คลิก ติดตาม

Home Car Exhibition รถแห่งอนาคต!! ในงาน TOKYO MOTOR SHOW 2019

รถแห่งอนาคต!! ในงาน TOKYO MOTOR SHOW 2019

by jaded

 

TOKYO MOTOR SHOW 2019

 

TOKYO MOTOR SHOW 2019 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 46 ภายใต้ธีม OPEN FUTURE เปิดประตูสู่อนาคต เพลิดเพลินกับมหกรรมรถยนต์และจักรยานยนต์ใหม่ล่าสุดที่มาอวดโฉมในงานและสะท้อนให้ว่าศักยภาพแห่งอนาคตยังคงขยายตัวอย่างไม่หยุดยั้ง โดยภายในงานปีนี้ หลายค่ายรถยนต์มีทั้งรถต้นแบบ ร่วมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกทั้งเปิดตัวรถใหม่ อย่าง

  • โตโยต้า Mirai (มิไร)
  • โตโยต้า แอลคิว
  • เลกซัส แอลเอฟ-30
  • นิสสัน อริยะ
  • ฮอนด้า ฟิต ใหม่
  • มาสด้า เอ็มเอ็กซ์-30
  • มิตซูบิชิ อีคลิป ครอส
  • ซูบารุ เลอวอร์ก โปโตไทป์

 

ผ่านการสอดประสานแนวคิดและเทคโนโลยีหลากหลายสาขา ด้านโตโยต้าภายในบูธจัดแสดงภายในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2019
ได้นำเทคโนโลยีในอนาคตมาจัดแสดง ได้แก่ E-Palette (อี พาเหรด) , Mirai (มิไร) , LQ (แอลคิว) และ Ultra-Compact BEV (อัลตร้า คอมแพค บีอีวี) ซึ่งแบ่งเป็นฐานให้สื่อมวลชนได้สัมผัสและทดลองกันแบบใกล้ชิด

โตโยต้า “LQ”

ยานยนต์ที่ต้องการสร้างความสัมพันธ์ด้านอารมณ์ความรู้สึกกับผู้ขับขี่ ที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยสามารถสร้างความสัมพันธ์ด้านอารมณ์ระหว่างรถกับผู้ขับขี่ได้ ถือเป็นเจเนอเรชั่นที่พัฒนาต่อยอดจากยานยนต์ต้นแบบรุ่น โตโยต้าคอนเซปต์-ไอ (TOYOTA Concept-i) มีความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ ที่เรียกว่า “Yui” (ยุอิ) เทคโนโลยี เอ ไอ สุดฉลาดมีความสามารถในการตอบโต้ซึ่งออกแบบให้เรียนรู้ผู้ขับขี่ได้อีกด้วย

โตโยต้า อี-พาเลตต์

ยานยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ ถูกออกแบบพิเศษ เพื่อใช้ในงานโตเกียวโอลิมปิก 2020 โดยมีความสามารถในการขับขี่อัตโนมัติ และวิ่งตามเส้นทางที่กำหนดไว้ เรียกง่ายๆว่าเป็นรถรับส่งสุดล้ำ ให้กับนักกีฬานั่นเองโดยเจ้าอี-พาเลตต์ จะขับขี่อัตโนมัติด้วยความเร็วสูงสุดที่ 20
กิโลเมตรต่อชั่วโมง และดีไซน์ที่เหมาะสมกว้างขวางเพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารได้มากขึ้น

และอีกหนึ่งรุ่นที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ในงาน นั่นก็คือโตโยต้า มิไร เจเนอเรชั่นใหม่ซึ่งถือเป็นยานยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนสุดล้ำสมัย
ที่มีอัตราการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ ด้านดีไซน์การออกแบบใหม่หมด เพิ่มความโฉบเฉี่ยวเส้นสายมากขึ้นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง รับกับล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ สำหรับการออกแบบภายใน มีพื้นที่แบบเรียบง่าย ทันสมัย มาพร้อมแผงควบคุมตรงกลางเชื่อมต่อเข้ากับหน้าจอขนาด 12.3 นิ้ว รวมทั้งแผงหน้าปัดที่รอบล้อมคนขับ และเพิ่มการขับขี่ให้มั่นใจยิ่งขึ้น ด้วยโครงสร้าง TNGA ด้านระบบขับเคลื่อน มาพร้อมระบบเซลล์พลังงานเชื้อเพลิงใหม่ และ มีการพัฒนาประสิทธิภาพของเซลล์พลังงานเชื้อเพลิง ให้ดีขึ้นเป็นอย่างมาก ด้วยการทำให้ถังเก็บพลังงานไฮโดรเจนมีขนาดใหญ่ขึ้นอีกด้วย

Ultra-Compact BEV (อัลตร้า คอมแพค บีอีวี) เป็นยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ ที่โตโยต้าพัฒนาขึ้นมา ออกแบบสำหรับการสัญจรระยะใกล้ โดยส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ซึ่งตอบสนองกับชีวิตคนเมืองอย่างมากโดย BEV แบ่งออกเป็นหลายรูปแบบได้แก่ บี อี วี คอนเซ็ป ฟอร์ บริสซิเนท Walking area BEV (วอคกิ้งแอเรียบีอีวี) และ อัลตร้า คอมแพค บีอีวี i-ROAD (ไอโรด) ซึ่งสามารถวิ่งได้ระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1ครั้ง โดยมีความเร็วสูงสุดเพียง 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น


ข่าวแนะนำ