Home » Ford Mustang 2023 การกลับมาอย่างเร้าใจกว่าที่เคยของ “ม้าป่าแห่งมิชิแกน” เจนเนอเรชั่นที่ 7

Ford Mustang 2023 การกลับมาอย่างเร้าใจกว่าที่เคยของ “ม้าป่าแห่งมิชิแกน” เจนเนอเรชั่นที่ 7

by Admin clubza.tv

Ford (ฟอร์ด) เรียกเสียงฮือฮาจากคอรถสปอร์ตทั่วโลกอีกครั้ง ด้วยการเผยโฉม Ford Mustang 2023 (ฟอร์ด มัสแตง ใหม่) รถสปอร์ตเจเนอเรชันที่ 7 ที่โดดเด่นและเร้าใจที่สุด ตั้งแต่แผงหน้าปัดที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องบินรบ และเครื่องยนต์เทอร์โบใหม่ที่ก้าวล้ำ ไปจนถึงการออกแบบภายนอกที่ล้ำสมัยยิ่งขึ้นแต่ยังคงความคลาสสิคเหนือกาลเวลาแบบ Ford Mustang

Ford Mustang เจ้าตำนาน “ม้าป่าแห่งมิชิแกน”

Ford Mustang รุ่นล่าสุด

เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของรถสปอร์ตระดับตำนาน ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ เสียงคำราม และเสน่ห์ดึงดูดใจของรถสปอร์ตคูเป้ที่ขายดีที่สุดระดับโลกถึง 7 ปีซ้อน พร้อมทางเลือกที่หลากหลายสำหรับลูกค้าทั้งในด้านระดับราคาและสมรรถนะ ทั้งดีไซน์แบบเปิดประทุนและคูเป้ เครื่องยนต์ V8 และ 4 สูบ เทอร์โบ รวมถึงเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ

Ford Mustang Convertible

ดีไซน์ล้ำสมัยแต่คลาสสิคเหนือกาลเวลา พร้อมอิสระในการปรับแต่งได้มากขึ้น
Ford Mustang เจเนอเรชันที่ 7 เพิ่มเหลี่ยมมุมที่ทันสมัยมากขึ้นให้กับรถยนต์ระดับตำนาน เพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ มากขึ้น กระจังหน้าด้านล่างแบบเส้นขนานอันเป็นเอกลักษณ์ของ Ford Mustang ขับเน้นความกว้างตัวถัง กระจังหน้าได้รับอิทธิพลจากรถรุ่นดั้งเดิมในช่วงทศวรรษที่ 1960 ไฟหน้า 2 แถบ หรือ ‘ไตรบาร์’ สะท้อนความคลาสสิกของมัสแตง ส่วนแนวหลังคาที่โฉบเฉี่ยว และซุ้มล้อที่กว้าง รวมถึงท้ายที่สั้นลง สะท้อนแรงบันดาลใจจากการออกแบบมัสแตงตั้งแต่รุ่นแรก แนวหลังคายังได้รับการปรับปรุงเพื่อให้นักขับรถในสนามแข่งเข้าและออกจากรถได้โดยไม่ต้องถอดหมวกกันน็อค ท้ายรถติดไฟแบบ 3 แถบดีไซน์ใหม่ พร้อมดิฟฟิวเซอร์ที่ออกแบบใหม่เพื่อให้ลู่ลมกว่าเดิม

Ford Mustang GT เครื่องยนต์ V8 5.0 ลิตร

Ford Mustang แต่ละรุ่นยังมีดีไซน์ด้านหน้าเป็นเอกลักษณ์ โดย Ford Mustang GT จะแตกต่างจากรุ่น EcoBoost โดยมีช่องตะแกรงที่ใหญ่และดุดันมากกว่าเพื่อให้อากาศไหลเวียนได้ดีขึ้น สะท้อนถึงขุมพลังและสมรรถนะที่เพิ่มขึ้น ตัวรถยังได้รับการปรับแต่งด้านอากาศพลศาสตร์ให้ดีขึ้น โดยเพิ่มช่องระบายอากาศและลิ้นหน้าที่ออกแบบใหม่ นอกจากนี้ยังมีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้นด้วย Ford Mustang รุ่นเปิดประทุน ให้คุณเปิดหลังคาผ้าใบทั้งผืนเพื่อรับลมได้ง่ายๆ ด้วยการกดปุ่มเพียงครั้งเดียว การออกแบบหลังคาให้กะทัดรัดและการใช้ระบบกันสะเทือนหลังแบบอิสระ ยังช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระในกระโปรงท้าย โดยสามารถใส่ถุงกอล์ฟได้สูงสุดถึง 2 ใบ

Ford Mustang EcoBoost

Ford Mustang ใหม่ มาพร้อม 12 เฉดสี โดยเป็นสีใหม่ 2 สี คือ สีน้ำเงิน เวเปอร์ บลู และสีเหลือง เยลโล สแปลช พร้อมตกแต่งด้วยลายทางในสีและลวดลายใหม่ นอกจากนี้ ลูกค้ายังเลือกสีจานเบรก Brembo ได้ 3 สี คือ สีดำ สีแดง และสีน้ำเงิน แกร็บเบอร์ บลู รวมทั้งมีล้ออัลลอยรุ่นใหม่ล่าสุดให้เลือก ตั้งแต่ขนาดมาตรฐาน 17 นิ้วในรุ่นพื้นฐาน ไปจนถึงขนาด 19 นิ้วสำหรับฟอร์ด มัสแตง GT ซึ่งมีออปชันเปลี่ยนเป็นล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว ได้ ซึ่งในปี พ.ศ. 2567

คาลิเปอร์ Brembo เลือกสีได้ตามต้องการ

ค่าย Ford จะเปิดตัว Ford Mustang ดีไซน์ ซีรีส์ เพื่อให้ลูกค้าเลือกปรับแต่งรถได้จากโรงงาน โดยแพคเกจ Bronze Design Series Appearance จะเพิ่มล้ออัลลอยสี “ซีนิสเตอร์ บรอนซ์” พร้อมโลโก้มัสแตงที่เปลี่ยนเป็นสีบรอนซ์ และยังมีให้เลือกทั้งในรุ่นเครื่องยนต์ EcoBoost และรุ่น GT โดยลูกค้าไม่จำเป็นต้องซื้อ Performance Pack ที่เป็นอุปกรณ์เสริมก็ได้

พลิกโฉมการออกแบบภายใน
ภายใต้รูปลักษณ์ภายนอกอันไร้ที่ติของ Ford Mustang เจเนอเรชันที่ 7 คือห้องโดยสารภายในที่มีแผงหน้าปัดซึ่งใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุด และตอบโจทย์ผู้ขับขี่ที่สุดเท่าที่ฟอร์ด มัสแตงเคยมีมา ด้วยจอโค้งที่แสดงผลแบบต่อเนื่อง 2 จอ ปรับเปลี่ยนเพื่อดูข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเครื่องบินรบ แผงหน้าปัดดิจิทัลขนาด 12.4 นิ้ว ปรับการทำงานให้แสดงผลได้ตามโหมดการขับขี่ พร้อมซอฟต์แวร์ทันสมัย ทำให้เปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลแบบอนิเมชันได้หลากหลาย โดยผู้ขับขี่ Ford Mustang ยังเลือกให้แผงควบคุมดิจิทัลแสดงผลได้แบบไร้รอยต่อ เชื่อมการทำงานกับหน้าจอ SYNC4 ขนาด 13.2 นิ้ว ตรงกลางคอนโซล โดยมุมมองของจอภาพจะหันเข้าหาผู้ขับขี่เสมือนค็อกพิตนักบิน นอกจากจอภาพ พวงมาลัยใหม่แบบครึ่งวงกลมในสไตล์รถแข่ง ยังช่วยเพิ่มพื้นที่ของคนขับให้กว้างขวางขึ้น

Ford Mustang รุ่นมาตรฐานมาพร้อมการตกแต่งภายในด้วยวัสดุผ้า และเบาะนั่งที่หุ้มด้วยผ้าทั้งหมด พร้อมออปชันเสริมเป็นเบาะแบบไวนิลหนังกลับ และมีเข็มขัดนิรภัยสีดำ ในขณะที่รุ่นพรีเมียมยกระดับขึ้นโดยใช้วัสดุหุ้มและการตกแต่งตัดขอบทั้งแผงหน้าปัดและบานประตูด้านใน บริเวณคอนโซลกลางยังมีแท่นชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย และมีช่องเสียบ USB อยู่เหนือศีรษะ ซึ่งออกแบบมาให้ใช้กับกล้องวิดีโอติดรถยนต์ และอุปกรณ์อื่นๆ ได้สะดวก โดยสายไฟไม่เกะกะในห้องโดยสาร

Ford Mustang

ใช้ระบบเสียงภายในของ B&O ที่ปรับแต่งเพื่อรถรุ่นนี้โดยเฉพาะ และมอบประสบการณ์ภายในห้องโดยสารที่เหนือระดับ ด้วยความบันเทิงจาก Apple CarPlay และ Android Auto เพื่อฟังเพลงที่ชื่นชอบในระหว่างขับรถได้ และทั้ง 2 โปรแกรม ยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียง SYNC4 ของฟอร์ดอีกด้วย โดยสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเสียงคำรามของเครื่องยนต์ Ford Mustang นำเสนอฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด คือ Remote Rev ที่กดเร่งเครื่องยนต์จากปุ่มบนกุญแจรีโมตของรถได้

เครื่องยนต์ที่ล้ำสมัยและทรงพลังที่สุดของ Ford Mustang
3 สิ่ง ที่เป็นหัวใจสำคัญของประสบการณ์ขับขี่ Ford Mustang คือ รูปลักษณ์ การขับขี่ และเสียงเร่งของเครื่องยนต์ ซึ่ง Ford Mustang รุ่นใหม่ ได้ยกระดับประสบการณ์เหล่านี้ด้วยเทคโนโลยีเครื่องยนต์ใหม่ที่ก้าวล้ำ โดย Ford Mustang GT ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ Coyote V8 ขนาด 5.0 ลิตร เจเนอเรชันที่ 4 ที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้ Ford Mustang GT ใหม่ ขับแรงม้าลงสู่ถนนได้อย่างราบรื่นที่สุด ด้วยนวัตกรรมการออกแบบการไหลเวียนของอากาศที่ดียิ่งขึ้นเพื่อช่วยลดการสูญเสียกำลังเครื่องยนต์

เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ทางเลือกในสไตล์ Old School ของ Ford Mustang เจนเนอเรชั่นที่ 7

สิ่งที่น่าสนใจ คือ Ford ยังคงรถรุ่นเกียร์ธรรมดาเอาไว้ใน Ford Mustang เจเนอเรชันล่าสุด โดยจับคู่กับเครื่องยนต์ V8 ขนาด 5.0 ลิตร สำหรับลูกค้าที่ต้องการความสนุกในการขับขี่ และยังมีตัวเลือกเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ที่ตอบสนองอย่างดีเยี่ยมสำหรับเครื่องยนต์อันทรงพลั’ และสำหรับลูกค้าที่ต้องการรถยนต์ Ford Mustang ที่ขับสนุกและประหยัดน้ำมัน สามารถเลือกรุ่น EcoBoost ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบขนาด 2.3 ลิตร 4 สูบ ที่พัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมด

E Drift Brake อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่ได้ออกลีลาได้มากขึ้น

Ford Mustang ใหม่ มาพร้อมโหมดการขับขี่ที่ปรับได้ถึง 6 โหมด ได้แก่ โหมดปกติ โหมดสปอร์ต โหมดถนนลื่น โหมดแข่งทางตรง (แดรก) โหมดแทร็ก และโหมดสุดท้ายที่บันทึกการตั้งค่าส่วนตัวได้ จากความสามารถในการปรับแต่งรูปแบบส่วนตัวได้ถึง 6 สไตล์ พร้อมนำเสนอนวัตกรรมใหม่ล่าสุดเป็นครั้งแรกในเซ็กเมนต์ด้วย ‘ดริฟท์เบรกแบบไฟฟ้า’ ปลดล็อกความสามารถในการดริฟท์ของรถขับเคลื่อนล้อหลังด้วยการออกแบบเบรกมือที่มีทั้งรูปลักษณ์และประโยชน์ใช้สอยแบบเดียวกับเบรกมือแบบดั้งเดิม เพื่อเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ Performance Pack ใน Ford Mustang ทุกรุ่น ซึ่งออกแบบมาสำหรับทั้งผู้ขับขี่มือใหม่ที่อยากเรียนรู้และพัฒนาทักษะการดริฟท์รถ และสำหรับผู้ขับขี่ที่ชำนาญด้วยระบบที่พร้อมสำหรับลงสนามแข่ง

เพิ่มเทคโนโลยีช่วยขับขี่ชั้นสูง
Ford Mustang ใหม่ มาพร้อมกับฟีเจอร์ Co-Pilot360 เจเนอเรชันใหม่ของ Ford ซึ่งรวมถึงระบบจดจำป้ายจำกัดความเร็ว ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัจฉริยะพร้อมฟังก์ชันสำหรับการขับขี่ที่ต้องเบรกบ่อย ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่กลางช่องทาง ระบบช่วยหักเลี้ยวเพื่อเลี่ยงการปะทะ และระบบช่วยเบรกขณะถอยหลัง นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์สำคัญคือ ระบบเลี่ยงการสะเทือนจากหลุมบนถนน หรือ Active Pothole Mitigation ซึ่งคอยตรวจสอบระบบกันสะเทือน ตัวถัง การบังคับเลี้ยว และการเบรกอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งปรับการตอบสนองของระบบกันสะเทือนให้สอดคล้องกัน เจ้าของรถสามารถสั่งการรถผ่านแอปพลิเคชัน FordPass ได้หลากหลายจากระยะไกลโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เช่น การสตาร์ทและดับเครื่องยนต์ การล็อกและปลดล็อกประตู ตั้งเวลาสตาร์ทเครื่องยนต์ ระบุตำแหน่งของรถ และตรวจดูสภาพและสถานะของรถ นอกจากนี้ FordPass ยังบอกข้อมูลสำคัญอื่นๆ เกี่ยวกับรถ เช่น ระดับน้ำมันหล่อลื่นและน้ำมันเชื้อเพลิง ประวัติการเข้ารับบริการ และข้อมูลการรับประกัน

Ford Mustang ใหม่ มีกำหนดวางจำหน่ายในช่วงฤดูร้อนปี พ.ศ. 2566 และจะประกอบชิ้นส่วนที่โรงงานแฟล็ต ร็อค แอสเซมบลี ในเมืองแฟลตร็อค มลรัฐมิชิแกน


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy