Home » Porsche 911 กับโปรเจ็คท์สุดหิน…ความท้าทายที่ “สูงแต่ร้อนแรง” ที่สุดเท่าที่เคยมี !

Porsche 911 กับโปรเจ็คท์สุดหิน…ความท้าทายที่ “สูงแต่ร้อนแรง” ที่สุดเท่าที่เคยมี !

by Admin clubza.tv
Porsche 911

กว่า 3 ทศวรรษ ที่ทีมวิศวกรของ Porsche ได้เลือกที่จะติดตั้งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อให้กับรถในตระกูล 911 ก่อนที่ระบบขับเคลื่อนด้วยล้อทั้งสี่ จะสร้างชื่อให้กับผู้ผลิตจากประเทศเยอรมนี ด้วยการคว้าแชมป์ Paris-Dakar Rally ในปี 1985 ซึ่งแม้ว่าการอยู่เหนือทุกคู่แข่งในครั้งนั้น จะเป็นชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์ของแบรนด์ Porsche แต่มันอาจเทียบไม่ได้กับสิ่งที่สาวก 911 ทุกคนจะได้เห็นในเวลานี้ ด้วยการก้าวข้ามความท้าทายที่เรียกได้ว่าสูง และร้อนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีก็ว่าได้

การเดินทางครั้งใหม่ของ Porsche 911 สายแรลลี่ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อพิชิตภารกิจพิเศษทั้ง 2 คัน เกิดขึ้นในเส้นทางที่ยากและมีความท้าทายที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ โดยเป็นการไต่ท้าความสูงสู่ยอดภูเขาไฟ Ojos del Salado ในประเทศชิลี ซึ่งความไม่ธรรมดาของภูเขาไฟแห่งนี้ คือ การเป็นภูเขาไฟที่ยังคงครุกรุ่นอยู่เพียงไม่กี่แห่งในโลก ณ ปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นภูเขาไฟที่มีความสูงมากที่สุดในโลกอีกด้วย โดยมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลอยู่ที่ 6,007 เมตร ภายใต้อุณหภูมิติดลบสูงสุดถึง -30 องศาเซลเซียส ซึ่งการผจญภัยของ Porsche 911 นำทีมโดย Romain Dumas นักขับระดับตำนานของแบรนด์ (อดีตผู้ชนะในการแข่งขัน Le Mans และผู้ที่เคยทำลายสถิติในการแข่งขัน Pikes Peak)

ตัวรถ Porsche 911 ที่ใช้สำหรับภารกิจปีนภูเขาไฟ Ojos del Salado ในครั้งนี้ ได้รับการโมดิฟายให้เหมาะสำหรับการวิ่งในเส้นทางที่หฤโหด เริ่มตั้งแต่การยกระดับความสูงของตัวรถ ซึ่งมีระยะจากพื้นอยู่ที่ 350 มม. และปรับชุดขับเคลื่อนมาใช้เพลาแบบ Portal Alxe เช่นเดียวกับการปรับทรงของตัวรถเพื่อให้มีองศามุมใต่ และมุมจากที่ดีขึ้น เนื่องจากสภาพเส้นทางนั้นเต็มไปด้วยหินและเนินชันตลอดช่วง ยางที่ใช้มาในสไตล์ออฟโร๊ดเต็มรูปแบบ ด้วยหน้ากว้างถึง 310 มม. จับคู่ Diff Lock ที่ช่วยเพิ่มแทร็กชั่นในสภาพพื้นผิวที่ไม่เป็นใจ ส่วนในห้องโดยสารมาพร้อมชุดพวงมาลัยแบบ Steering by Wire, เบาะ Bucket Seat คาร์บอน พร้อมเข็มขัดนิรภัยเต็มรูปแบบ ความพิเศษสำหรับ Porsche 911 ที่ใช้ในภารกิจครั้งนี้ คือ การที่ทีมวิศวกรของ Porsche ได้ติดตั้งระบบ Porsche Warp-Connecter ที่มีคุณสมบัติในการเชื่อมโยงการส่งถ่ายกำลังของล้อทั้งสี่ให้ความความบาลานซ์ แม้ว่าจะต้องเจอสภาพเส้นทางที่มีแรงยึดเกาะที่ต่างกัน

Romain Dumas นักขับระดับตำนานของ Porsche ผู้นำในโปรเจ็คท์สุดท้าทายครั้งนี้

แต่ไม่ว่า Porsche 911 ทั้ง 2 คัน จะได้รับการดัดแปลงเพื่อให้เหมาะกับการเดินทางในรูปแบบออฟโร๊ด สิ่งหนึ่งที่ยังคงอยู่ คือ พื้นฐานของตัวรถ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่มาในรูปแบบ Flat 6 Turbo ความจุ 3.0 ลิตร จาก Porsche Carrera 4S ที่มาพร้อมกำลังในระดับ 449 แรงม้า จับคู่กับชุดเกียร์ธรรมดาแบบ 7 สปีด จากโรงงาน พร้อมย้ายตำแหน่งของระบบระบายความร้อนให้อยู่ในตำแหน่งสูงขึ้น เพื่อให้เหมาะกับการเดินทางในรูปแบบออฟโร๊ด อย่างไรก็ตาม…รถ Porsche 911 ทั้ง 2 คัน มีภาพลักษณ์ที่ต่างกันเล็กน้อย คือ คันแรกได้แรงบันดาลใจมาจากรถที่ใช้ในการแข่งขัน 963 LMDh (เป็นคันที่ไม่ถูกใช้ในภารกิจ) ส่วนอีกคันหนึ่งออกแบบลวดลายโดยทีมงานของ Porsche ใน Weissach

เมื่อถามถึงที่มาที่ไปของโปรเจ็คท์ในครั้ง ฝั่งผู้บริหารของ Porsche ออกมาตอบอย่างชัดเจนว่า รถ Porsche 911 ในรูปแบบนี้ ยังคงไม่อยู่ในแผนการทำตลาดในรูปแบบโปรดักชัั่น แต่เป็นเพียงการแสดงให้เห็นว่า สุดยอดรถระดับไอคอนิคของแบรนด์นั้น…สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่หลายๆ คนจินตนาการ


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy