Home » BYD รุกหนักตลาด Worldwide เตรียมเป็นแบรนด์จีนรายแรก ที่ตั้งโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ในยุโรป

BYD รุกหนักตลาด Worldwide เตรียมเป็นแบรนด์จีนรายแรก ที่ตั้งโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ในยุโรป

by Admin clubza.tv
BYD ที่ตั้งโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ในยุโรป

BYD แบรนด์รถยนต์จากประเทศจีนที่กำลังมาแรงสุดๆ ในชั่วโมงนี้ ด้วยระดับความนิยมที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง จนสามารถก้าวขึ้นมาเป็น Top 5 ของโลก ได้ ณ ปัจจุบัน เตรียมขยายฐานการผลิตนอกประเทศจีน เพื่อตอบโจทย์และสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าในระดับ Worldwide มากยิ่งขึ้น โดยล่าสุดนั้น ทางค่ายประกาศว่าจะตั้งโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์แบบ One Stop ในทวีปยุโรป โดยเฉพาะกลุ่มรถ BEV ที่กำลังได้รับความนิยมสูงในเวลานี้

BYD พร้อมลุยตลาดยุโรปเต็มตัว เตรียมตั้งโรงงานผลิตแบบ 100% Complete ในฮังการี

การประกาศตั้งโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ของ BYD ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่แบรนด์รถยนต์จากประเทศจีน ที่วางแผนว่าจะตั้งโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ในยุโรป โดยโรงงานดังกล่าว จะตั้งอยู่ในพื้นที่เมือง Szeged ประเทศฮังการี เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของผู้ใช้ในประเทศแถบนั้น ความน่าสนใจก็คือ โรงงานผลิตและประกอบรถยนต์แห่งนี้ จะเป็นโรงงานที่อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง สามารถประกอบรถยนต์ของแบรนด์ BYD ได้แบบครบวงจร ตั้งแต่การขึ้นรูปชิ้นส่วน ทำสี ประกอบ ตรวจสอบคุณภาพ จนถึงขั้นตอนที่พร้อมจะส่งมอบ แซงหน้าโรงงานของ MG ในสหราชอาณาจักร และโรงงานของ GWM ในบัลแกเรีย ที่สามารถประกอบได้โดยการนำเข้าชิ้นส่วนจากประเทศจีนเข้ามารวมร่างแบบ Complete Knock Down หรือ CKD เท่านั้น

ข้อดีของการตั้งโรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ BYD

ในประเทศฮังการี อีกประการ ก็คือ เรื่องเศรษฐกิจในภาพรวม เนื่องจากจะต้องมีการจ้างงานเพิ่มอีกกว่า 1,000 ตำแหน่ง อีกทั้งยังเป็นการสร้างระบบนิเวศน์สีเขียว ที่ช่วยลดการปล่อยมลพิษเพื่อความเป็นกลางทางคาร์บอนในอนาคต ส่วนสาเหตุที่ BYD เลือกประเทศฮังการี เพื่อการประกอบรถยนต์ในยุโรปนั้น อาจเป็นเพราะ เดิมทีแล้ว BYD เคยตั้งโรงงานประกอบรถบัสไฟฟ้าอยู่ในประเทศนั้นตั้งแต่ปี 2017 (ปัจจุบันมียอดขายกว่า 600 คัน ใน 12 ประเทศ ทั่วยุโรป) การเลือกสถานที่ที่ไม่ห่างไกลกันมาก (260 กม.) อาจมีข้อดีในด้านการขนส่งที่สะดวก รวดเร็ว และช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ลงได้มากกว่าการอยู่ห่างกันแบบคนละประเทศ

โรงงานผลิตละประกอบรถ EV Bus ของ BYD ตั้งอยู่ห่างจากโรงงานผลิตรถยนต์แห่งนี้ราว กม.

BYD Seal U อาจะเป็น EV SUV รุ่นแรกที่ประกอบในฮังการี ก็เป็นได้

ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่า โรงงานผลิตและประกอบรถยนต์ BYD ในประเทศฮังการี จะเริ่มต้นสายการผลิตได้เมื่อไหร่ รวมถึงแพลนว่าจะประกอบรถรุ่นใดบ้าง (BYD ในประเทศจีน เป็นผู้ผลิตรถทั้งในรูปแบบ BEV และ PHEV) แต่คาดว่า…อาจเป็นรถในกลุ่ม BEV ที่มีการทำตลาดในยุโรปอยุ่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น BYD Atto 3, Dolphin, Seal หรือแม้แต่ Han และ Tang นอกจากนี้…ในอนาคต ยังคาดการณ์กันว่า ในเร็วๆ นี้ ทางค่ายเตรียมจะเปิดตัว SUV ขนาดกลางอย่าง BYD Seal U รวมถึงรถอีก 2 รุ่นใหม่ ภายในปีนี้

BYD PHEV Pick Up กับภาพขณะวิ่งทดสอบในต่างประเทศ

ส่วนความเคลื่อนไหวในละแวกใกล้เคียง ล่าสุดทาง EV Direct ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์แบรนด์ BYD ในประเทศออสเตรเลีย ได้ออกมายืนยันแล้วว่า BYD มีแผนที่จะเปิดตัว SUV รวมถึงปิคอัพในรูปแบบปลั๊กอินไฮบริดภายในปีนี้ โดยรถในรูปแบบ SUV คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีแรก ส่วน ปิคอัพ PHEV นั้น จะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งแน่นอนว่าทั้งคู่…มีโอกาสที่จะนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยด้วยเช่นเดียวกัน


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy