Home » Toyota EV Manual Trans เมื่อรถไฟฟ้า ก็ “สับโดด” ได้ ด้วยลูกเล่นใหม่จากค่ายสามห่วง

Toyota EV Manual Trans เมื่อรถไฟฟ้า ก็ “สับโดด” ได้ ด้วยลูกเล่นใหม่จากค่ายสามห่วง

by Admin clubza.tv
Toyota-GR

เกียร์ในรูปแบบ Manual Transmission หรือ ที่เราเรียกกันแบบติดปากว่า เกียร์ธรรมดา, เกียร์กระปุก ถือว่าอยู่คู่กับแวดวงยานยนต์มาอย่างยาวนาน แต่ด้วยการเข้ามาของรถรุ่นใหม่ๆ ทำให้ เกียร์ธรรมดา ถูกลดบทบาทลงไปมาก ด้วยเหตุผลเรื่องเทคโนโลยี อันนำมาซึ่งความสะดวกสบายในการใช้งาน โดยแน่นอนว่า เกียร์อัตโนมัติสามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดีกว่า รวมถึงความรวดเร็วในการตอบสนอง ที่ปัจจุบัน…มีการพัฒนาระบบเกียร์แบบ Dual Clutch ที่ให้การตอบสนองที่รวดเร็ว กระฉับกระเฉงมากยิ่งขึ้นกว่าการสับเกียร์ด้วยมือเหมือนในอดีตที่ผ่านมา

Toyota EV Manual Trans ของเล่นใหม่ในยุคไฟฟ้าจากค่ายสามห่วง

ยิ่งในยุคปัจจุบันที่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าถือกำเนิดมาแย่งชิงพื้นที่รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาป นั้นจึงทำให้บทบาทของ เกียร์ธรรมดา แทบจะไม่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน ซึ่งมันคงเป็นเรื่องน่าเสียดาย ที่ของดีในตำนานจะต้องถึงกาลดับสูญ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทาง Toyota เตรียมนำเสนอลูกเล่นใหม่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car โดยมีการยื่นจดสิทธิบัตรถึง 8 ฉบับ ในอเมริกา มีใจความสำคัญคือ การออกแบบ “คันเกียร์แมนวล” สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งน่าจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยเรียกอารมณ์ ความเร้าใจในการขับขี่รถยนต์ Toyota ในรูปแบบ EV ขึ้นมาได้อีกขั้น โดยมาในชื่อ Toyota EV Manual Trans

สำหรับสิทธิบัตร Toyota EV Manual Trans ปรากฎขึ้นที่แรกใน BZ Forums ซึ่งเป็นเว็บไซท์ที่รวบรวามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของรถยนต์ไฟฟ้าจาก Toyota ในตระกูล Beyond Zero นำทีมโดย Toyota bZ4X รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์ โดยมีการยื่นจดสิทธิบัตร Toyota EV Manual Trans ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021 ซึ่งครอบคลุมในหลายชิ้นส่วน ไม่ว่าจะเป็ยแป้นเหยียบคลัทช์ รวมถึงชุดคันเกียร์แบบจำลอง, ระบบการตัดต่อกำลังที่ทำหน้าที่เสมือนชุดคลัทช์ในการตัดต่อกำลังในรูปแบบเดียวกับการใช้เกียร์ธรรมดา โดยผู้ขับขี่มีหน้าที่เลือกตำแหน่งของเกียร์ให้สอดคล้องกับความเร็ว ซึ่งระดับความเร็วจะสอดคล้องกับจำนวนรอบของมอเตอร์ เพื่อปล่อยอัตราการตอบสนองที่แตกต่างกัน โดยจะมีรอบของการหมุนแสดงขึ้นมาบนหน้าปัด คล้ายๆ การบอกรอบของเครื่องยนต์

ข้อมูลจากสิทธิบัตร ยังแสดงให้เห็นอีกว่า Toyota ที่ใช้รถบบส่งกำลัง Toyota EV Manual Trans จะมาพร้อมโหมดการขับเคลื่อน 3 รูปแบบ โดยแบบ 1 ทำงานในลักษณะ Full Manual คือ ผู้ขับขี่ต้องเหยียบคลัทช์และเข้าเกียร์ เหมือนกับการใช้รถเกียร์ธรรมดา ส่วนในโหมดที่ 2 ไม่จำเป็นต้องเหหยียบคลัทช์ ซึ่งทาง Toyota แนะนำว่าโหมดนี้จะมีประโยชน์ในขณะที่ถอยหลัง เข้าจอด หรือขับขี่ในสภาพการจราจรแออัด ซึ่งไม่ต้องการความยุ่งยาก ซับซ้อนในการใช้งาน ส่วนในโหมดที่ 3 จะมาในรูปแบบ Full Auto แบบเกียร์อัตโนมัติทั่วไปที่เราคุ้นเคย ซึ่งในโหมดนี้ ตัวรถจะจัดการให้โดยอัตโนมัติ โดยลักษณะของการตอบสนองของ Toyota EV Manual Trans จะไม่เหมือนกับรถ EV ทั่วไป ที่ทำความเร็วจากรอบการหมุนของมอเตอร์ แต่ละตอบสนองเป็นลำดับขั้น เหมือนชุดเกียร์ทั่วไป นั่นจึงหมายความว่า ระบบนี้อาจเป็นการเก็บไว้เพื่อใช้สำหรับรถสมรรถนะสูง ที่เน้นฟีลลิ่งการขับขี่เป็นสำคัญ เช่น Toyota GR Supra ในอนาคตเท่านั้น

ไม่รู้ว่าในการใช้งานจริง Toyota EV Manual Trans จะให้ความรู้สึกในสไตล์เกียร์ธรรมดาได้สมบูรณ์ในระดับไหน แต่อย่างน้อยเราก็เห็นถึงความตั้งใจของผู้ผลิต ที่จะยังคงรักษาเอกลักษณ์และมนต์สเน่ห์ของรถในยุคดั้งเดิมเอาไว้ โดยไม่เสียความสบายในการขับขี่ ที่ออกแบบโหมดการใช้งานมาให้อย่างครอบคลุม

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy