอรี่เหล่านี้


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy