Home » AUDI RS 5 Coupé พละกำลัง 450 แรงม้า โหดสุดในไลน์การผลิต A5!!!

AUDI RS 5 Coupé พละกำลัง 450 แรงม้า โหดสุดในไลน์การผลิต A5!!!

by Admin clubza.tv

S5 นับเป็นผลงานสเต็ปแรกจาก Audi Sport GmbH ในการโม A5 ขึ้นมาจากรถสแตนดาร์ด ขณะที่ RS 5 คือสเต็ปสองที่จัดหนักกว่า กระทั่งกลายเป็นตัวแรงจากโรงงานที่โหดสุดในไลน์การผลิตรถอนุกรมนี้ โดยทั้ง S5 และ RS 5 ได้ถูกต่อยอดมาจากรถ AUDI ที่เน้นเทคโนโลยีชั้นสูงในการผลิตเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่เรื่องวัสดุ ที่ตั้งเป้าลดน้ำหนักตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ เพราะน้ำหนักได้กลายเป็นตัวแปรสำคัญในการสร้างโหลดให้กับเครื่องยนต์ ในส่วนของโครงสร้างวิศวกรเลือกใช้อะลูมีเนียมเพิ่มขึ้นในหลายส่วน ขณะที่โครงสร้างรอบห้องโดยสารจะเป็นการผสมผสานของวัสดุ Cold-formed Steel และ Hot-formed Steel ซึ่งรับหน้าที่ปกป้องผู้โดยสารกรณีที่รถประสบอุบัติเหตุ

RS 5 Coupé ได้ไฟหน้า Matrix LED มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และมีไฟหน้า Matrix LED with Audi Laser Light มาเป็นอ็อพชัน ที่ควรค่ากับการจ่ายเงินเพิ่ม

CFRP Roof หรือหลังคาคาร์บอนไฟเบอร์ เป็นอ็อพชันพิเศษ แม้จะเบาขึ้นเพียง 4 กิโลกรัม แต่เจ้าของ RS 5 Coupé พลาดไม่ได้อยู่แล้ว

การลดน้ำหนักเพิ่มเติมในตัวแรงอย่าง RS 5 วิศวกรสายมอเตอร์สปอร์ตจาก Audi Sport GmbH ได้เก็บตกทุกรายละเอียด ที่โดดเด่นสุดๆ คือ การใช้หลังคาคาร์บอนไฟเบอร์ (CFRP Roof: Carbon Fiber-reinforced Polymer Roof) ตัดน้ำหนักทิ้งไปได้ 4 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับหลังคาเหล็ก ช่วยลดแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ขณะ RS 5 อยู่ในโค้ง หรือแม้แต่ล้อ forced เริ่มที่ 19 นิ้ว ไล่ไปจนถึง 20 นิ้ว เฉพาะในส่วนของตัวถัง RS 5 เบาขึ้นอีกราว 15 กิโลกรัม เมื่อเทียบกับ A5 Coupé

ในส่วนของเครื่องยนต์ RS 5 โมเดลก่อนหน้านี้ ใช้เครื่องยนต์ V8 4.2 FSI ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ NA ตัวเดียวกับ R8 เจนแรก ก็เปลี่ยนมาเป็นบล็อก V6 bi-turbo ที่มีน้ำหนักเพียง 182 กิโลกรัม เบาขึ้นถึง 31 กิโลกรัม ผลลัพธ์คือการกระจายน้ำหนักระหว่างหน้า และหลัง ทำได้ลงตัวยิ่งขึ้น เบ็ดเสร็จ RS 5 โฉมปัจจุบันมีน้ำหนักรวมอยู่ที่ 1,707 กิโลกรัม เบาขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ RS 5 โฉมเก่า

พวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน ปาดขอบล่างสไตล์ตัวแข่ง DTM หุ้มรอบวงด้วย Alcantara ดีไซน์นี้ AUDI เริ่มต้นมาก่อนใคร

RS 5 ใช้เครื่องยนต์บล็อกใหม่ ‘2.9 TFSI V6 bi-turbo’ ขนาดความจุ 2,894 ซีซี ที่ถูกพัฒนาต่อมาจากเครื่อง ‘3.0 TFSI V6 turbo’ ขนาดความจุ 2,995 ซีซี ใน S5 เริ่มต้นเครื่องยนต์ของทั้ง RS 5 และ S5 ใช้ระยะ Bore (เส้นผ่าศูนย์กลางกระบอกสูบ) เท่ากันที่ 84.5 มิลลิเมตร เครื่อง ‘2.9 TFSI’ ใช้ Stroke (ระยะชัก) ที่ 86.0 มิลลิเมตร ส่วนเครื่อง ‘3.0 TFSI’ ใช้ Stroke ที่ 89.0 มิลลิเมตร ระยะชักของลูกสูบที่ต่างกันเพียง 3 มิลลิเมตร พร้อมฝาสูบที่ถูกปรับแต่งใหม่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผสมผสานของอากาศกับน้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้ความจุเครื่องยนต์ลดลง 101 ซีซี นั่นเอง

บั๊กเก็ตซีทคู่หน้าทรงสวย ออกแบบด้วยดีไซน์เฉพาะตัวของ AUDI วัสดุตกแต่งภายในประกอบด้วยคาร์บอนไฟเบอร์, อะลูมีเนียม, หนังแท้ และ Alcantara

บั๊กเก็ตซีทคู่หน้าทรงสวย ออกแบบด้วยดีไซน์เฉพาะตัวของ AUDI วัสดุตกแต่งภายในประกอบด้วยคาร์บอนไฟเบอร์, อะลูมีเนียม, หนังแท้ และ Alcantara

เทคโนโลยีเครื่องยนต์พื้นฐาน ได้แก่ ระบบฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง FSI (Direct Injection) ใช้แรงดันฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงแบบแปรผันตามโหลด ทำได้สูงสุดถึง 250 บาร์, ระบบ Variable Camshaft Timing หรือวาล์วแปรผัน, ระบบ Audi Valvelift System (AVS) ช่วยปรับระยะการกดของวาล์วไอดี ซึ่งเพิ่มระยะกดสุดของวาล์วจาก 6 ไปเป็น 10 มิลลิเมตร, การออกแบบวงจร bi-turbo ของเครื่อง ‘2.9 TFSI’ เริ่มต้นที่การวางเทอร์โบทั้ง 2 ตัว ไว้ระหว่างบล็อก ‘ตัว V’ ที่ทำมุมกัน 90 องศา ส่วนที่แตกต่างจากเครื่องสูบวีในอดีตคือ พอร์ทไอเสียถูกย้ายมาอยู่ด้านใน ส่วนพอร์ทไอดีขยับไปไว้ด้านนอก จึงสามารถวางโข่งไอเสียเทอร์โบ ให้ชิดกับพอร์ทไอเสียได้มากขึ้น ช่วยลดแรงต้านการไหลของไอเสีย แรงดันสูงสุดในการอัดอากาศของ bi-turbo ชุดนี้ ถูกเซทไว้ที่ระดับ 1.5 บาร์

การกระจายกำลังระหว่างล้อหน้าและหลังของระบบ Quattro ใน RS 5 สภาพการขับขี่ปกติ ถูกเซทอัตราส่วนไว้ที่ 40:60 และจะแปรผันไปได้ตามสภาพการขับขี่ ล้อคู่หน้ารับไปได้สูงสุด 70% (70:30) ขณะที่ล้อคู่หลังรับไปได้สูงสุด 85% (15:85)

bi-turbo ถูกวางไว้ตรงกลางระหว่างบล็อก ‘ตัว V’ ที่ทำมุมกัน 90 องศา เครื่องยนต์ ‘2.9 TFSI V6 bi-turbo’ ให้พละกำลัง 450 PS ที่ 5,700-6,700 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 600 Nm ที่ 1,900-5,000 รอบ/นาที ประหยัดน้ำมันขึ้น 17% เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ ‘V8 4.2 FSI’ ใน RS 5 บอดี้ก่อนหน้านี้

เครื่องยนต์ ‘2.9 TFSI V6 bi-turbo’ ใต้ฝากระโปรงหน้า RS 5 โมเดลปี 2020 เรียกกำลังออกมาใช้งานได้ 450 PS ที่ 5,700-6,700 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 600 Nm ตั้งแต่รอบต่ำ 1,900 ลากยาวไปถึง 5,000 รอบ/นาที เครื่องยนต์ทรงพลังถูกจับคู่กับเกียร์ Tiptronic 8 สปีด และระบบขับเคลื่อน Quattro ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ด้วยเวลา 3.9 วินาที ความเร็วสูงสุดถูกล็อกไว้ที่ 250 กม./ชม. และหากเจ้าของ RS 5 จ่ายเพิ่มให้กับอ็อพชั่น RS Dynamic Package ความเร็วปลายจะขยับจะไหลไปที่ 280 กม./ชม. อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 10.86 กิโลเมตร/ลิตร และมีตัวเลข CO2 ต่ำเพียง 208 กรัม/กิโลเมตร เท่านั้น

ช่วงล่าง RS 5 ลดความสูงลง 7 มิลลิเมตร เมื่อเทียบกับ A5 รุ่นมาตรฐาน ช็อคอัพใช้โครงสร้างแบบ Mono-tube พร้อมระบบ Dynamic Ride Control (DRC) ปรับระดับการตอบสนองได้ 3 โหมด

อ็อพชันจานเบรก ‘คาร์บอนเซรามิค’ คู่หน้าใหญ่โตถึง 400 มิลลิเมตร มาพร้อมคาลิเปอร์ 6 ลูกสูบ

Dynamic photo;
Colour: Turbo blue

………………………………………………………

ผู้เขียน พิทักษ์ บุญท้วม

………………………………………………………

ติดตามข่าวสารขับซ่าได้  ที่นี่
ชมรายการขับซ่า34 ย้อนหลังได้  ที่นี่


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy