Home » Nissan Silvia S15 โมเต็ม 600 ม้า ท้าดวล BMW M3 ในแทร็ก 402 ม. จะรอด…หรือร่วง ? ไปดูให้เห็นกับตา !

Nissan Silvia S15 โมเต็ม 600 ม้า ท้าดวล BMW M3 ในแทร็ก 402 ม. จะรอด…หรือร่วง ? ไปดูให้เห็นกับตา !

by Admin clubza.tv
Nissan Silvia S15 โมเต็ม 600 ม้า ท้าดวล BMW M3

ในครั้งก่อน…เราพาทุกท่านไปสัมผัสบรรยากาศ การดวลกันระหว่างตัวแรงในวงการ World Rally Championship หรือ WRC ใน 2 ยุค ระหว่าง Mitsubishi Evolution  VI Tommi Makinen Edition vs. Toyota GR Yaris ที่มีอายุอานามต่างกันราว 2 ทศวรรษ มาในครัั้งนี้ก็เช่นกัน ทางเว็บไซท์ชั้นนำแห่งการแบทเทิ่ลอย่าง Carwow ได้จับอีกหนึ่งคู่แรงใน 2 ยุค มาดวลกันอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้ เป็นการประลองความเร็วของรถที่มีความแตกต่างกันแบบสุดขั้ว

สำหรับการประลองความเร็วโดยทีมงาน Carwow ดังกล่าว เป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างสปอร์ตแดนปลาดิบในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 อย่าง Nissan Silvia S15 ที่ผ่านการโมดิฟาย ยกระดับความเร้าใจให้ขึ้นมาอยู่ในระดับ 600 แรงม้า ด้วยการขยายความจุของเครื่องยนต์ SR20DET ให้สูงขึ้นเป็น 2.1 ลิตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ส่วนคู่ต่อกรของ Nissan Silvia S15 600 ม้า คันนี้ มีดีกรีไม่ธรรมดา เพราะเป็นถึงสปอร์ตระดับตำนานของค่ายใบพัดฟ้าขาว ซึ่งก็คือ BMW M3 Competiton เจนเนอเรชั่นล่าสุดนั่นเอง โดยความพิเศษของ M3 ไม่ใช่แค่การมีพละกำลังในระดับถึง 510 แรงม้า และแรงบิด 650 นิวตัน-เมตร มาให้ใช้งานเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมระบบขับเคลื่อนด้วยชุดเกียร์ M Steptronic 8 สปีด ที่ให้ประสิทธิภาพภายใต้เทคโนโลยีช่วยเหลือในการขับขี่ที่เหนือกว่าอีกด้วย ผลการแข่งขับจะออกมาแบบไหน ติดตามลุ้นกันในคลิปจาก Carwow ได้เลย

BMW M3 Competiton

จากการวิ่งทดสอบระหว่าง Nissan Silvia S15 โมเต็มจนมีกำลังระดับ 600 ม้า แรงบิด 700 นิวตัน-เมตร กับ BMW M3 Competiton ที่แม้จะมีกำลังน้อยกว่า แต่ด้วยองค์ประกอบอื่นๆ โดยเฉพาะพื้นฐานด้านเทคโนโลยีและระบบส่งกำลังที่มาในรูปแบบ M Steptronic 8 สปีด พร้อมฟังค์ชั่น Launch Control ที่ BMW M3 Competiton ได้เปรียบในคอนดิชั่นการออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง ทำให้ขุนแผนจากแดนเยอรมัน สามารถผ่านเส้นระยะ 402 ม. ไปก่อน ด้วยเวลา 11.8 วินาที ส่วนทางฝั่ง Nissan Silvia S15 ที่ขับเคลื่อนด้วยชุดเกียร์แบบ “สับมือ” ก็ตามมาแบบไม่ห่างมากนัก ด้วยเวลา 12.6 วินาที แต่หากเปลี่ยนรูปแบบการประลองความเร็วให้มาในรูปแบบ “ไหลออก” หรือ Rolling Start ทางฝั่ง Nissan Silvia S15 ที่มีกำลังเหนือกว่า และสามารถส่งตรงลงพื้นได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้น ก็สามารถสะกด BMW M3 Competiton ให้อยู่กับร่องกับรอยในกระจกมองหลังได้แบบไม่ยากเย็นนักในทุกย่านความเร็ว

Nissan Silvia S15

นอกจากเรื่องอัตราเร่งแล้ว ในคู่นี้ยังมีการทดสอบระยะเบรกเพิ่มเข้ามาด้วย จุดเด่นของ Nissan Silvia S15 คือ มีน้ำหนักที่เบากว่า BMW M3 Competiton อยู่ 530 กก. !!! โดยรถทั้งคู่ มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 1,200 กก. และ 1,730 กก. ตามลำดับ ซึ่งหากเทียบจากพื้นฐานแล้ว รถที่เบากว่า ก็ย่อมจะสามารถทำระยะในการหยุดได้สั้นกว่าตามไปด้วย แต่ยังไงแล้ว สำหรับคู่นี้ยังมีตัวแปรในเรื่องการทำงานของระบบ ABS เข้ามาเกี่ยวข้อง โดย Nissan Silvia S15 เป็นรถที่ผ่านการโมดิฟายมาพอสมควร และมีการตัดระบบการทำงานของ ABS ออก ทำให้ในขณะที่เบรกแรงๆ จะมีอาการ “ล้อล็อค” เป็นทางยาว ส่วนฝั่ง BMW M3 Competiton แม้ว่าจะหยุดได้ยากด้วยน้ำหนักตัว แต่หากเทียบกันแล้ว สามารถหยุดและควบคุมรถในขณะที่เบรกได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงและระยะเบรกสั้นกว่ามาก

ขอขอบคุณคลิปจาก Carwow

 

 


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy