Home » Subaru ปิดตำนาน WRX STi เมื่อค่ายดาวลูกไก่ พร้อมเบนเป้าสู่การพัฒนา EV สมรรถนะสูงเต็มระบบ

Subaru ปิดตำนาน WRX STi เมื่อค่ายดาวลูกไก่ พร้อมเบนเป้าสู่การพัฒนา EV สมรรถนะสูงเต็มระบบ

by Admin clubza.tv
Subaru

แม้ว่าซีดานตัวแรงในตำนานอย่าง Subaru WRX เจนเนอเรชั่นล่าสุด จะเพิ่งเริ่มทำตลาดได้ไม่นาน จนทำให้สาวกดาวลูกไก่ต่างรอคอยกันว่า เวอร์ชั่น “สุดกว่า” อย่าง Subaru WRX STi จะมาเติมเต็มในอนาคต แต่ล่าสุด…ฝันของสาวก Subie พันธุ์แท้ก็ต้องสลาย เมื่อทางค่ายออกมาประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่า จะมีมีการพัฒนา Subaru WRX ในเวอร์ชั่น STi ออกมา ด้วยเหตุผลที่ว่า ทางค่าย Subaru ต้องการที่จะปรับแผนสู่การพัฒนารถยนต์สมรรถนะสูงในรูปแบบ EV หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้า อย่างเต็มระบบ

Subaru WRX เจนเนอเรชั่นสุด…กับเวอร์ชั่น STi ที่ไม่ได้ไปต่อ

นอกจากเรื่องความต้องการในตลาดที่เปลี่ยนไปแล้ว Subaru ยังให้เหตุผลในการยุติการผลิต Subaru WRX STi เอาไว้ว่า ต้องการลดการปล่อยมลพิษที่มีมาตรฐานที่เข้มงวดมากขึ้นในปัจจุบัน รวมถึงต้องการลดการใช้เชื้อเพลิงภายในองค์กรให้ต่ำลงกว่าที่เคยเป็นอยู่ ซึ่งเมื่อประกอบกับการศึกษาทิศทางและความต้องการของตลาด นั่นจึงส่งผลให้ซีดานตระกูลแรงในตำนานวงการแรลลี่โลก หรือ World Rally Championship ที่สร้างชื่อมาตั้งแต่ยุค 90 อย่าง Subaru WRX STi ไม่ได้ไปต่อในที่สุด ปิดตำนานอันน่าจดจำตลอดเกือบ 30 ปี ที่ผ่านมา

จุดเริ่มต้นในตระกูล WRX STi เวอร์ชั่นปฐมบทในปี 1994

แน่นอนว่าข่าวการยุติตำนาน Subaru WRX STi สร้างความเสียใจให้สาวก Subie อย่างถึงที่สุด เนื่องจากซีดานในตระกูลนี้ ถือเป็นรถที่มาพร้อมสุดยอดสมรรถนะจากค่าย Subaru ที่โลดแล่นคู่วงการความแรงมาร่วม 3 ทศวรรษ แต่ก็ใช่ว่า STi จะหายไปเลยเสียทีเดียว ความเป็นไปได้มากที่สุดคือ การเปลี่ยนแปลงรูปแบบสู่การพัฒนาไปในแนวทางที่เป็นความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้น เช่น การอัพเกรดสมรรถนะสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือรถสมรรถนะสูงในรูปแบบไฮบริด ซึ่ง ณ เวลานี้ ยังคงไม่มีข้อมูลยืนยันออกมาว่า สิ่งที่ว่านั้น…จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่

สปอร์ตพลังไฟฟ้า อาจเป็นแนวทางใหม่ของการพัฒนาภายใต้ซับแบรนด์ STi

สำหรับ Subaru WRX เจนเนอเรชั่นปัจจุบัน มาพร้อมขุมพลัง Boxer พิกัด 2.4 ลิตร พ่วงเทอร์โบ ซึ่งให้กำลังขับเคลื่อน 271 แรงม้า พร้อมแรงบิด 349 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังผ่านชุดเกียร์ CVT หรือเกียร์ธรรมดา 6 สปีด จับคู่ขับเคลื่อนสี่ล้อ Symmetrical อันเลื่องชื่อของค่าย Subaru ช่วยให้ตัวรถมีเสถียรภาพการขับขี่ที่ดีในทุกสภาวะ ซึ่งด้วยจุดเด่นอันนี้เอง…ส่งให้ Subaru ในตระกูล WRX STi กลายเป็นรถที่ผู้ที่หลงไหลในสไตล์การขับขี่แบบเร้าใจต่างชื่นชอบ


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy