Home » Toyota ยัน “ใครว่า EV ซิ่งไม่ได้” ชี้…อยู่ในระหว่างพัฒนาสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า จับคู่เกียร์ธรรมดา !!!

Toyota ยัน “ใครว่า EV ซิ่งไม่ได้” ชี้…อยู่ในระหว่างพัฒนาสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า จับคู่เกียร์ธรรมดา !!!

by Admin clubza.tv
Toyota ยัน "ใครว่า EV ซิ่งไม่ได้" ชี้...อยู่ในระหว่างพัฒนาสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า

ในช่วง 1 ปี ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่าค่าย Toyota วางแพลนที่จะพัฒนาสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า ที่มาพร้อมเกียร์ธรรมดา กับ 3 แป้นเหยียบ ที่ให้อารมณ์ในการขับขี่ไม่แตกต่างจากรถเกียร์ธรรมดาทั่วๆ ไป (รายละเอียดถูกยื่นจดสิทธิบัตรในอเมริกาเมื่อปี 2021) ซึ่งจากคำพูดในวันนั้น ดูจะเป็นคำโฆษณาที่เสมือน “ขายฝัน” เพราะในความเป็นจริง ดูจะเป็นการพัฒนาที่เป็นไปได้ยาก เนื่องจากความเกี่ยวข้องทั้งระบบการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ที่สร้างความเร็วจากรอบในการหมุน กับระบบบส่งกำลังในรูปแบบชุดเกียร์ ดูยังเป็นการจับคู่ที่มีความซับซ้อน และหาเหตุผลที่เหมาะสมมาสนับสนุนได้ยาก

ได้สับ ได้เสียง ได้ฟีล…คอนเซ็ปท์ที่ทาง Toyota ต้องการรักษาเอาไว้

แม้จะดูไม่สมเหตุสมผล แต่ในท้ายที่สุดแล้ว ความจริงที่หลายคนอาจจะยังจินตนาการไม่ออกก็ปรากฏตรงหน้า โดยในงาน Tokyo Auto Salon ที่ผ่านมา ค่าย Toyota ได้เปิดตัว Toyota AE86 BEV Concept ซึ่งใช้มอเตอร์จับคู่แบตเตอรี่เป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อน โดยชุดมอเตอร์นั้น ถูกเชื่อมต่ออยู่กับชุดเกียร์ที่ทำหน้าที่ตัดต่อกำลังผ่านชุดคลัทช์ ซึ่งให้ฟีลลิ่งในการขับขี่ที่แทบจะไม่ต่างกับระเกียร์ธรรมดาทั่วไป นั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นที่หลายๆ คน น่าจะมองเห็นความเป็นไปได้กับทิศทางในการพัฒนารถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า ที่มาพร้อมระบบส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา อย่างที่รถคอนเซ็ปท์ทำให้เราได้เห็น

Toyota AE86 BEV Concept รถ EV ที่จับคู่กับระบบส่งกำลังแบบเกียร์ธรรมดา

ผ่านมาจนถึงวันนี้ ความจริงเริ่มปรากฏชัดขึ้นมาอีกขั้น เมื่อ Toyota Gazoo Racing (GR) กำลังลังอยู่ในช่วงการทดสอบรถ Sport EV ที่ขับเคลื่อนด้วยเกียร์ธรรมดา ซึ่งทำงานร่วมกับชุดคลัทช์ พร้อมเสียงสังเคราะห์ที่ให้อารมณ์เฉกเช่นการขับขี่รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาป โดยความน่าสนใจของรถคันนี้ คือ การที่ประธานใหญ่อย่าง Mr.Akio Toyoda เจ้าของฉายา Morizo เป็นหนึ่งในทีมเบื้องหลังที่พัฒนารถคอนเซ็ปท์ GR BEV ซึ่งความตั้งใจของ Morizo ก็คือ อยากให้รถคันนี้ มีสมรรถนะที่ดี และให้ฟีลลิ่งการขับขี่ที่สนุกไม่แตกต่างจากรถที่ใช้เครื่องยนต๋สันดาปในปัจจุบัน…ไม่ว่าจะใช้ระบบส่งกำลังในรูปแบบใดก็ตาม !

Lexus Electrified Sport Concept

Toyota Sports EV Concept

Mr.Takashi Watanabe หัวหน้าทีมวิศวกรของ Lexus ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การใช้รถบบส่งกำลังในรูปแบบเกียร์ธรรมดากับรถที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ชุดเกียร์กับมอเตอร์นั้น อาจจะไม่ได้เชื่อมต่อกันโดยตรงผ่านชุดคลัทช์ แต่จะมาในลักษณะการปรับการปล่อยแรงบิดให้ได้เหมาะสมในแต่ละเกียร์ เพื่อให้ได้ความรู้สึกการใช้งานเสมือนรถเกียร์ธรรมดา นอกจากนี้…ยังคาดว่าจะมาพร้อมฟังค์ชั่นชดเชยแรงบิด เพื่อให้ตัวรถสามารถถอยหลังขึ้นเนินเขาได้อย่างสะดวกและเต็มกำลังอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ Toyota เพิ่งจะออกมาประกาศว่า เตรียมจะปล่อยรถ EV รุ่นใหม่อีก 10 รุ่น ภายในปี 2026 แน่นอนว่า หนึ่งในนั้นอาจเป็นรถสปอร์ตพลังไฟฟ้าต้นแบบที่ Mr.Akio Toyoda กำลังพูดถึงอยู่ โดยความเป็นไปได้มากที่สุด อาจจะเป็น Lexus Electrified Sport ที่เป็นตัวตายตัวแทนของสปอร์ตระดับท็อปอย่าง Lexus LFA หรือ Toyota Sports EV ที่สืบทอดตำนาน Midship Engine จาก Toyota MR-2 ก็เป็นได้ (ทั้ง 2 รุ่นนี้ เป็นรถคอนเซ็ปท์ที่ถูกนำเสนอจาก 16 รุ่น ในปี 2021)

Toyota ได้งบสนับสนุนกว่า 120,000 ล้านเยน สำหรับพัฒนาแบตเตอรี่ EV แบบ Next Step


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy