Home » Nissan ประกาศชัด ! เลิกพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปก่อนใคร มุ่งเน้นความเป็น EV Culture เต็มสูบ

Nissan ประกาศชัด ! เลิกพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปก่อนใคร มุ่งเน้นความเป็น EV Culture เต็มสูบ

by Admin clubza.tv
Nissan ประกาศชัด

แม้ว่ารถยนต์จากทางฝั่งยุโรปหลายๆ ค่ายจะออกมาประกาศแล้วว่า เตรียมยุติการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปในเร็วๆ นี้ ซึ่งแม้แต่ค่ายซูเปอร์คาร์อย่าง Lamborghini ก็มีจุดยืนที่ชัดเจน ว่าภายในปีนี้ จะยุติการทำตลาดของรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปล้วนๆ เพื่อกลายร่างสู่ความเป็นแบรนด์ที่แสดงถึงวิสัยทัศน์การพัฒนาวงการยานยนต์อย่างยั่งยืนในอนาคต แต่ที่ผ่านมา ยังไม่มีแบรนด์จากญี่ปุ่นแบรนด์ไหน ที่แสดงถึงความชัดเจนในการปรับโครงสร้างแบรนด์สู่ยุครถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบเต็มตัว จนกระทั่งค่าย Nissan ออกมาประกาศว่าจะยกเลิกการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปเป็นรายแรกด

Nissan ค่ายญี่ปุ่นแบรนด์แรก ที่ประกาศยุติการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาป

แหล่งข่าวจาก Nikkei รายงานว่า Nissan ออกมาประกาศว่าเตรียมจะยุติการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายใน เพื่อเบนเข็มไปยังรถในรูปแบบไฟฟ้า หรือ EV Car ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดในปัจจุบันและอนาคต ยกเว้นเพียงในตลาดอเมริกาที่เครื่องยนต์เบ็นซินยังจะได้ไปต่อ ซึ่งสาเหตุการประกาศเลิกพัฒนาเครื่องยนต์เบ็นซินดังกล่าว มีสาเหตุอันเนื่องมาจากกฎหมายมลพิษที่มีความเข้มงวดถึงระดับ Euro 7 ที่กำลังจะเป็นมาตรฐานใหม่ในยุโรป ซึ่งเป็นคอนดิชั่นที่ยากและต้องใช้ต้นทุนสูงในการพัฒนา และหากมองอนาคตของเครื่องยนต์สันดาปที่ต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปอย่างมาก นั่นจึงทำให้การเบนเข็มไปพัฒนาระบบขับเคลื่อนในรูปแบบ EV ดูจะเป็นเป้าหมายที่น่าสนใจและมีความเป็นไปได้มากกว่า

เครื่องยนต์บล็อคใหม่ของ Nissan คงมีได้แค่…ในจินตนาการ

นอกจากในยุโรปแล้ว ในตลาดจีนและญี่ปุ่น ทางค่าย Nissan ก็จะค่อยๆ ลดบทบาทการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปด้วยเช่นกัน ซึ่งในระยะแรก…อาจมีการใช้เครื่องยนต์ที่มีอยู่เดิม พร้อมกับปรับลดบทบาทของเครื่องยนต์ลง โดยแน่นอนว่าทางค่ายมี Knowhow ในระบบ e-Power ที่ทำงานในลักษณะไฮบริดที่ใช้เครื่องยนต์ทำหน้าที่ปั่นไฟเพื่อเป็นแหล่งพลังงานให้กับชุดมอเตอร์ที่จะทำหน้าที่ขับเคลื่อนอยู่แล้ว ไลน์การประกอบในโรงงานเดิมก็จะมีการปรับรูปแบบไปให้สอดคล้องกับทิศทางในการพัฒนามากขึ้น แต่จะไม่มีการปิดโรงงานที่มีอยู่เดิมอย่างที่หลายคนกังวล ส่วนในอเมริกาที่แม้ว่าจะยังมีแพลนในการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปอยู่ แต่สเกลของเงินทุนในการพัฒนาที่ปัจจุบันวางไว้ในระดับ 5 แสนล้านเยน อาจถูกจำกัดให้ต่ำลง เพื่อการพัฒนาระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ารวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจและต้องการ ณ ปัจจุบัน


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy