Home รถไฟฟ้า เทียบรายละเอียด Neta X รุ่น Comfort และ Smart กับส่วนต่าง 60,000 บาท…คันไหนคุ้ม ?

เทียบรายละเอียด Neta X รุ่น Comfort และ Smart กับส่วนต่าง 60,000 บาท…คันไหนคุ้ม ?

by Admin clubza.tv

Neta X เปิดตัวที่ประเทศไทย ในฐานะรถคอมแพคท์ครอสโอเวอร์ที่เน้นเรื่องความคุ้มค่า สามารถเข้าถึงได้ง่าย ภายใต้ค่าตัวที่เริ่มต้นเพียง 7 แสนต้นๆ แต่ได้รถอเนกประสงค์ที่มีมิติตัวถังขนาดใหญ่ไม่เป็นรองรถในระดับเดียวกัน อีกทั้งยังมาพร้อมระยะฐานล้อที่ยาวถึง 2,770 มม. ซึ่งช่วยส่งให้ Neta X มีพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยสารที่กว้างมากขึ้น และที่สำคัญไปกว่านั้น คือ คอมแพคท์ครอสโอวเรอ์คันนี้ ยังมาพร้อมลุกเล่น ทั้งสิ้งอำนวยความสะดวก รวมถึงระบบความปลอดภัย ติดตัวมาให้อย่างครบครันเลยทีเดียว

Neta X คอมแพคท์ครอสโอเวอร์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาความคุ้มค่า

แน่นอนว่า Neta X เป็นรถที่เน้นเรื่องความคุ้มค่าเป็นสำคัญ แต่ยังมีผู้บริโภคจำนวนไม่น้อย ที่ยังรู้สึกลังเลว่า หากจะหามาครอบครองสักคันแล้ว ระหว่างรุ่น Comfort กับรุ่น Smart ที่มีส่วนต่างราคาห่างกันอยู่ 60,000 บาท จะเลือกซื้อคันไหนดี งานนี้…#ทีมขับซ่า จะพามาเปรียบเทียบความแตกต่างของทั้ง 2 รุ่นย่อย มาดูกันว่า สิ่งที่คุณต้องการนั้น ควรเติมงบหรือไม่ หรือการประหยัดงบลงไปเล่นรุ่น Comfort ตอบโจทย์ได้เพียงพอแล้วหรือยัง ?

Comfort vs. Smart กับส่วนต่าง 60,000 บาท เลือกคันไหนดี ?

รายละเอียดสำคัญที่เหมือนกันใน Neta X ทั้ง 2 รุ่นย่อย

Neta Xรายละเอียด
ภายนอก– มิติตัวถัง 1,860 x 4,619 x 1,628 มม.

– ระยะฐานล้อ 2,770 มม.

– ระยะต่ำสุดจากพื้น 156 มม.

– ล้อ – ยาง 225/60 R18

– พื้นที่สัมภาระด้านท้าย 508 ลิตร

สมรรถนะการขับขี่– มอเตอร์เดี่ยว กำลังรวม 163 แรงม้า พร้อมแรงบิด 210 นิวตัน-เมตร

– โหมดการขับขี่ 3 รูปแบบ

– อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 9.5 วินาที

– ระบบช่วงล่าง หน้า : แม็คเฟอร์สันสตรัท, หลัง : มัลติลิ้งค์

– ระบบเบรก ดิสค์เบรก 4 ล้อ

– ระบบจ่ายกระแสไฟ V2L

สิ่งอำนวยความสะดวก– ไฟหน้า LED Projector และไฟท้าย LED

– หลังคาพาโนรามิคซันรูฟ

– กระจกมองข้างปรับ, พับไฟฟ้า

– ระบบปัดน้ำฝนด้านหน้าอัตโนมัติ

– พวงมาลัยปรับ 4 ทิศทาง

– เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง พร้อมวัสดุหุ้มเบาะแบบพรีเมี่ยม

– หน้าจอแสดงผลการขับขี่ 8.9 นิ้ว และหน้าจออินโฟเทนเม้นท์ 15.6 นิ้ว

– ระบบเสียง 8 ลำโพง

– ระบบนำทาง

– แอพพลิเคชั่นตรวจสอบและควบคุมรถ

– USB Type C

ระบบความปลอดภัย– ระบบความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน

– กล้องมองรอบทิศทาง

– ถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง

– ระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง

ด้วยระยะฐานล้อ 2,770 มม. ส่งให้ Neta X เป็นรถที่มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างที่สุดในกลุ่มรถ B-Segment SUV

V2L 3.3 kW ถือว่าจ่ายไฟได้มากเป็นลำดับต้นๆ เช่นกัน

ไล่มาดูตั้งแต่หัวข้อแรก จะพบว่า Neta X ทั้ง 2 รุ่นย่อย มาพร้อมมิติตัวถังในระดับเดียวกันที่ 1,860 x 4,619 x 1,628 มม. เช่นเดียวกับระยะฐานล้อ อีกทั้งยังมาพร้อมองประกอบหลัก เช่น ล้อและยาง รวมถึงพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยสารในระดับเดียวกันเป๊ะๆ เรียกได้ว่า หากพิจารณาจากองประกอบภายนอก คือ แยกกันไม่ออก เช่นเดียวกับระดับพละกำลัง ที่ Neta X ทั้งคู่มาพร้อมมอเตอร์ขนาด 163 แรงม้า กับแรงบิด 210 นิวตัน-เมตร ขับเคลื่อนที่ล้อคู่หน้า ทำงานร่วมกับเซ็ตช่วงล่างแบบอิสระทั้งหน้าและหลัง อีกทั้งยังมีฟังค์ชั่น V2L ไว้จ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายนอกในระดับ 3.0 kW อีกด้วย

เบาะหุ้มหนังพรีเมี่ยม พร้อมระบบปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง

หลังคาพาโนรามิคซันรูฟ พร้อมม่านบังแดดไฟฟ้า มีมาให้ในทั้ง 2 รุ่นย่อย

หน้าจอกลาง 15.6 นิ้ว ทำงานร่วมกับลำโพง 8 ตำแหน่ง เสียดายที่ยังไม่รองรับ Apple และ Android ในเวลานี้

Neta X ทั้ง 2 รุ่นย่อย มาพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่เหมือนกันในหลายๆ องประกอบ เช่น ไฟหน้าและไฟท้ายแบบ LED, หลังคาพาโนรามิคซันรูฟ พร้อมม่านบังแดด, เบาะหนังแบบพรเมี่ยม พร้อมฟังค์ชั่นปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง สำหรับคู่หน้า, หน้าจออินโฟเทนเม้นท์ 15.6 นิ้ว ทำงานร่วมกับลำโพง 8 ตำแหน่ง นอกจากนี้…ทั้ง 2 รุ่น ยังมีระบบความปลอดภัยพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็น ABS, EBD, HDC, HSA รวมถึงกล้องรอบทิศทาง, ระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง และถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง ซึ่งถือว่าเป็นฟังค์ชั่นพื้นฐานที่เพียงพอสำหรับการใช้งานในรูปแบบทั่วไป

หน้าตาอาจเหมือนๆ กับ แต่ในรุ่น Comfort จะมีเฉพาะตัวถังสีขาวเท่านั้น

รายละเอียดที่แตกต่างกันใน Neta X รุ่น Comfort และรุ่น Smart

ComfortรายละเอียดSmart
 

ขาว

ภายนอก

สีตัวถัง

 

ขาว, ดำ, น้ำเงิน

 

51.8

401 NEDC

AC 6.6, DC 65

ระบบขับเคลื่อน

ความจุแบตเตอรี่ (kWh)

ระยะการเดินทางต่อชาร์จ (กม.)

ความเร็วในการชาร์จ (kW)

 

62

480 NEDC

AC 6.6, DC 100

 

สีดำ

สิ่งอำนวยความสะดวก

ประตูท้ายไฟฟ้า

ระบบบันทึกตำแหน่งผู้ขับขี่

ระบบชาร์จมือถือแบบไร้สาย

สีภายใน

 

O

O

O

สีน้ำตาลอ่อน

 

O

ระบบความปลอดภัย

ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ

ADAS Level 2

 

O

แบบแปรผัน

O

739,000

ราคา (บาท)

ส่วนต่างราคา (บาท)

799,000

+ 60,000

ในรุ่น Smart จะมาพร้อมการตกแต่งภายในห้องโดยสารด้วยสีน้ำตาลอ่อนขลิบด้วยสีทอง

แต่หากการใช้งานในฟังค์ชั่นพื้นฐานดูจะยังไม่ตอบโจทย์ การเติมงบเพิ่ม 60,000 บาท ไป Neta X รุ่น Smart อาจเป็นคำตอบที่ลงตัวมากขึ้น โดยสิ่งที่จะได้เพิ่มขึ้นมาตั้งแต่เริ่มคือ ทางเลือกในสีตัวถัง จากรุ่น Comfort ที่มีเพียงสีขาว Pearl White ให้เลือก แต่สำหรับรุ่น Smart จะมีสีดำ Onyx Black และสีน้ำเงิน Glacier Blue มาเป็นทางเลือกเพิ่มเติม อีกทั้งการเติมงบ 60,000 บาทนั้น ยังได้สิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มขึ้นมา ทั้งฝาท้ายไฟฟ้าที่สามารถควบคุมการปิด – เปิด ได้จากหน้าจอภายในรถ ระบบบันทึกตำแหน่งผู้ขับขี่ พร้อม Welcome Seat รวมถึงแท่นชาร์จมือถือแบบไร้สาย โดยสิ่งที่แตกต่างกันใน 2 รุ่นนี้ แบบที่เลือกไม่ได้ก็คือ ในรุ่นย่อย Comfort จะได้เบาะและภายในสีดำ ส่วนในรุ่น Smart จะมาพร้อมภายในสีน้ำตาลอ่อน

ด้วยแบตเตอรี่ที่มีขนาดต่างกัน ส่งให้ในรุ่น Smart มีระยะทางต่อชาร์ที่ไกลมากกว่า อีกทั้งยังรองรับการชาร์จด้วยความเร็วสูงสุดถึง 100 kW อีกด้วย

นอกจากสีภายใน และออพชั่นแล้ว ไฮไลท์หลักๆ ของความแตกต่างใน Neta X ระหว่างรุ่น Comfort และรุ่น Smart ก็คือ ความจุแบตเตอรี่ โดยในรุ่นจะมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 51.8 kWh ซึ่งสามารถรองรับการเดินทางต่อชาร์จ 401 กม. ตามมาตรฐาน NEDC โดยประสิทธิภาพในการรองรับการชาร์จเร็วของรุ่นนี้ อยู่ที่ 65 kW ต่างกับรุ่น Smart ที่รองรับ DC Charge ที่ความแรงสูงสุด 100 kW อีกทั้งยังได้แบตเตอรี่ที่มีความจุเพิ่มขึ้นเป็น 62 kWh ซึ่งรองรับการเดินทาง 480 กม. ต่อชาร์จ ตามมาตรฐานเดียวกัน นอกจากนี้…ใน Neta X รุ่น Smart ยังจะได้ระบบช่วยเหลือการขับขี่พร้อมระบบความปลอดภัยขั้นสูง ADAS Level 2 เพิ่มขึ้นมา กับงบที่จ่ายเพิ่มอีกเพียง 60,000 บาท อีกด้วย


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม