คลิก ติดตาม

Home Garage มลพิษภายในรถ.. ถ้าดูแล ก็เลี่ยงได้

มลพิษภายในรถ.. ถ้าดูแล ก็เลี่ยงได้

by jaded
มลพิษภายในรถ

มลพิษภายในรถ ถ้าดูแล ก็เลี่ยงได้

 

มลพิษ ในรถ เลี่ยงได้ไหม

มลพิษจากท้องถนน

หากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด แล้วต้องโดยสารรถยนต์ บนถนนที่มีการจราจรติดขัด คุณควรอ่านข้อมูลต่อไปนี้

ทราบหรือไม่ว่าค่าเฉลี่ยเวลาที่เราใช้เดินทางไปกลับระหว่างบ้านและที่ทำงานนั้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีผู้คนอีกจำนวนไม่น้อยที่ใช้เวลาในการเดินทางมากกว่า 60 นาทีต่อวัน ซึ่งผลการวิจัยในระดับสากลระบุว่ามลพิษภายในรถยนต์ที่ปิดกระจกอย่างดีนั้น มีมลพิษมากกว่าอากาศภายนอกซะอีก..!!!

อากาศภายในรถยนต์ ก่อมลพิษ..เกิดอันตรายกับสุขภาพได้

ใส้กรองอากาศ สกปรก

ผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์จำนวน 23 ชิ้น ระบุว่า มลพิษภายในรถยนต์มีความเข้มข้นในระดับที่สามารถเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์ได้ โดยมลพิษภายในรถยนต์ส่วนใหญ่เกิดจากสารประกอบจากแก๊สโซลีนและดีเซล รวมทั้งกลุ่มแก๊สอื่นๆ ยกตัวอย่าง เช่น

  • เบนซิน (เป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง)
  • คาร์บอนมอนออกไซด์ (มีผลต่อลำเลียงออกซิเจนในเลือด)
  • ฝุ่นผง เชื้อโรค (เกี่ยวข้องกับอัตราการเสียชีวิตของประชากรภายในเมืองใหญ่ที่เพิ่มสูงขึ้น)

ถึงปิดช่องระบายอากาศ ก็ไม่ช่วยปกป้องคุณจากมลพิษ

 

ใส้กรอง

 

ในการออกแบบรถยนต์ของผู้ผลิต มี Federal Law (กฎหมายของรัฐบาลกลาง) กำหนดให้รถทุกคัน ต้องสามารถระบายอากาศได้ 20% แม้ในช่วงที่ปิดช่องระบายอากาศ เพราะฉะนั้นแล้วต่อให้คุณปิดช่องระบายอากาศ หรือปรับระบบเครื่องปรับอากาศภายในรถยนต์ไปยังฟังก์ชั่น “Recycle” หรืออากาศหมุนวนเฉพาะภายใน แต่ที่สุดอากาศเสียจากภายนอกก็ยังสามารถแทรกเข้ามาอยู่ในรถคุณได้อยู่ดี อีกทั้งการปิดช่องระบายอากาศ ทำให้มลพิษภายในตัวรถระบายออกได้ช้ายิ่งกว่าเดิม ซึ่งจะทำให้คุณถูกรายล้อมด้วยมลพิษในปริมาณที่หนาแน่น

 

มลพิษ ในอากาศ สภาพรถติด

นั้นทำให้ผู้ผลิตต้องติดตั้ง Cabin air filter หรือจะเรียกไส้กรองอากาศแอร์ภายในห้องโดยสารก็ได้  ซึ่งก็มีทั้งแบบ Particle Filter ผลิตจากเส้นใยโพลิโพรพิลีน ที่มีคุณสมบัติไม่ดูดจับความชื้น ออกแบบให้มีการชาร์จไฟฟ้าสถิตแบบถาวร (Electrostatic Fibers) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดักจับอนุภาคปนเปื้อนในอากาศแม้มีขนาดเล็กเพียงประมาณ 0.1 ไมครอน และยังมีแบบ Combination Filter ที่จะมีทั้งเส้นใยโพลิโพรพิลีน แบบผ่านการชาร์จไฟฟ้าสถิตแบบถาวร และเพิ่มชั้นของถ่านกัมมันต์ (Activated Carbon) ที่สามารถช่วยกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ที่มีในห้องโดยสารได้ด้วย ซึ่งจะแก้ปัญหาแอร์เหม็นได้

 

มลพิษ ใส้กรองอากาศ

ซึ่งหากไส้กรองที่ถูกออกแบบมาโดยผู้ผลิตรถยนต์ ได้รับการดูแลตามอายุการใช้งาน เปลี่ยนเมื่อถึงกำหนด ก็จะช่วยลดปัญหาของมบพิษภายในห้องโดยสารลงได้มาก ซึ่งรถที่อยู่ในช่วงรับประกัน ยังคงเข้าศูนย์บริการ คงไม่ค่อยมีปัญหา แต่สำหรับรถที่ใช้บริการอู่นอกศูนย์ นอกจากซ่อมบำรุงเพื่อยืดอายุการใช้งานของตัวรถแล้วอย่างลืมเปลี่ยนไส้กรองอากาศภายใน้หองโดยสาร..เพื่อยืดอายุของตัวคุณเองด้วย

 

ตำแหน่งใส้กรองอากาศ

ไส้กรองอาการส่วนใหญ่ ติดตั้งใต้คอนโซลหน้า บริเวณหลังลิ้นชักเก็บของฝั่งคนนั่ง หรือบริเวณใต้ตู้แอร์ และข้างนอกรถบริเวณใต้ฝาครอบของที่ปัดน้ำฝนกระจกหน้า หากไม่ทราบต้องการตรวจเช็ตสภาพเบื้องต้นด้วยตนเอง โทรปรึกษาศุนย์บริการ ผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการได้ อายุการใช้งานเฉลี่ย 40,000-60,000 กม. หรือแล้วแต่ผู้ผลิตกำหนด ราคาเริ่มตั้งแต่ 350 บาท ในรถ Eco Car ไปจนถึง 2,500 – 4,000 บาทในรถยุโรป สำหรับรถญี่ปุ่นส่วนใหญ่อยู่ในช่วงราคา  450 -1,500 บาทแล้วแต่รุ่นประเภทรถ สุดท้ายควรหลีกเลี่ยง

 

รวม Garage ทั้ง Garage technic, Garage lifestyle, Garage story

ฝากติดตาม ขับซ่า Channel ด้วยนะครับ

ขอขอบคุณ รูปภาพจากอินเตอร์เนท


ข่าวแนะนำ