Home » Ducati Monster 30° Anniversario ฉลอง 3 ทศวรรษ กับตำนานแห่งนิยาม “Naked Bike”

Ducati Monster 30° Anniversario ฉลอง 3 ทศวรรษ กับตำนานแห่งนิยาม “Naked Bike”

by Admin clubza.tv
Ducati Monster 30° Anniversario

Naked Bike นิยามสำหรับมอเตอร์ไซค์เปลือยแฟริ่ง ที่ไบค์เกอร์หลายๆ คนคงคุ้นมาแล้วหลายทศวรรษ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า…จุดเริ่มต้นในความเป็น Naked Bike ที่แท้ทรูนั้น เป็นผลมาจากการที่ค่าย Ducati แบรนด์มอเตอร์ไซค์ชั้นนำสัญชาติอิตาเลี่ยน ได้เผยโฉมสองล้อในตระกูล Monster M900 เมื่อช่วปี 1993 ซึ่งด้วยภาพลักษณ์ที่เปลือยเปล่า โชว์ความดุดันของโครงสร้างในรูปแบบ Trellis Frame จับคู่กับชุดไฟหน้าทรงกลมไร้ชิลด์บังลมหน้า เป็นที่มาของนิยามมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบ Naked Bike ตั้งแต่นั้นมา

Ducati Monster 30° Anniversario ฉลอง 3 ทศวรรษ ของเนคเก็ตไบค์ในตำนาน

จวบจนปัจจุบัน…นับเป็นเวลาร่วม 3 ทศวรรษ Ducati Monster ยังคงเป็นมอเตอร์ไซค์ในรูปแบบเนคเก็ตไบค์ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดในโลก โดยเพียงแค่เจนเนอเรชั่นแรกอย่าง Ducati Monster M900 ก็สามารถทำยอดขายได้กว่า 350,000 คัน ทั่วโลก และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการครบรอบ 30 ปี ของมอเตอร์ไซค์ในตระกูล Monster ทางค่าย Ducati จึงได้เปิดตัวมอเตอร์ไซค์รุ่นพิเศษในชื่อ Ducati Monster 30° Anniversario ออกมาให้สาวกได้สำสมในจำนวนจำกัดเพียง 500 คัน ซึ่งแต่ละคันนั้น จะมีหมายเลขการผลิตกำกับเพื่อบ่งบอกความพิเศษ โดยนี่เป็นเพียงการเริ่มต้นในอีก 5 รุ่นพิเศษ จากทุกเซ็กเม้นท์ ที่จะเปิดตัวตามมาในวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้ เท่านั้น

Ducati Monster 30° Anniversario ได้ชื่อว่า เป็นสองล้อในตระกูล Monster ที่มีน้ำหนักเบาที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยมีน้ำหนักรวมของเหลวพร้อมน้ำมันเต็มถังอยู่ที่เพียง 184 กก. เท่านั้น ซึ่งน้ำหนักที่เบาลง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการปรับรูปแบบโครงสร้างมาใช้เป็นอลูมิเนียม Panigale-esque ที่ออกแบบมาให้เป็นหนึ่งในชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ แทนที่โครงสร้างเหล็ก Trellis ที่มีน้ำหนักมากกว่า (เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เสียงของสาวกแตกออกเป็น 2 ฝั่ง แต่สุดท้ายแล้วก็ อะไรดี…ก็ต้องกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง) โดย Ducati Monster 30° Anniversario มีน้ำหนักเบากว่ารุ่นสแตนดาร์ดถึง 4 กก. (และเบากว่ารุ่น SP 2 กก.)

โลโก้ 30° Anniversario พร้อมตัวเพลทบอกลำดับการผลิต

Ducati Monster 30° Anniversario ยังคงมาพร้อมขุมพลัง L-Twin ระบายความร้อนด้วยน้ำ ความจุ 937 ซีซี. ที่ให้กำลังในระดับ 111 แรงม้า พร้อมกับแรงบิด 93 นิวตัน-เมตร จับคู่กับโหมดการขับขี่ 3 รูปแบบ ที่สามารถเลือกระดับการตอบสนองได้ตามต้องการ พร้อมคุณสมบัติเรื่องความยืดหยุ่นในการดูแลรักษาในทุกๆ 15,000 กม. ซึ่งช่วยลดความกังวลให้กับผู้ใช้งาน ในส่วนของภาพลักษณ์ ตลอดกว่า 3 ทศวรรษที่ผ่านมา Ducati Monster มีการเปิดตัวโมเดลต่างๆ มาแล้วถึง 35 รุ่น ซึ่ง Ducati Monster 30° Anniversario จะมาพร้อมลวดลายอันเป็นซิกเนเจอร์ในตระกูลพิเศษของแบรนด์ที่มักจะเล่นสีในรูปแบบ Tri Color ขาว แดง เขียว สื่อถึงความเป็นสองล้อสัญชาติอิตาเลี่ยน พร้อมกันการเลือกใช้ชิ้นส่วนพิเศษ เช่น บังโคลนหน้าดีไซน์ใหม่ ที่เราไม่เคยได้เห็นใน Monster รุ่นไหนมาก่อน

ของเล่นจัดเต็มด้วย Ohlins NIX30 พร้อมเบรก Brembo Stylema

ท่อไอเสีย Termignoni แบบ Slip On ติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

นอกจากจะมีโลโก้ครบรอบ 30 ปี ปักไว้บริเวณเบาะนั่งแล้ว Ducati Monster 30° Anniversario ยังโดดเด่นด้วยกราฟฟิคต้อนรับบนหน้าจอแสดงข้อมูลแบบ TFT ขนาด 4.3 นิ้ว เมื่อบิดสวิตช์ On ในส่วนของระบบรองรับมาพร้อมชุดโช้กอัพจาก Ohlins NIX 30 ขนาดแกน 43 มม. ที่สามารถปรับได้อย่างเต็มรูปแบบ (เบากว่าสแตนดาร์ด 0.6 กก.) พร้อมด้วยกันสะบัดจากแบรนด์เดียวกัน ชุดเบรกมากับแบรนด์ Brembo Stylema แบบ Monobloc 4 POT (เบากว่าสแตนดาร์ด 0.4 กก.) จับคู่จาน 320 มม. ทำงานร่วมกับฟังค์ชั่น Cornering ABS ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถแต่งอาการในโค้งได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และที่ขาดไม่ได้ คือ วงล้ออลูมิเนียมสีทอง ที่ได้รับการดีไซน์มาเป็นพิเศษเพื่อ Ducati Monster 30° Anniversario โดยเฉพาะ รัดด้วยยาง Pirelli Diablo Rosso IV ลดน้ำหนักใต้สปริงได้อีก 1.86 กก. โดยคิดเป็นการลดโมเมนตัมแรงเฉื่อยในล้อหน้าได้ถึง 21.8% และ 26.9% สำหรับล้อหลัง ซึ่งส่งผลให้ Ducati Monster 30° Anniversario สามารถพลิกและควบคุมรถได้ง่ายมากขึ้น

และเพื่อให้ภารกิจการลดน้ำหนักเป็นไปอย่างสมบูรณ์ Ducati Monster 30° Anniversario ยังมาพร้อมชุดบังโคลนหน้าที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์, เปลี่ยนแบตเตอรี่มาเป็นแบบลิเธียมไอออน พร้อมใช้ท่อไอเสียจาก Termignoni แบบ Slip On ที่มีน้ำหนักเบาลง (โดยยังคงอยู่ในเงื่อนไขด้านมลพิษทางเสียงที่กฎหมายกำหนด) สำหรับราคาของ Ducati Monster 30° Anniversario เปิดตัวอยู่ที่ £16,095 หรือประมาณ 7.1 แสนบาท ซึ่งคาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งรุ่น ที่นำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยด้วยเช่นกัน


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy