Home » Aston Martin Vantage GT4 ตัวแข่งเวอร์ชั่น “สำเร็จรูป” ที่เร้าใจขึ้นอีกเลเวล

Aston Martin Vantage GT4 ตัวแข่งเวอร์ชั่น “สำเร็จรูป” ที่เร้าใจขึ้นอีกเลเวล

by Admin clubza.tv
Aston Martin Vantage GT4 ตัวแข่ง

หลังจากที่เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ทางค่าย Aston Martin ได้เปิดตัวรถแข่งสำเร็จรูป Aston Martin Vantage ในคลาส GT3 อย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อย มาในครั้งนี้…ค่ายผู้ดีสยายปีก วางกำหนดการรุกหนักในวงการมอเตอร์สปอร์ตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นคิวของตัวแข่งในรุ่น GT4 ที่จะยังคงใช้พื้นฐานจาก Aston Martin Vantage ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปแบบสดๆ ร้อนๆ พร้อมการอัพเกรด เพื่อเรียกสมรรถนะ พร้อมขีดจำกัดในการขับขี่ที่เร้าใจมากยิ่งขึ้น

Aston Martin Vantage GT4 น้องใหม่ในวงการตัวแข่งเวอร์ชั่น “สำเร็จรูป”

Aston Martin Vantage GT4 เป็นตัวแข่งที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดโดยแผนก Aston Martin Racing (AMR) ซึ่งถือว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ได้รับการอัพเกรดจากตัวแข่งที่ใช้ในฤดูกาลก่อน โดยไฮไลท์สำคัญ อยู่ที่การปรับปรุงเรื่องแอโร่ไดนามิคส์ ควบคู่กับกับโคงสร้างตัวถังที่มีการปรับปรุงแชสซีส์ใหม่ รวมถึงระบบระบายความร้อน เพื่อให้รถสามาถใช้ความเร็วต่อเนื่องในการแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ภายใต้ข้อบังคับของกติกาการแข่งขันในรุ่น GT4 ซึ่งตัวรถ จะต้องใช้โครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงระบบกลไลที่ออกแบบมาจากโรงงานมากกว่า 80% เมื่อเทียบกับรถที่เป็นรุ่นโปรดักชั่นสำหรับทำตลาดทั่วไป

เทียบลุคที่แตกต่าง GT4 vs. Standard vs. GT3

แม้ว่าภาพลักษณ์โดยรวมของ Aston Martin Vantage GT4 จะไม่สุดเท่ารุ่นพี่ในคลาส GT3 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้า แต่หากเทียบกับเวอร์ชั่นสแตนดาร์ดของ Aston Martin Vantage ถือว่าตัวรถได้รับการอัพเกรดความดุดันเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อย โดยเฉพาะในเรื่องภาพลักษณ์ที่มาพร้อมสีตัวถัง British Racing Green พร้อมด้วยการติดตั้งชุดสเกิร์ตหน้า รวมถึงหางหลังแบบ Swan Neck ที่ช่วยเพิ่มแรงกดในด้านท้ายที่ย่านความเร็วสูงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ว่ากันว่า…ชิ้นส่วนที่ได้รับการพัฒนาใหม่ สำหรับรถแข่ง Aston Martin Vantage GT4 เวอร์ชั่นปี 2024 ช่วยสร้างแรงกดให้กับตัวรถได้มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ก็ช่วยลดการหน่วงจากกระแสลมในขณะวิ่งทางตรง นั่นจึงทำให้ตัวรถ สามารถเข้าโค้งได้เร็ว และทำความเร็วในทางตรงได้สูงกว่าเวอร์ชั่นที่ใช้แข่งขันในฤดูกาลก่อน

 

สิ่งที่ทำให้ Aston Martin Vantage GT4 ต่างจากรุ่นสแตนดาร์ด ไล่มาตั้งแต่ด้านหน้าก็คือ ฝากระโปรง มีการเจาะรูเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อน พร้อมลดน้ำหนักด้วยการใช้วัสดุที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ (เส้นใย Flax ผสมโครงสร้างที่ทำจาก Cork) ช่องกระจังหน้า ถูกขยายให้มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อรับให้สามารถรับลมเข้าไประบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ รวมถึงชุดเบรก ซึ่งออกแบบให้มีช่องดักลมเป่าคาลิเปอร์จากด้านหน้า เพื่อลดกาการเฟดของชุดเบรกในขณะแข่งขัน ส่วนภายในห้องโดยสาร มีการติดตั้งโรลเคจเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้างตัวถังที่ทำจากอลูมิเนียม บริเวณแผงหน้าปัดและคอนโซลหน้า ถูกแทนที่ด้วยเซ็ตหน้าจอแสดงผลคู่ ที่ฝั่งอยู่ในกรอบคาร์บอนไฟเบอร์ พร้อมด้วยแผงสวิตช์สำหรับควบคุมระบบต่างๆ โดยสิ่งที่าดไม่ได้สำหรับตัวแข่ง Aston Martin Vantage GT4 ก็คือ เซ็ตพวงมาลัยจาก Racetech ดีไซน์เดียวกับที่ใช้ในการแข่งขัน Formula 1

ด้านขุมพลังของ Aston Martin Vantage GT4

เป็นเครื่องยนต์ V8 พิกัด 4.0 ลิตร Bi-Turbo จากค่าย AMG โดยในส่วนของระบบควบคุม จะใช้เซ็ตกล่อง ECU จาก Bosch Motorsport ที่สามารถเลือกปรับระดับพละกำลังได้ (โดยสแตนดาร์ดจะถูกปรับไว้ที่ 469 แรงม้า พร้อมกับแรงบิด 640 นิวตัน-เมตร ตามกติกาการแข่งขัน ซี่งน้อยกว่าเวอร์ชั่นสแตนดาร์ดที่เปิดตัวไปล่าสุด ที่มีกำลังมากถึง 656 แรงม้า พร้อมแรงบิด 800 นิวตัน-เมตร) ส่วนระบบส่งกำลัง จากสแตนดาร์ดที่มาในรูปแบบ 8 สปีด ถูกปรับให้พร้อมใช้งานในอัตราทดที่เหมาะสมกับการแข่งขัน โดย Aston Martin Vantage GT4 ลดช่วงให้เหลือเพียง 6 สปีด (งดการใช้เกียร์ Overdrive ในตำแหน่ง 7 และ 8 พร้อมตัดฟังค์ชั่นการเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติ) อันการพัฒนาร่วมกันของ ZF และ AMR

ชุดช่วงล่างของ Aston Martin Vantage GT4

ได้รับการอัพเกรดด้วยชุดโช้กอัพจาก KW ที่สามารถปรับการทำงานได้แบบ 2 Ways ควบคู่ไปกับการใช้ชุดเบ้าโช้กที่สามารถเลือกปรับแคมเบอร์ได้ตามต้องการ นอกจากนี้ ในส่วนของชุดล้อ จากสแตนดาร์ดที่มาในขนาด 21 นิ้ว ถูกลดลงเหลือขนาด 18 นิ้ว ใน Aston Martin Vantage GT4 ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดของการแข่งขัน GT4

Aston Martin Vantage GT3 2024 รถซิ่งผู้ดีในลุคดุดัน พร้อมสานฝันคนรักความเร็วในเวทีระดับโลก


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy