Home » MG 4 EV ส่องสเปค พร้อมลุ้นราคา “ต่ำล้าน” หลังปรากฏตัวบนถนนเมืองไทย

MG 4 EV ส่องสเปค พร้อมลุ้นราคา “ต่ำล้าน” หลังปรากฏตัวบนถนนเมืองไทย

by Admin clubza.tv
MG 4 EV

วงการรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ รถ EV ในประเทศไทย ถือว่าแข่งขันกันอย่างสนุกและเข้มข้นเลยทีเดียว หลังที่ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน แบรนด์รถไฟฟ้าน้องใหม่จากประเทศจีน ได้เปิดตัว Neta V ผู้มาพร้อมค่าตัวแบบยั่วใจเพียง  5.49 แสนบาท ซึ่งเป็นระดับราคาที่คนกำลังมองหารถ EV มาเพื่อใช้งานต่างตาลุกวาว แต่แน่นอนว่า…ความเคลื่อนไหวในวงการรถ EV บ้านเรา อาจยังไม่หยุดแค่นั้น เพราะล่าสุด รถ EV น้องใหม่ จากแบรนด์ที่คุ้นเคยอย่าง MG ถูกนำมาวิ่งทดสอบบนถนนเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อย

MG 4 EV ลุ้นทำตลาดในเมืองไทยเร็วๆ นี้ หลังมีภาพหลุดการทดสอบ

สำหรับรถ EV จากค่าย MG ที่ถูกนำมาวิ่งทดสอบในเมืองไทยล่าสุด ได้รับการคาดหมายว่าเป็น MG 4 EV ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้มีการเปิดตัวพร้อมประกาศราคาในประเทศอังกฤษเป็นที่เรียบร้อย โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ £25,995 หรือประมาณ 1.1 ล้านบาท (เป็นราคาที่ต่ำกว่า MG 5 EV หรือ MG EP โฉมไมเนอร์เชนจ์) จนได้รับการคาดหมายกันว่า หากมีการนำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราด้วยราคาที่ใกล้เคียงกันนี้ หลังจากที่หักส่วนลดสนับสนุนจากรัฐบาลแล้ว ระดับราคาของ MG 4 EV จะอยู่ที่ไม่เกิน 9 แสนบาท ซึ่งก็น่าจะเปแ็นระดับราคาที่ทำให้ตลาดรถ EV บ้านเรา กลับมาคึกคักอีกระลอก

MSP แพลตฟอร์มโมดูลาร์รุ่นล่าสุดจาก SAIC Motor

MG 4 EV

มาพร้อมดีไซน์ที่ดูโฉบเฉี่ยวในสไตล์ครอสโอเวอร์ ซึ่งถือเป็นรุ่นแรกที่พัฒนาบนแพลตฟอร์มล่าสุดของ SAIC Motor ในชื่อ  MSP (Modular Scalable Platform) ตัวรถมาพร้อมมิติตัวถัง กว้าง x ยาว x สูง อยู่ที่ 1,836 x 4,287 x  1,504 มม. และมีระยะฐานล้อ 2,705 มม. ซึ่งใกล้เคียงกับรถในพิกัด C-Segment ที่ทำตลาดอยู่ในบ้านเรา ณ ปัจจุบัน ตัวรถมาพร้อมล้อขนาด 17 นิ้ว และมีน้ำหนักอยู่ที่ 1,655 กก. สำหรับรุ่นสแตนดาร์ด (1,685 กก. สำหรับรุ่น Long Range) จุดเด่นอยู่ที่ประสิทธิภาพในการกระจายน้ำหนัก 50:50 ภาพรวมการทำตลาดในประเทศอังกฤษจะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นย่อย ใน 2 ระยะทาง นั่นก็คือ รุ่น Standard Range แบตเตอรี่ 51 kWh รองรับการเดินทาง 350 กม. (WLTP) และรุ่น Long Range แบตเตอรี่ 64 kWh รองรับระยะการเดินทาง 452 กม. (WLTP) โดย MG 4 EV มีอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยอยู่ที่ 16.0 kWh/I00 กม.

ระดับพละกำลังของ MG 4 EV รุ่น Standard Range

จะอยู่ที่ 170 แรงม้า ส่วนในรุ่น Long Range จะอยู่ที่ 203 แรงม้า โดยทั้ง 2 รุ่น มาพร้อมแรงบิดเท่ากันที่ 250 นิวตัน-เมตร โดยในรุ่นมาตรฐาน เคลมอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ไว้ที่ 7.5 วินาที (รุ่น Long Range อยู่ที่ 7.7 วินาที ด้วยน้ำหนักแบตเตอรี่ที่มากกว่า) ด้านความเร็วในการชาร์จ MG 4 EV รองรับการชาร์จแบบ DC Quick Charge รองรับการชาร์จสูงสุดที่ 135 kW สามารถชาร์จจาก 10-80% ได้ภายใน 35 นาที (สำหรับ 64 kWh) ส่วนการชาร์จแบบปกติ รองรับการชาร์จสูงสุด 7.4 kW ทำให้ MG 4 EV ทั้งคู่ ชาร์จจาก 0-100% ได้ใน 7.5 และ 9 ชั่วโมง ตามลำดับ โดยในทุกรุ่นย่อย มาพร้อมฟังค์ชั่น V2L สำหรับจ่ายไฟให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 2,200 วัตต์

ห้องโดยสารของ MG 4 EV มาพร้อมการตกแต่งภายใต้ดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว ดุดัน หน้าจอแสดงผลการขับขี่มาในขนาด 7 นิ้ว จับคู่กับหน้าจออินโฟเทนเม้นท์ 10.25 นิ้ว รองรับ Apple Carplay, Android Auto รวมถึงกล้องมองรอบทิศทาง 360 องศา พร้อมระบบการเชื่อมต่อ iSmart เบาะนั่งมาพร้อมฟังค์ชั่นปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง โหมดการขับขี่แบ่งออกเป็น 5 รูปแบบ Eco, Sport, Snow, Custom และ Normal โดยสามารถปรับความเข้มข้นในการชาร์จไฟกลับจากการเบรคได้ 4 ระดับ (Auto, 1, 2, 3) รวมถึงจัดระบบความปลอดภัยมาให้แบบจัดเต็มเช่นเดิม

ต้องรอดูกันว่า MG 4 EV ในรูปแบบที่นำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยนั้น จะ Config สเป็คมาในรูปแบบใดบ้าง แต่ที่แน่ๆ เลยก็คือ เจอการวิ่งทดสอบแบบตัวเป็นๆ ขนาดนี้ มีความเป็นไปได้สูงเลยทีเดียวว่า MG 4 EV มีแพลนจะทำตลาดในบ้านเราเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน


ข่าวแนะนำ

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อสร้างประสบการณ์นำเสนอคอนเทนต์ที่ดีให้กับท่าน รวมถึงเพื่อจัดการข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีบนบริการของเว็บไซต์เรา หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ต่อไปโดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ นั่นเป็นการแสดงว่าท่านอนุญาตยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์และนโยบายสิทธิส่วนบุคคลของเรา ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy