Home » Suzuki Jimny เจ้าของฉายา Mountain God ผลงานการสรรค์สร้างของ “เด็กช่างญี่ปุ่น”

Suzuki Jimny เจ้าของฉายา Mountain God ผลงานการสรรค์สร้างของ “เด็กช่างญี่ปุ่น”

by Admin clubza.tv

เป็นหนึ่งในสีสันของงาน Tokyo Auto Salon ในทุกๆ ปี สำหรับการครีเอทผลงานในรูปแบบสร้างสรรค์จากบรรรดา “เด็กช่างญี่ปุ่น” แห่งสถาบัน Nihon Automotive College (NATS) ซึ่งในแต่ละปี ก็จะมีรถแต่งในรูปแบบแปลกๆ ภายใต้แรงบันดาลใจที่ไม่น่าเชื่อว่า จะเป็นไปได้จริงมานำเสมออย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับในงาน Tokyo Auto Salon 2022 ที่เหล่านักเรียนสายช่างจาก NATS ส่งรถมาอวดผลงานกันมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ การครีเอท Suzuki Jimny ให้เป็นสายออฟโร๊ดแบบเต็มขั้น ในชื่อโปรเจ็คท์ Kimun Kamui หรือแปลเป็นทางการว่า Mountain God

Suzuki Jimny ในชื่อโปรเจ็คท์ Kimun Kamui หรือ Mountain God

ขึ้นชื่อว่า Nihon Automotive College (NATS)…ไม่ธรรมดาแน่นอน

แม้ว่าจะเป็นที่พูดถึงมานาน แต่จนแล้วจนรอด ทางค่าย Suzuki ก็ยังไม่ได้เปิดตัว Suzuki Jimny ในรูปแบบ 5 ประตูออกมา แต่แน่นอนว่านั่นคงไม่เกินความสามารถของนักศึกษาจาก NATS โดยจุดเด่นของการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการจัดทรง ยกสูง ยัดล้อโต เพื่อให้สามารถลุยในทางออฟโร๊ดได้ดีมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารให้สามารถจุได้เยอะที่สุด ด้วยการปรับรูปแบบของตัวรถ จากเดิมที่เป็น 3 ประตู มาเป็น 5 ประตู โดยใช้พื้นฐานจาก Suzuki Jimny รุ่นปี 2019

เมื่อรถถูกปรับเป็นรูปแบบ 5 ประตูแล้ว บันไดก็ต้องถูกยืดไปอีก 400 มม. ให้รองรับกับความยาวของพื้นที่ในการขึ้น – ลง ที่เพิ่มขึ้นด้วย เช่นเดียวกับในด้านหลังที่มีการเพิ่มกระจกบานคู่บริเวณเสา C เพื่อรับกับความยาวของห้องโดยสารที่มากขึ้น ในส่วนของประตู เนื่องจากลักษณะการออกแบบเดิมของ Suzuki Jimny เป็นรถในรูปแบบ 3 ประตู นั่นจึงทำให้ประตูหน้ามีความยาวกว่าปกติ เพื่อความสะดวกต่อการขึ้น – ลง ของผู้โดยสารด้านหลัง ซึ่งเมื่อมีการเพิ่มประตูหลังเข้าไป ประตูทั้งคู่จะมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กมาก แต่ก็สามารถขึ้น – ลงได้อย่างสะดวก ด้วยการยืดระยะฐานล้อออกไป ซึ่งก็ส่งผลต่อพื้นที่ภายในห้องโดยสาร ที่จะมีสเปซสำหรับวางสัมภาระเพิ่มเติมในด้านหลัง เนื่องจากตำแหน่งการยึดเบาะหลังยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิม

นอกจากการปรับรูปแบบตัวถัง จาก 3 เป็น 5 ประตูแล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์ของ Suzuki Jimny ในชื่อโปรเจ็คท์ Mountain God จาก NATS ก็คือ การเพิ่มระดับความสูงของตัวรถขึ้นอีก 6 นิ้ว พร้อมอัพเกรดชุดล้อขนาด 17 นิ้ว แบบ 3 ชิ้น สไตล์ขาลุยจาก Black Rhino Riot โดยห่อหุ้มด้วยชุดยาง Toyo Open Country A/T พร้อมแต่งเติมความดุดันด้วย ชุดกันชนหน้าสไตลืออฟโร๊ดที่มาพร้อมวินซ์ไฟฟ้าในตัว, ชุดโป่งเย็บที่ซุ้มล้อเพื่อรับกับล้อและยางที่มีขนาดใหญ่ขึ้น, ชุดสปอตไลท์จาก IPF รวมถึงชุดเต๊นท์เพื่อรองรับการใช้งานในรูปแบบแคมปิ้ง

เทียบ Jimny สแตนดาร์ด…กับ Mountain God ต่างกันจนน่าทึ่ง !

แม้จะไม่มีภาพภายในห้องโดยสารมาอวดโฉมให้ดูกัน (เนื่องจากตัวรถสูงจนไม่สามารถ่ายได้ !!!) แต่ด้วยศักดิ์ศีรความเป็น Mountain God จะให้ขับเดิมๆ ก็กระไรอยู่ งานนี้เด็กช่างจาก NATS จัดให้เต็มๆ ทั้งระบบอินโฟเทนเม้นท์จาก Alpine ที่มาพร้อมหน้าจอ 9 นิ้ว. เพิ่มเกจ์วัดสุดล้ำอย่าง GReddy Sirius, เปลี่ยนเบาะนั่งและผ้าบุหลังคาเป็นแบบหนังสีดำ

เช่นเดียวกับในส่วนของเครื่องยนต์ ที่บล็อค 1.5 ลิตร กำลังน้อยนิดจากโรงงานอาจไม่ตอบโจทย์ งานนี้ NATS จึงจัดชุด Happy Meal ด้วยการพ่วงชุดอทอร์โบจาก GReddy เข้าไปเพื่อเรียกกำลัง โดยมาพร้อมโบล์ว ออฟ วาล์ว รวมถึงชุด ECU เพื่อควบคุมการจ่ายเชื้อเพลิงและองศาไฟจุดระเบิดจากแบรนด์เดียวกัน กำลังที่ทำได้จากการอัพเกรดชุดนี้ คือ 122 แรงม้า และแรงบิด 179 นิวตัน-เมตร ซึ่งแรงม้ามากกว่าสแตนดาร์ดประมาณ 20 แรงม้า แต่สิ่งที่น่าสนใจ คือ การมีแรงบิดมาให้ใช้เพิ่มขึ้นอีกเกือบๆ 40 นิวตัน-เมตร นั่นเอง…สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสัมผัสโปรเจ็คสุดคูลพร้อมไอเดียหลากหลายรูปแบบได้ที่ Twitter : NATS

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก NATSチャンネル byワンダープレイス


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy