Home » Ducati เปิดผ้าคลุม V21L ว่าที่ตัวแข่ง MotoE พร้อมแง้มไต๋ ถ้าไปได้ดี…อาจมีเวอร์ชั่นผลิตขาย !

Ducati เปิดผ้าคลุม V21L ว่าที่ตัวแข่ง MotoE พร้อมแง้มไต๋ ถ้าไปได้ดี…อาจมีเวอร์ชั่นผลิตขาย !

by Admin clubza.tv
ducati-motoe-v21l-prototype---left-side

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ สำหรับตัวแข่ง MotoE จากค่ายสีแดงแห่งโบโลญญี่ แบรนด์ชั้นนำในวงการแข่งขันระดับโลก โดยการเปิดตัวซูเปอร์ไบค์พลังไฟฟ้า Ducati V21L จัดขึ้นแบบ Private ที่ Casa Maria Luigia ในเมืองโมเดน่า ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ที่ผ่านมา หซึ่งหลังจากที่มีการเผยโฉมไปเป็นที่เรียบร้อย ทางค่ายก็ได้ออกมาให้รายละเอียดที่น่าสนใจของ Ducati V21L สองล้อในรูปแบบ MotoE Super Bike คันนี้ แบบเต็มอิ่ม

Ducati V21L ตัวแข่ง MotoE จากค่ายสีแดงแห่งโบโลญญ่า

ดีไซน์ในภาพรวมของ Ducati V21L ถือว่ามีคึวามคล้ายคลึงกับรถต้นแบบ V21L ที่ทางค่าย Ducati ได้นำมาวิ่งทดสอบไปก่อนหน้านี้ แบบไม่ผิดเพี้ยน สิ่งที่แตกต่างชัดเจนที่สุด คงหนีไม่พ้นเรื่องงาน Finishing ที่ดูเรียบร้อย ลงตัวหว่าตอนเป็นรถต้นแบบ โดยแฟริ่งที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ถูกปกคลุมด้วยสีของลวดลายบนตัวรถในบางส่วน สลับกับการโชว์ลายของคาร์บอรนไฟเบอร์อันเป็นเอกลักษณ์ ที่สื่อให้เห็นถึงความดุดันในสไตล์ตัวแข่ง ลวดลายกราฟฟิคที่ใช้บนตัวถัง Ducati V21L แน่นอนว่ายังคงธีมความเป็นทีมแข่ง Ducati ด้วยสีแดง – ดำด้าน สลับสีเทาเข้ม พร้อมคาดลายเส้นที่ชวนให้นึกถึงความเป็น MotoE Super Bike เห็นแล้วสามารถรู้ได้ทันทีว่านี่คือ Ducati ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า แม้ว่าจะเป็นครั้งแรกที่ได้พบเห็นก็ตาม

ความโดดเด่นคือ การจัดวางตำแหน่ง Power Train เพื่อให้ตัวรถมีสมรรถนะที่ดีในระดับแข่งขัน

Ducati V21L แม้จะเป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ต้องแบกน้ำหนักของชุดมอเตอร์และแบตเตอรี่ แต่กลับมีน้ำหนักเพียง 225 กก. ซึ่งไม่ได้แตกต่างจากมอเตอรืไซค์ในพิกัด 1,000 ซีซี. มากนัก โดยน้ำหนักเกือบ 50% หรือประมาณ 110 กก. เป็นน้ำหนักของชุดแพคแบตเตอรี่ขนาด 18 kWh ที่ถูกวางไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้รถมีจุดศูนย์ถ่วงที่ดี และด้วยการออกแบบให้มีขนาดที่กะทัดรัด จัดแต่งรูปทรงได้อย่างลงตัว ทำให้แบตเตอรี่และมอเตอร์สามารถซุกไว้ในตำแหน่งที่สามารถเชื่อมต่อกับชุดสวิงอาร์มได้แบบพอดีๆ สมรรถนะของ Ducati V21L มาพร้อมมอเตอร์ขับเคลื่อนที่ให้กำลังราว 150 แรงม้า พร้อมกับแรงบิด 140 นิวตัน-เมตร สามารถทำความเร็วสูงสุดในข่วงทางตรงของสนาม Mugello ประเทศอิตาลี ได้กว่า 275 กม./ชม. ซึ่งเมื่อจับคู่กับชุดแพคแบตเตอรี่ จะสามารถรองรับการแข่งขันได้มากกว่า 7 รอบสนาม ตามข้อกำหนดที่ทาง Dorna Sport ผู้จัดการแข่งขัน MotoE วางไว้

ระบบระบายความร้อนแบบแยกระหว่างมอเตอร์ และแบตเตอรี่ ช่วยให้สามารถชาร์จได้ในทันที แม้เพิ่งเสร็จสิ้นการแข่งขัน

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจของ Ducati V21L ก็คือ ระบบการระบายความร้อนของชุดมอเตอร์และแพคแบตเตอรี่ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศา ด้วยการแบ่งพื้นที่การระบายความร้อนด้วยของเหลวออกเป็น 2 ส่วน แยกกันอย่างอิสระระหว่างแพคแบตเตอรี่ หรือมอเตอร์และอินเวอร์เตอร์ ซึ่งการแยกระบบปบบนี้ มีข้อดีก็คือ แม้ว่ามอเตอร์ของ Ducati V21L จะมีความร้อนที่เกิดจากการวิ่งในสนามแข่งขัน แต่เมื่อกลับเข้าสู่พิทแล้ว สามารถเสียบชาร์จไฟได้ทันที โดยไม่ต้องรอให้คูลดาวน์อุณหภูมิของมอเตอร์ โดย Ducati V21L สามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 0-80% ได้ภายใน 45 นาที

ระบบรองรับของ Ducati V21L มาพร้อมชุดโช้กอัพแบบอัพไซด์ดาวน์  Öhlins NPX 25/30 ขนาดแกน 43 มม. ที่ด้านหน้า ซึ่งเป็นเซ็ตเดียวกับที่ประจำการใน Ducati Panigale V4 Superleggera ส่วนโช้กด้านหลังเป็น Öhlins TTX36 ที่สามารถปรับได้แบบเต็มระบบ เช่นเดียวกับชุดกันสะบัดแบบแมคคานิคจาก Öhlins นอกจากนี้ Ducati V21L ยังมาพร้อมชุดเบรกจาก Brembo ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้สามารถระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

สิ่งที่ Ducati V21L สามารถต่อยอดจากการเป็นตัวแข่ง MotoE คือ การพัมนาสู่เวอรืชั่นผลิตจริงในอนาคต เมื่อโลกเข้าสู่ยุคแห่งการปรับเปลี่ยน ซึ่งเมื่อทุกอย่างอยู่ในจุดที่ลงตัว ในเวลาไม่นานต่อจากนี้ เราคงมีโอกาสได้เห็นซูเปอร์ไบค์ขุมพลังมอเตอรืไฟฟ้า ออกมาโลดแแล่นและได้รับความนิยมบนท้องถนนอย่างแน่นอน


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy