Home » Porsche 911 GT3 R เมื่อราชาแห่งขุมพลัง NA กำเนิดใหม่ พร้อมหัวใจที่ให้มากกว่า “ความเร็ว” !

Porsche 911 GT3 R เมื่อราชาแห่งขุมพลัง NA กำเนิดใหม่ พร้อมหัวใจที่ให้มากกว่า “ความเร็ว” !

by Admin clubza.tv

Porsche ฝั่งอเมริกาเหนือได้เปิดตัวรถแข่ง GT อย่าง Porsche 911 GT3 R ภายใต้ขุมพลังที่มีขนาดใหญ่ขึ้น พร้อมจัดการระบบแอโร่ไดนามิคส์ใหม่เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด อันนำมาซึ่งเถียรภาพในการขับขี่ เพื่อให้สปอร์ตมาดตัวแข่งคันนี้ นอกจากจะมีสมรรถนะสูงสุดเพื่อกุมคความได้เปรียบในการแข่งขันแล้ว Porsche 911 GT3 R ยังจะเป็นรถในสภาพตัวแข่ง ที่มีความยืดหยุ่น และขับขี่ได้ง่ายที่สุดเท่าที่เคยมีมาอีกด้วย

Porsche 911 GT3 R (992) กับค่าตัว 20.6 ล้านบาท (ในอเมริกาเหนือ)

การแข่งขันรถในรูปแบบ GT3 ในอเมริกาเหนือ ถือเป็นการแข่งขันที่ได้รับความนิยมสูงสุดในรูปแบบ GT Race โดยเฉพาะในรายการ IMSA WeatherTech SportCar Championship ส่วนทางฝั่งยุโรปก็เช่นกัน ถือเป็นหนึ่งในรุ่นที่ได้รับความสนใจ โดยเฉพาะในรายการแข่ง  FIA World Endurance Championship ด้วยเหตุผลง่ายๆ ก็คือ รถที่ผ่านมาตรฐานการแข่งขันเหล่านี้ จะสามารถลงทำการแข่งขัน Le Mans 24 Hr. ได้แบบไม่ต้องมีการแก้ไขรายละเอียด เนื่องจากกติกาที่ใช้ในการออกแบบ มีความสอดคล้องกัน ทำให้ไม่ต้องใช้เงินทุนในการพัฒนาแยกส่วนจากตรงนี้ นั่นจึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทางค่ายต้องเร่งพัฒนา Porsche 911 GT3 R ในรหัส 992 ออกมา โดครงสร้างตัวถังมีการพัฒนาให้มีน้ำหนักเบาและแข็งแรงมากยิ่งขึ้นด้วยการใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอรืตั้งแต่หัวจรดท้าย โดยในส่วนของซุ้มล้อนั้น เลือกใช้เส้นใย Aramid Fiber ที่มีความยืดหยุ่นและเหนียวมากกว่า

ขุมพลังใหม่…ใหญ่และแรงขึ้น พร้อมความยืดหยุ่นในการใช้งานที่ดีกว่าเดิม

Porsche 911 GT3 R ในรหัส 992

มาพร้อมไฮไลท์ด้วยการยกระดับสมรรถนะขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการใช้เครื่องยนต์ในรูปแบบ Flat 6 ที่ได้รับการอัพความจุจากเดิม 4.0 ลิตร เป็น 4.2 ลิตร (+5%) พร้อมปรับปรุงระบบการไหลเวียนของไอดีให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยยังมาในรูปแบบ Naturally Aspirated หรือ ไร้ซึ่งระบบอัดอากาศ เช่นเดิม โดยสามารถทำกำลังสูงสุดได้ที่ 565 แรงม้า พร้อมกับไฮไลท์ที่การเรียกแรงบิดในระดับสูงให้มาใช้งานในช่วงกว้างมากขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์รูปแบบการใช้งาน หรือประสบการณ์ของผู้ขับขี่ที่แตกต่างกันออกไป

ตำแหน่งการวางเครื่องยนต์ของ Porsche 911 GT3 R ในรหัส 992 แม้จะอยู่ในด้านหลังเช่นที่เราคุ้นเคย แต่สำหรับรุ่นนี้ มีการปรับตำแหน่งเยื้องมาทางด้านหน้าราว 5.5 องศา เพื่อให้ด้านท้ายมีที่พอสำหรับการออกแบบดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่ เช่นเดียวกับการวางตำแหน่งของชิ้นส่วนในการขับเคลื่อนที่เยื้องไปทางด้านหน้าและถูกวางในตำแหน่งที่ต่ำลง ทำให้ตัวรถ Porsche 911 GT3 R (992) มีสมดุลที่ดีมากขึ้น ระบบส่งกำลังมาในรูปแบบเกียร์ธรรมดา Sequential 6 สปีด ซึ่งยกมาจากตัวแข่ง Porsche 911 GT3 Cup โดยลักษณะการเปลี่ยนเกียร์จะสั่งการผ่านแป้น Paddle Shift ควบคุมด้วยไฟฟ้า เพื่อการเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ที่มีความรวดเร็วและแม่นยำ

ระบบกันสะเทือนของ Porsche 911 GT3 R (992) ได้รับการอัพเกรดใหม่แบบยกเซ็ต ไล่มาตั้งแต่ชุดปีกนก Double Wishbone ในด้านหน้ารวมถึงชุดช่วงล่างหลังแบบ Multi Link จับคู่กับชุดโช้กอัพจาก KW ที่ออกแบบมาให้สามารถปรับเซ็ตค่าต่างๆ ได้ง่ายและรวดเร็ว ด้วยการใช้แผ่นชิมสำเร็จรูปที่มีมาให้ในเซ็ต ส่วนอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง คือ การปรับจุดหมุนของมุมล้อ เพื่อให้สามารถจัดการระบบแอโร่ไดนามิคส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น เช่นเดียวกับที่เคยใช้ใน Porsche 911 RSR โดย Porsche 911 GT3 R (992) มีการยกระดับความสูงของพื้นรถให้มากขึ้น เพื่อให้อากาศที่ไหลผ่านใต้ท้องสูงแผ่นดิฟฟิวเซอร์ มีทิศทางการไหลที่สมูทมากขึ้น ส่งผลโดยตรงต่อการสร้างแรงกด โดยไม่เพิ่มแรงต้านอากาศที่เป็นตัวฉุดให้รถวิ่งได้ช้าลง ในส่วนของล้อหลังมีการเพิ่มระยะความกว้างของช่วงล้อเพื่อลดภาระของยาง อันส่งผลโดยตรงต่อการแข่งขันที่กินเวลานาน จึงช่วยรักษาความสดใหม่ให้กับยางได้มากขึ้น ด้านระบบเบรกที่ติดตั้งมาใน Porsche 911 GT3 R (992) เป็นชุดคาลิเปอร์อลูมิเนียมแบบ Monoblock 6 POT จับคู่จาน 390 มม. จาก AP Racing ส่วนในด้านหลังมาพร้อมคาลิเปอร์ 6 POT จับคู่จาน 370 มม.

เช่นเดียวกับตำแหน่งการวางเครื่องยนต์ ตำแหน่งของผู้ขับขี่ถูกเลื่อนมาด้านหน้าเล็กน้อย นั่นจึงส่งผลให้ Porsche 911 GT3 R (992) เป็นรถที่จัดท่าทางในการนั่งขับขี่ได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้น ด้วยเบาะนั่งที่ออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ พร้อมกับดามโรลบาร์เพื่อให้ตัวรถมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น โดยอ้างอิงการออกแบบตามมาตรฐานใหม่ของทาง FIA นอกจากนี้ Porsche 911 GT3 R (992) ยังถือว่าสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับการออกแบบภายในห้องโดยสาร ด้วยการใช้หน้าจอแสดงผลการขับขี่ขนาด 10.3 นิ้ว พร้อมระบบการควบคุมแบบ Multi Switch ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่ใช้ใน Porsche 911 GT3 Cup

สิ่งหนึ่งที่ทำให้การเซ็ตอัพ Porsche 911 GT3 R (992) ทำได้ง่ายแและรวดเร็วมากขึ้น คือ การออกแบบเมนู Performance Windows เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกรูปแบบให้เหมาะสมกับกฏ BoP (Balance of Performance) ในแต่ละการแข่งขัน พร้อมด้วยหัวในสำคัญนั่น คือ ความทนทาน ที่ต้องพร้อมรองรับกับการแข่งขันที่ยาวนาน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ Porsche 911 GT3 R (992) เน้นการพัฒนราประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดีขึ้น มากกว่าความแรงของเครื่องยนต์ นอกจากนี้แล้ว ทาง Porsche ยังตั้งใจที่จะเซ็ตราคามาให้ทีมแข่งสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยสำหรับทีมที่ต้องการจะซื้อ Porsche 911 GT3 R (992) ไปแข่งในฤดูกาล 2023 สามารถครอบครองได้ในราคา $567,210 หรือราว 20.6 ล้านบาท โดยในฝั่งอเมริกา สามารถสั่งจองได้แล้วที่ Porsche Motorsports North America

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy