Home » ซื้อรถใช้งานปี 2023 งบ 6 แสน มีทอน!! เน้นความคุ้มค่า…คันไหนน่าจัด ?

ซื้อรถใช้งานปี 2023 งบ 6 แสน มีทอน!! เน้นความคุ้มค่า…คันไหนน่าจัด ?

by Admin clubza.tv
ซื้อรถใช้งานปี 2023 งบ 6 แสน มีทอน!!

ในยุคที่อะไรอะไรก็แพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะจ่ายเงินซื้อแต่ละทีนี่ต้องคิดแล้วคิดอีก เพื่อให้ได้ของที่คุ้มค่า คุ้มราคากับเงินที่จ่ายไปมากที่สุด การจะเลือกซื้อรถยนต์สัก 1 คัน ก็ไม่ต่างกัน ณ ปัจจุบัน ตัวเลือกในวงการนั้นถือว่าเปิดกว้าง โดยเฉพาะในช่วงราคา 7.5 แสน – 1.2 ล้านบาท แต่นั่นอาจไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะกับทุกคน เพราะสำหรับคนที่ต้องการความคุ้มค่าจากรถที่เน้นการใช้งานทั่วๆ ไป โดยยังคงต้องการภาพลักษณ์ที่โดดเด่น พื้นที่ใช้สอย ออพชั่นอำนวยความสะดวก และอรรถประโยชน์ในการใช้งาน ที่แทบจะไม่แตกต่างจากรถที่มีระดับราคาสูงกว่า

MG 5 10th Anniversary

Neta V

Mazda 2 1.3C

Nissan Almera EL

Toyota Yaris ATIV Smart

เพื่อให้เห็นภาพสำหรับกลุ่มรถที่มีความคุ้มค่า ในราคาเข้าถึงได้ง่าย ครั้งนี้ #ทีมขับซ่า จะยกตัวอย่าง รถที่อยู่ในงบประมาณไม่เกิน 6 แสนบาท ซึ่งระดับราคานี้ หากดูดีๆ แล้ว ถือว่าตัวเลือกที่หลากหลายพอควร ทั้งในรูปแบบที่ใช้เครื่องยนต์สันดาป หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ รถ EV ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะอยู่ในกลุ่ม City Car รุ่นย่อยกลางๆ ที่ให้ออพชั่นมาในระดับที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป โดยหากมองไปที่รุ่นเด่นๆ ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันมีดังนี้

 

เทียบมิติตัวถังรถ City Car ราคาไม่เกิน 6 แสนบาท

เรื่องมิติตัวถัง และคอสเมติก ในรถระดับราคาเริ่มต้น MG 5 10th Anniversary ถือว่ากินขาดเพื่อนร่วมคลาสเมื่อเทียบรถในกลุ่ม City Car ณ ปัจจุบัน โดยส่วนใหญ่แล้ว จะถูกวางระยะฐานล้อมาในระดับ 2,6xx มม. แต่คันที่มองแล้วสะดุดตากว่าเพื่อนร่วมคลาสอย่างชัดเจนในเรื่องมิติตัวถังที่พอจะแบกน้ำหนักไปฟัดกับรุ่นพี่ C-Segment ได้แบบสบายๆ คงหนีไม่พ้น MG 5 ที่นอกจากจะมีขนาดตัวถังที่ใหญ่เกินหน้าเกินตาเพื่อนร่วมคลาสแล้ว ยังเป็นรุ่นเดียวที่จัดเต็มด้วยล้อขนาด 17 นิ้ว พร้อมยาง 215/50 R17 หนึ่งเดียวในระดับราคานี้ (หรือสูงกว่า) รองลงมา คือ Toyota Yaris ATIV ที่ออกแบบมาบนพื้นฐานโครงสร้าง “ยุคใหม่” นั่นจึงทำให้ตัวรถมีระยะฐานล้อที่ยาวกว่าเพื่อนในพิกัดเดียวกัน (ซึ่งก็ยังเป็นรอง MG 5 อยู่ถึง 60 มม.) หากเทียบในเรื่องความคุ้มค่าแบบ “มวยข้ามรุ่น” คงต้องยกให้กับรุ่นที่เปิดตัวไปแบบสดๆ ร้อนๆ กับ MG 5 10th Anniversary ฉลองครบรอบ 10 ปี สำหรับการทำตลาดของแบรนด์ MG ในประเทศไทย ซึ่งความโดดเด่นนอกจากเรื่องของมิติตัวถังแล้ว คงหนีไม่พ้นสไตล์การตกแต่งด้วยสี Crayon Grey พร้อมแต่งแต้มด้วยเครื่องเคียงสีดำ ซึ่งให้ความรู้สึกพิเศษและอารมณ์ที่แตกต่างจากความเป็น “รุ่นกลาง” ของแบรนด์อื่นๆ ได้อย่างชัดเจน

 

เทียบพละกำลังรถ City Car ราคาไม่เกิน 6 แสนบาท

 ซื้อรถใช้งานปี 2023 งบ 6 แสน -02

ขุมพลัง Down Sizing ได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน ระหว่างรอการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคพลังงานทางเลือก

จุดเด่นของรถที่ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อน คือ แรงบิดในรอบต่ำ แต่ในขณะเดียวกัน บางรุ่นก็มีข้อด้อยในเรื่องสมรรถนะโดยรวม

สำหรับรถในกลุ่ม City Car ยุคปัจจุบัน หากไม่ใช้เครื่องยนต์ NA ในพิกัด 1.2-1.3 ลิตร (ทั้ง Toyota Yaris ATIV และ Mazda 2) ก็จะมาพร้อมขุมพลังในรูปแบบ Down Sizing หรือเครื่องเล็กพ่วงเทอร์โบ เช่น Nissan Almera ที่ใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ 1.0 ลิตร เทอร์โบ หรือเปลี่ยนรูปแบบไปขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Neta V ซึ่งระดับพละกำลังโดยส่วนใหญ่จะป้วนเปี้ยนอยู่แถวๆ 9x แรงม้า จะมีคันที่โดดเด่นในเรื่องพละกำลังกว่าเพื่อนร่วมคลาสก็คือ Nissan Almera และ MG 5 10th Anniversary ที่ 100 และ 114 แรงม้า ตามลำดับ โดยนอกจากจะมีกำลังที่สูงกว่าเพื่อนแล้ว ยังให้แรงบิดในระดับราว 150 นิวตัน-เมตร (เช่นเดียวกับ Neta V ที่ใช้มอเตอร์ในการขับเคลื่อน) ซึ่งส่งผลต่ออัตราเร่ง ทั้งในขณะออกตัวและเร่งแซง แต่หากว่ากันเรื่องความยืดหยุ่นในการใช้งาน MG 5 10th Anniversary ดูจะมีภาษีดีกว่าเพื่อน เพราะขับเคลื่อนด้วยชุดเกียร์ CVT 8 จังหวะ และยังรองรับเชื้อเพลิงได้ถึง E85

 

เทียบสิ่งอำนวยความสะดวกที่เป็นไฮไลท์รถ City Car ราคาไม่เกิน 6 แสนบาท

ซื้อรถใช้งานปี 2023

 

เลือกใช้วัสดุได้ดี แต่ฟังค์ชั่นอาจไม่ใช่จุดเด่นใน Mazda 2 1.3C

MG 5 คือ 1 ใน 2 รุ่น ที่มาพร้อมเบรกมือไฟฟ้าและ Auto Brake Hold สำหรับรถในระดับนี้

Neta V กับการออกแบบห้องโดยสารในสไตล์มินิมอล แต่ด้วยข้อจำกัดด้านการปรับ ทำให้อาจไม่รองรับกับผู้ขับขี่หลากหลายสรีระ

Toyota Yaris ATIV Smart กับความเป็น “รถยุคใหม่” ที่ใส่อุปกรณ์เข้ามาได้อย่างน่าสนใจ

หากพูดถึงความพิถีพิถัน และการเลือกวัสดุสำหรับตกแต่งภายในห้องโดยสาร ต้องยอมรับว่า Mazda 2 1.3C เป็นรถ (รุ่นเริ่ม) ที่ทำคะแนนในห้วข้อนี้ได้อย่างน่าสนใจ (ติดตรงพื้นที่ใช้สอยที่ดูแทบไม่แตกต่างจากรถที่มีขนาดเล้กกอย่างอย่าง Neta V) แต่ถ้าเป็นเรื่องฟังค์ชั่นแล้ว ยังเป็นรองคู่แข่งอื่นอยู่พอสมควร (แต่ก็เหนือกว่า Nissan Almera EL อยู่ดี) โดยคันที่โดดเด่นเรื่องฟังค์ชั่นการใช้งานและอำนวยความสะดวก คงหนีไม่พ้นคู่หูจากประเทศจีน ที่จัดเต็มระบบแสดงผลและอินโฟเทนเม้นท์ รวมถึงยังมีฟังค์ชั่น เบรกมือไฟฟ้า และ Auto Brake Hold ซึ่งถือว่า เป็นออพชั่นที่ผู้ใช้หลายคนชื่นชอบ โดยเฉพาะสำหรับการขับขี่ในสภาพการจราจรแออัด แต่สิ่งที่ MG 5 10th Anniversary เหนือกว่าคู่แข่งร่วมชาติ คือ พวงมาลัยที่สามารถปรับน้ำหนักได้ 3 ระดับ อีกทั้งยังมีพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยสารที่ใหญ่ที่สุดในคลาสอีกด้วย

 

เทียบระบบความปลอดภัยที่สำคัญรถ City Car ราคาไม่เกิน 6 แสนบาท

มี ADAS ให้เบาๆ สำหรับคนได้ใช้ คือ ดีแน่ แต่ถ้าซื้อมาแล้วปิดทั้งหมด…จะมีประโยชน์อะไร ?

ด้านระบบความปลอดภัยของรถในกลุ่มนี้ น่าสนใจตรงที่ทุกคันให้ระบบความปลอดภัยขั้นพื้นฐานมาแบบครบๆ โดยในแต่ละรุ่น มีการนำเสนอรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกันออกไป เช่น ใน Toyota Yaris ATIV Smart แม้จะเป็นรุ่นกลาง (ถัดจากรุ่นเริ่มต้น) แต่มาพร้อมระบบ ADAS ในระดับที่ช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความปลอดภัยได้ในระดับที่น่าสนใจ (เช่นเดียวกับ Mazda 2 และ Nissan Almera ที่มีน้อย แต่ก็ยังพยายามที่จะมีมาให้) แต่ก็ยังมีบางจุดที่ขาดหายไป ในทางกลับกัน สำหรับรุ่นอื่นๆ ที่ไม่มีระบบเหล่านี้ กลับให้อุปกรณ๋บางอย่างที่สามารถใช้ให้เกิดประโยชยน์ได้ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น ดิสค์เบรก 4 ล้อ, กล้องมองรอบทิศทาง รวมถึงเซ็นเซอร์กะระยะ ซึ่งได้ใช้งานจริงแน่ๆ

 

เทียบราคารถ City Car ราคาไม่เกิน 6 แสนบาท

ซื้อรถใช้งานปี 2023 งบ 6 แสน

สำหรับคนอยากเข้าวงการ EV ที่ยังไม่ใช่ตัวจบ

ในภาพรวมของกลุ่มรถ City Car ในระดับราคาไม่เกิน 6 แสนบาท แต่ละรุ่น เรียกได้ว่ามีกลุ่มเป้าหมายเป็นของตัวเองค่อนข้างชัดเจน โดยตัวเลือกที่ต่างชัดที่สุด สำหรับคนที่อยากเข้าสู่วงการรถ EV ระดับเริ่มต้น Neta V เป็นตัวเลือกที่ไม่เลว สำหรับรถในระดับราคานี้ (เพียงแต่อาจไม่ใช่ตัวจบ เมื่อเทียบกับความลงตัวในภาพรวม หรือการเป็นเพียงรถคันเดียวในบ้าน) หรือหากต้องการฟังชั่นความปลอดภัยขั้นสูง (ซึ่งหลายคนเลือกที่จะไม่ใช้) มากกว่าสิ่งอำนวยความสะดวก Toyota Yaris ATIV Smart ดูจะเป็นรุ่นที่ตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้อย่างสมเหตุสมผลในงบนี้มากที่สุด แต่หากคุณกำลังมองหาความลงตัวรอบด้าน ทั้งภาพลักษณ์ที่ใส่รายละเอียดที่แตกต่างเข้าไป ความสะดวกสบายในการใช้งานด้วยพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่มากกว่า สิ่งอำนวยที่เพียบพร้อมที่สุดในงบประมาณระดับนี้ MG 5 10th Anniversary ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และคุ้มค่าไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ซื้อรถงบไม่เกิน 7 แสนบาท ! BYD Dolphin Standard เทียบออฟชั่น สมรรถนะ รุ่นชั้นนำในตลาด…จบไหม ?


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy