Home » Subaru STI E-RA Electric Concept ส่งสัญญาณท้ารบ…สู่เป้าหมายเบอร์ 1 ใน Green Hell

Subaru STI E-RA Electric Concept ส่งสัญญาณท้ารบ…สู่เป้าหมายเบอร์ 1 ใน Green Hell

by Admin clubza.tv

เป็นอีกหนึ่งค่ายที่อาจมาเงียบๆ แต่ของเล่น “เพียบ” ทุกปี สำหรับแบรนด์ Subaru ที่ในงาน Tokyo Auto Salon 2022  ขนเอา 2 คอนเซ็ปท์พลังงานไฟฟ้า EV Concept มาโชว์ตัวภายในงาน นำทีมโดยว่าที่ตัวแข่ง Subaru STI E-RA Electric Concept ที่มากันแบบพลังล้นๆ ทะลุ “พันม้า” รวมถึงรถไฟฟ้าที่พัฒนาร่วมกันกับ Toyota เวอร์ชั่นแต่งวิ่งโดยสำนักคู่บารมีในชื่อ Subaru Solterra STI Concept 

Subaru STI E-RA Electric Concept กับเป้าหมายการเป็นรถที่เร็วเบอร์ต้นๆ ใน Nurburgring

ในส่วนของคันแรก Subaru STI E-RA Electric Concept นั้น

ดูจะเป็นหนึ่งในเป้าสายตาที่ถูกกล่าวถึงมากเป็นอันดับต้นๆ ในงาน โดยเป็นรถต้นแบบพลังงานไฟฟ้าที่เกิดมาเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเสมือนการรวมรวม Knowhow ทั้งหมดที่ Subaru มี เพื่อให้เกิดเป็นรถที่มีสมรรถนะในระดับสูงและสมบูรณ์แบบในทุกๆ สภาวะการขับขี่ โดยเฉพาะในสภาพอากาศที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งหลังจากที่เดินสายทดสอบทั่วประเทศญี่ปุ่นจนได้ผลที่น่าพอใจแล้ว ทางค่าย Subaru วางเป้าหมายของ Subaru STI E-RA Electric Concept เอาไว้ที่ การเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่สามารถวิ่งทำเวลาต่อรอบในนาม Nurburgring ได้ภายในเวลา 6 นาที 40 วินาที ซึ่งตัวเลขดังกล่าว ถือเป็นสถิติในระดับที่ใกล้เคียงกับ Porsche 911 GT2 RS Manthey Performance รถโปรดักชั่นที่เร็วที่ Nurburgring ด้วยเวลาต่อรอบ 6:43.30 นาที เลยทีเดียว

นอกจากการออกแบบตัวถังและโครงสร้างที่ดีแล้ว ปัจจัยสำคัญที่จะพา Subaru STI E-RA Electric Concept ก้าวข้ามเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็คือ ขุมพลังในระดับ 1,073 แรงม้า ซึ่งขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ที่ทำงานแยกกันอย่างอิสระถึง 4 ตัว โดยชุดมอเตอร์และอินเวอร์เตอร์เป็นความร่วมมือจากแบรนด์พันธมิตรอย่าง Yamaha เป็นผู้ผลิตให้ ในรูปแบบของมอเตอร์ Hyper EV โดยอาศัยพลังงานจากชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไออนขนาด 60 kWh ซึ่งด้วยกำลังที่สูงขนาดนี้ ทำให้ Subaru ต้องวางระบบการส่งถ่ายกำลังม้แต่ละล้อให้มีความเหมาะสม ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า Torque Vectoring เพื่อกำหนดปริมาณการส่งกำลัง รวมถึงการเบรกในแต่ละล้อให้มีประสิทธิภาพและความแม่นยำสูงสุด

ส่วนอีกคันที่น่าสนใจ คือ Subaru Solterra STI Concept

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของค่ายอันเป็นคูแฝดกัน Toyota bZ4X ในภาพรวมเน้นการอัพเกรดพื้นฐานมาจากรุ่นสแตนดาร์ดเพื่อให้มีระดับสมรรถนะที่สูงขึ้น ด้วย Performance Kits จาก STi โดยเฉพาะการตกแต่งด้วยชุดแอโร่พา์ทรอบคัน อันประกอบไปด้วย ลิ้นหน้า, สเกิร์ตข้าง และสปอยเลอร์ท้าย พร้อมกันนี้ Subaru ยังมีรถโมเดลอื่นๆ มาโชว์ตัวในงาน Tokyo Auto Salon 2022 ทั้ง Levorg STI Performance Concept, WRX S4 STI Performance Concept, BRZ STI Performance รวมถึง BRZ ตัวแข่ง GT300


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy