Home » Toyota Collab BYD เตรียมทำตลาดซีดานพลังไฟฟ้า ค่าตัวเข้าถึงง่ายในปี 2022

Toyota Collab BYD เตรียมทำตลาดซีดานพลังไฟฟ้า ค่าตัวเข้าถึงง่ายในปี 2022

by Admin clubza.tv
Toyota Collab BYD

แม้ว่าที่ผ่านมา เราอาจไม่เห็นแนวทางในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car ที่เด็ดขาดจากทางฝั่ง Toyota เนื่องจากทางค่ายต้องการจะกระจายความเสี่ยงสู่การพัฒนาพลังงานทดแทนในรูปแบบอื่นๆ แต่ด้วยกระแสความต้องการรถยนต์ในรูปแบบ EV มีมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ในระยะหลัง เราอาจได้เห็นข่าวคราวเกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากค่าย Toyota มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเผยโฉมรถ EV Car รุ่นแรกของค่ายอย่าง Toyota bZ4X หรือล่าสุด ที่ทางค่ายประกาศว่าจะทำตลาด EV Car ราคาเข้าถึงง่ายภายในปี 2022 โดยจะทำตลาดในประเทศจีนเท่านั้น

ด้วยเวลาที่สั้นขนาดนี้ คงเป็นการยากที่ Toyota จะทำทุกอย่างด้วยตัวเอง งานนี้จึงต้องพึ่งพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญด้าน รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Car เป็นทุนเดิม ซึ่งการพัฒนาคอมแพคซีดานพลังไฟฟ้าในครั้งนี้ Toyota เลือกใช้เทคโนโลยีระบบการขับเคลื่อนจาก BYD คาดว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นที่ 2 จากค่าย Toyota เตรียมจะเริ่มสายการผลิตในช่วงปลายปี 2022 โดยเน้นจุดเด่นเรื่องความกว้างขวางภายในห้องโดยสาร (คาดว่าจะใหญ่กว่า Toyota Corolla เล็กน้อย) และราคาที่โดนใจ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการเลือกซื้อรถของผู้ใช้ในประเทศจีน

ด้วยขนาดที่ใหญ่กว่า Toyota Corolla ทำให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นที่ 2 จากค่าย Toyota มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารมากพอ โดยเฉพาะที่เบาะนั่งตอนหลัง สำหรับแบตเตอรี่ที่ใช้นั้น คาดว่าจะมาในรูปแบบ LFP Blade (ลิเธียมไออนฟอสเฟต) แบตเตอรี่เทคโนโลยีล่าสุดจาก BYD ซึ่งจะทำให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ มีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำลง โดยคาดว่า EV Car จากค่าย Toyota รุ่นนี้ จะมีราคาต่ำกว่า Tesla Model 3 และ Nio ET7 หรือราว 31,xxx เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1,050,000 บาท)

ณ เวลานี้ ถือว่าทาง Toyota กำลังพยายามอย่างหนัก เพื่อพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย หลังจากที่เปิดตัว EV SUV รุ่นแรก ที่พัฒนาบนแพลตฟอร์ม e-TNGA ไปเมื่อไม่นานนี้ ซึ่งการจับมือกับทาง BYD ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบและผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ก็น่าจะช่วยให้ Toyota บรรลุเป้าหมายได้ไม่ยาก ซึ่งหากไปได้สวย…ก็ไม่แน่ว่า เราอาจจะได้สัมผัสรถยยนต์พลังงานไฟฟ้าจาก Toyota เร็วกว่าที่จินตนาการก็เป็นได้

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก CarScoop

 

 

 

 

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy