Home » เปิดตัวทีสะเทือนวงการ TOYOTA EV มาที 6 รุ่น … e-TNGA รุ่นล่า กะฆ่ารถเยอรมัน !!

เปิดตัวทีสะเทือนวงการ TOYOTA EV มาที 6 รุ่น … e-TNGA รุ่นล่า กะฆ่ารถเยอรมัน !!

by Admin clubza.tv

TOYATA EV  

 เปิดตัวทีนี่สะเทือนวงการยานยนต์ไฟฟ้าเลยนะ จะใครหล่ะ ถ้าไม่ใข่ TOYOTA ไง …หลังทำโลว์ไพร์ไฟล์ ไม่แพลมอะไรออกมาให้ทราบ พรางตัวว่ากรูนี่ออกไปทาง Hybrid Electric เน้นพวกพลังผสมผสานเครื่องสันดาปภายในกับมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นหลัก ก็พอเพียงนะ  ครั้นเมื่อถึงช่วงภูมิอากาศการศึกทางเทคโนโลยีเหมาะสมลงตัว พี่แกก็เปิดตัวมาเป็นแผง ไล่จากแบตเตอรี่ Solid State ประเภทชาร์จแค่สิบนาที, e-TNGA Platform ที่ถูกออกแบบ พัฒนามาใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ซึ่งนี่คือยุทธศาสตร์แห่งการเอาชนะในสนามแข่งขัน Full Electric Vehicles หรือ BEV(Battery Electric Vehicles) ชัดๆ ศึกครั้งนี้น่าจะสร้างการชะงัก กระแทกตรงไปยังค่ายรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งฝั่งยุโรป อเมริกาและจีน เป็นอันมาก ราวปลาศักสิทธิ์ใต้มหาสมุทรผลิกตัว !! 

ทั้งแบต ทั้งแพลทฟอร์ม สะท้านวงการ 

TOYATA EV

  การซุ่มเก็บตัวใน “ค่ายซ้อม” แบบนักมวยของ TOYOTA ช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ ก็เพื่อจะเจาะพิชิตตลาด EV ยุโรปเป็นหัวหาดแรก เน้นเยอรมันเป็นจุดยุทธศาสตร์หลัก เปรียบราววันดีเดย์ปี 1944 ที่กองทัพสัมพันธะมิตรเริ่มรุกเข้าไปในเขตยึดครองของเยอรมัน เพียงแต่ในวันนี้ TOYOTA ต้องเผชิญกับ BEV จาก VOLKSWAGEN & The Gang ที่จัดว่าเลิศ เพริดสุดแล้วทางเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ถ้าไม่แน่จริงเอาชนะชนชาตินี้ลำบาก  

เจาะตรงที่ SUV พลังไฟฟ้าเต็มตัว ขนาดกลาง

  เทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่ พร้อมกับ e-TNGA platform (ที่ต่อยอดมาจาก TNGA ที่เราคุ้นเคย) เผยโฉมมารางในขั้นร่างออกแบบตัวถังขั้นต้น ซึ่งจะได้แบบที่ลงตัวที่สุดผลิตตามออกมานับแต่ปี 2021 เป็นต้นไป คาดว่าน่าจะมีประมาณ “ 6กระดอง” หลากบอดี้ ในมิติ กว้าง ยาว สูง ฐานล้อ ขับหน้า ขับหลัง ขับสี่ ต่างๆ ที่จะมาร่วมใช้ ร่วมแชร์ บนแพลทฟอร์มใหม่ e-TNGA นี้ ซึ่ง TOYOTA ก็ได้ใช้แนวทางนี้มากับ TNGA Platform เดิม สำเร็จมาก่อนหน้านี้แล้วเป็นอย่างดี ทั้งในแง่ผลประกอบการ ยอดขาย และวิศวกรรมการผลิตในด้านเวลาพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สั้นลง ประหยัดขึ้น สามารถทำไปได้พร้อมๆกันหลายๆรุ่นรถในเวลาเดียวกัน  

มันพร้อมแล้ว e-TNGA รอแค่กระดอง !! 

TOYATA EV

  เผยข่าวออกมาให้วงการทราบ ต่างก็อยากรู้เหลือเกินว่าผลิตผลจากโรงงาน ZEV ที่สร้างไว้เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น ของ TOYOTA นี่จะถูกนำออกสู่สายตาเมื่อใด ซึ่งทาง TOYOTA เองให้ข่าวมาว่าในปี 2021 นี้ น่าจะมีเจ้า Mid-sized SUV ถูกปล่อยเป็นหัวหอกบุกยึดยุโรปเป็นที่แรก  ซึ่งพวกเขาก็มั่นใจด้านเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า ไม่เสียท่าแก่รถเยอรมันง่ายๆ  ยังเน้นรูปโฉม Utility, features, Comfortability, reliability, dependability  อันเป็นจุดเด่นที่รถญี่ปุ่นถือว่าทำได้ดีกว่ารถชาติอื่นๆ ออกมาประหมัดกับรถเจ้าถิ่นยุโรปแบบแลกกันหมัดต่อหมัด !! 

   จะออกมาน่าใช้เพียงใดต้องคอยชมอย่ากระพริบตา  เพราะเป็นที่รู้กันว่า อัน Hybrid Electric Technology นั้น TOYOTA ถือว่าเป็น “เดี่ยวมือหนึ่งของโลก” !! การจะก้าวขึ้นบันไดสูงอีกขั้นสู่ยานยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว แบบ Full Electric หรือ Battery Electric Vehicle นั้น อยู่ที่ว่าถึงเวลาที่เหมาะสมหรือยังเท่านั้น !! 

ผนึกกำลัง 3 เซียนซามูไร 

TOYATA EV

  สายใยความสัมพันธ์เชิงธุรกิจของชนชาติญี่ปุ่น ที่เรียกว่า Keiretsu นั้น เป็นประเภทนอกจากจะไม่ฆ่าน้องๆ ไม่ขายเพื่อน แล้วพวกเขายังร่วมพยุง สนับสนุน ผลักดันระหว่างกันด้วย (ส่วนจะฟ้องนายหรือไม่…อือ..คิดว่าไม่น่านะ) งานพัฒนา Mid-sized e-SUV บนแพลทฟอร์ม e-TNGA นี้ “พี่ต้า” จึงชวนน้องใน Keiretsu อย่าง SUBARU ที่ถนัดเรื่องขับสี่, DAIHATSU ที่ถนัดมินิแวน มาร่วมวงพัฒนาด้วย 

แปลง DNA เป็นยุโรปจริงหรือ ??

  ยุโรปเป็นตลาดเดียวที่ญี่ปุ่นเจาะไม่เข้า เพราะยากจะหาญสู้ทั้งด้านเทคโนโลยี สมรรถนะ ทัศนคติ การยอมรับ ต่อรถยนต์จากชนชาติที่มาจากทวีปอื่น สิ่งที่ญี่ปุ่นทำได้ดีกว่ามีอยู่ 2 ประเด็นหลัก คือความมั่นใจในการใช้งาน(Reliability) และความวางใจได้ในการใช้งาน(Dependability) ข่าวที่แพลมมาทำให้รู้ว่าสุดท้ายแล้ว TOYOTA จำต้องปรับ DNA ของตนไป “เจือ” กับรสนิยม ความชอบ ความต้องการของตลาดยุโรป(และภูมิภาคอื่น) เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันกับ European EV Car ให้จงได้ ซึ่งต้องไปเจอกับมวยหมัดหนักอย่าง VOLKSWAGEN ID 4 และเพื่อนร่วมชาติที่ออกมาก่อนอย่าง NISSAN Ariya, SUBARU Evoltis ด้วย 

TOYATA EV

  ตบท้ายด้วยข้อมูลล่าสุดว่า TOYOTA ได้สู่ขอให้ทาง SUZUKI ที่ถนัดรถเล็ก มาร่วมพัฒนารถครอสส์โอเวอร์ขนาดเล็ก โดยแชร์ใช้กับ e-TNGA นี้ด้วย สิริรวมแล้วน่าจะมีรถออกมาขายเราประมาณ 6 รุ่น ไล่จาก Compact Crossover, mid-sized crossover, Large SUV, Sedan และ Minivan ทั้งขับหน้า ขับหลัง ขับสี่ คลุมทั่วทุกตลาดที่มีศักยภาพ เป็นที่นิยมขณะนี้ ส่วนจะแปะชื่อแบรนด์ใด รุ่นใดนั้น ยังไม่เห็นแพลมอะไรออกมาขณะนี้… 

TOYATA EV

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy