Home » Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance ความเร้าใจระดับ “พันม้า” กับการพัฒนาสู่…เวอร์ชั่นขายจริง !

Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance ความเร้าใจระดับ “พันม้า” กับการพัฒนาสู่…เวอร์ชั่นขายจริง !

by Admin clubza.tv
Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance

Porsche แบรนด์ผู้ผลิตรถซูเปอร์สปอร์ตจากประเทศเยอรมนี ใกล้เข้าไปอีกขั้นสำหรับการพัฒนารถในแบบฉบับซูเปอร์สปอร์ตพันธุ์แท้ Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 100% โดยตัวแรงผู้นี้ ได้รับการอัพเกรดพื้นฐานมาจาก Porsche 718 Cayman GT4 Clubsport ที่เคยขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาป ถูกแปลงมาเป็น SuperSport EV เต็มตัว

Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance

Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance เป็นเสมือนร่างจำแลงของการแข่งขันในรูปแบบ One Make Race ที่จะเป็นการรวมตัวทั้ง Porsche 718 Boxster และ Cayman EV ที่มีแพลนจะเปิดตัวในปี 2025 โดยเป็นการถ่ายทอดจินตนาการจากรถตัวแข่งต้นแบบ Porsche Mission R concept ที่ได้รับการเผยโฉมด้วยปีก่อนพร้อมกับพละกำลังในระดับ 1,073 แรงม้า ซึ่งถือเป็นการวางมาตรฐานที่ทำให้พอจะจินตนาการได้ว่า ตัวแข่งของ Porsche ในอนาคต จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งการมาของ Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance ก็จะเป็นเช่นนั้น เพียงแต่จะสามารถถ่ายทอดศักยภาพและสมรรถนะออกมาได้แบบเต็มขั้น ไม่มีข้อจำกัดใดๆ เช่นเดียวกับที่เคยมีในรถต้นแบบอีกต่อไป

Porsche Mission R Concept ต้นแบบแห่งการพัฒนาสู่ Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance

เช่นเดียวกับ Porsche Mission R Concept คือ Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance จะมาพร้อมมอเตอร์คู่ ขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่ให้กำลังสูงสุด 1,073 แรงม้า (กำลังสูงสุดที่จำกัดสำหรับควอลิฟายอยู่ที่ 986 แรงม้า) โดยสามารถขับเคลื่อนต่อเนื่องด้วยกำลัง 604 แรงม้า ได้ยาวนานต่อเนื่องถึง 30 นาที ซึ่งดูจะเป็นตัวเลขที่เพียงพอสำหรับการแข่งขันในรูปแบบ Sprint Race ซึ่งหากนำไปวิ่งทำเวลาต่อรอบ Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance สามารถทำเวลาได้ใกล้เคียงกับ Porsche 911 GT3 ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาป เลยทีเดียว

เรื่องความจัดจ้านของรถ EV ใครที่มีโอกาสได้ทดลองขับมาก่อนหน้านี้ คงพอรู้สรรพคุณกันดีอยู่แล้ว ยิ่งกับ SuperSport EV ที่สามารถส่งกำลังขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่องกว่า 600 แรงม้า ในเวลานานถึง 30 นาที ด้วยแล้ว น่าจะเป็นช่วงเวลาของการดึงอะดรินาลีนแห่งการขับขี่ออกมาแบบเต็มพิกัด แต่หากสิ่งที่น่าสนใจของ Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance ไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้น เพราะด้วยประสิทธิภาพในการรองรับแรงเคลื่อนไฟฟ้าถึง 900 โวลต์ ช่วยให้ Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance ชาร์จไฟจาก 5-80% โดยใช้เวลาในการชาร์จเพียง 15 นาที เท่านั้น แน่นอนว่าสำหรับเวลาการเซอร์วิสในพิท คงไม่อาจเทียบได้กับการเติมน้ำมันของรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาป แต่นี่ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีของการพัฒนาความเร็วในการชาร์จไฟสู่รถที่ใช้งานบนท้องถนน

นอกจากนี้แล้ว แม้ว่า Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance จะเป็นรถที่ถูกพัฒนามาจากพื้นฐานของ Porsche 718 Cayman GT4 Clubsport แต่ในความเป็นจิรงแล้ว มีการเปลี่ยนแปลงชิ้นส่วนที่ออกแบบมาเฉพาะมากกว่า 6,000 ชิ้น โดยตัวถังของ Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance ทำจากสัดดุคอมโพสิตที่ใช้เส้นใยธรรมชาติ สามารถนำกลับมารีไซเคิ่ลได้ในอนาคต และออกแบบมาให้มีความกว้างของตัวถังที่มากกว่ารถสแตนดาร์ดอยู่ถึง 140 มม. เพื่อให้โอบรับกับล้อขนาด 18 นิ้ว พร้อมชุดยางสำหรับแข่งขันจาก Michelin

Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance จะเผยโฉมให้ชมตัวเป็นๆ ที่แรกในงาน Goodwood Festival of Speed ที่ประเทศอังกฤษ ในเดือนมิถุนายนนี้ โดยจะวิ่งโชว์ในรูปแบบ Hill Climb ให้ชมกันอย่างจุใจในระยะทาง 1.9 กม. ภายในพื้นที่งาน หลังจากนั้น Porsche 718 Cayman GT4 ePerformance จะเดินสายโชว์ตัวไปทั่วโลก เริ่มตั้งแต่ในยุโรป, อเมริกา และจะมาโชว์ตัวในเอเซียช่วงปี 2024 ซึ่งเมื่อเวลานั้นมาถึง ไม่แน่ว่า…เราอาจได้เห็นการเปิดตัวของ Porsche 718 Boxster และ Cayman EV แล้วก็เป็นได้


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy